Văn hoá

Nhịp đuống ngày Xuân

Nhịp đuống ngày Xuân

PTO – Đâm đuống là một loại hình diễn xướng dân gian của dân tộc Mường ở xã Thu Cúc nói riêng và huyện Tân Sơn nói chung. Không ai còn nhớ đâm đuống có tự bao giờ, chỉ biết rằng nó xuất phát từ trong lao động hàng ngày và được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Về Thu Cúc trong những ngày đầu xuân, tiếng đuống được vang lên ở khắp các bản Mường như báo hiệu một mùa xuân mới nhiều may mắn, đủ đầy…

Để có một màn trình diễn đâm đuống phải có người bắt nhịp gọi là “cái đuống”, người này phải tinh thông các nhịp để khớp cho cả đội. Chị Phùng Thị Định, xã Thu Cúc năm này ngoài 50 tuổi, hơn 10 năm nay chị trở thành “cái đuống” vì đã có 40 năm biết đâm đuống. 

Chị cho biết: Từ nhỏ tôi thường đi theo bà ngoại tham gia các hoạt động lễ hội của làng, của xã, tiếng đuống, nhịp đuống trở nên quen thuộc, vì thế tôi rất thích và đam mê từ nhỏ. Tôi thường lấy cái chày nhỏ gõ vào máng để học đánh theo nhịp đuống và rồi lớn thêm một chút tôi được thực hành với cối đuống to cùng các bà, các mẹ, vì có đam mê từ nhỏ nên tôi học và bắt nhịp rất nhanh và chưa đầy 20 tuổi tôi đã là người của đội đuống. Đến nay có mấy chục năm đâm đuống, ngày hội của làng, của xã tôi đều tham gia, tôi trở thành “cái đuống”, hơn chục năm nay cùng chị em phụ nữ trong khu duy trì đội đuống trên 20 người, mỗi khi làng, xã có ngày hội chúng tôi cùng tham gia biểu diễn. 

dam-duong-2-1613703949

Khác với các đội đuống ở các xã trên địa bàn huyện Tân Sơn, đội đuống của xóm Quẽ xã Thu Cúc là một đội diễn xướng được kết hợp của trống, của chạm ống và của đội đuống mỗi khi loại hình diễn xướng dân gian này được trình diễn có tổng hợp các loại âm thanh vang vọng, vang xa hơn giữa núi rừng, khiến cho bà con dân bản cùng nghe và cùng về hội tụ. 

 Em Hà Thị Nhạn, xã Thu Cúc cho biết: “Em học đâm đuống đến nay đã được 5 năm, từ khi học đâm đuống đến giờ, cứ khi nào trong làng, trong xã có hoạt động đâm đuống là em đều tham gia. Học đâm đuống đối với em và tất các các chị em đều không khó, em rất thích, hàng năm các ngày lễ hội được đâm đuống cùng các chị em em sẽ cố gắng lưu truyền bản sắc của dân tộc mình để duy trì cho mình và cho con cháu sau này”.

Để lưu giữ loại hình diễn xướng dân gian truyền thống của người Mường xã Thu Cúc nói riêng, những năm qua, Hội LHPN xã đã tích cực tuyên truyền đến chị em việc duy trì và bảo tồn những nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Những chị em lớn tuổi dạy cho những chị em trẻ tuổi mới  tham gia công tác hội. 

Hiện nay, trên địa bàn xã Thu Cúc còn gần 20 cối đuống, cùng với sự duy trì của gần 20 đội đuống, đây là một tín hiệu vui trong công tác bảo tồn và lưu giữ các loại hình văn hóa truyền thống. Với việc gìn giữ nét đẹp văn hóa cổ của đồng bào Mường ở Tân Sơn, tục đâm đuống cùng với các di sản văn hóa phi vật thể sẽ được bảo tồn và phát huy trên quê hương Đất Tổ.

Hồng Nhuận (Đài TT Tân Sơn)
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close