Đời Sống

Nguyễn Thị Ngát – Nữ cán bộ làm công tác khuyến học bằng cả tấm lòng

PTO – Hơn 10 năm tham gia công tác khuyến học, khuyến tài của xã Thanh Minh (thị xã Phú Thọ), chị Nguyễn Thị Ngát – Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội khuyến học xã Thanh Minh đã có những đóng góp đáng kể cho phong trào khuyến học, khuyến tài, đưa Trung tâm học tập cộng đồng của xã đi vào hoạt động hiệu quả, chất lượng.

HKH-Thanh-Minh.jpg
Chị Nguyễn Thị Ngát (ngoài cùng bên phải) tại Hội nghị tuyên dương khen thưởng của Hội Khuyến học xã năm 2019
Bản thân chị Ngát cũng là một tấm gương sáng về tinh thần học tập suốt đời. Trong quá trình công tác tại xã Thanh Minh chị đã hoàn thành 2 chương trình đào tạo sơ cấp nghề, 3 chương trình đào tạo Trung cấp và tiếp tục học tập nâng cao để có bằng cử nhân kinh tế. Chị Ngát nhiều năm đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và có 6 năm liên tục là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bên cạnh đó, chị cũng luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện cho các thành viên trong gia đình tham gia học tập, 2 con gái của chị hằng năm đều đạt học sinh giỏi, gia đình được công nhận là gia đình học tập và gia đình văn hóa tiêu biểu.
Chị Ngát chia sẻ: “Làm công tác khuyến học, khuyến tài chỉ có lòng nhiệt tình thôi thì chưa đủ mà phải có tâm sáng, lòng đam mê và hiểu rõ thực tế mới đem lại hiệu quả”. Chính vì vậy, chị Ngát luôn tâm huyết nhiệt tình, trách nhiệm trong mọi hoạt động để xây dựng phong trào Khuyến học của địa phương. Chị tích cực vận động sự vào cuộc, tranh thủ sự ủng hộ của các  ban, ngành, đoàn thể, tổ chức để đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập.
Chị Ngát luôn tâm niệm để làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài thì cần phải huy động toàn thể tầng lớp nhân dân cùng tham gia, liên kết với các tổ chức, đoàn thể địa phương để chung tay, góp sức thực hiện. Do đó, không quản ngại ngày nắng cũng như ngày mưa chị thường xuyên tìm đến các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, những người con xa quê làm ăn thành đạt vận động đóng góp để duy trì, tạo nguồn quỹ cho hội hoạt động, nhằm giúp các em học sinh nghèo hiếu học có điều kiện tiếp tục đến trường.
Hằng năm, Hội Khuyến học xã đều tổ chức tuyên dương khen thưởng đối với các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh thi đạt giải các cấp, các cháu thi đỗ đại học và các cháu học sinh nghèo vượt khó để các cháu tiếp tục vươn lên trong học tập. Đặc biệt Hội Khuyến học xã đã triển khai thành công mô hình cây đào khuyến học ở chi hội 4 với 60 hộ gia đình tham gia (mỗi hộ dành 1 cây đào để gây quỹ khuyến học). Hằng năm tiền bán cây hoa đào các hộ sẽ nộp tiền quỹ khuyến học cho chi hội khu dân cư là 50.000 đồng/hộ, số tiền thu được dùng để khen thưởng cho các con em học sinh có thành tích trong học tập.
Với vai trò vừa là Chủ tịch Hội vừa là Giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng của xã, chị Ngát đã tích cực phối hợp mở các lớp đào tạo nghề cho lao động của xã; các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, để người dân tiếp cận với các thông tin cần thiết áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh góp phần xây dựng kinh tế hộ gia đình và làm giàu chính đáng.
Nhờ sự vào cuộc của các tổ chức, đoàn thể, đặc biệt có sự đóng góp của chị Ngát mà đến nay xã Thanh Minh có đến hơn 90% số hộ đạt gia đình học tập, 1 dòng họ đạt dòng họ học tập; 9/9 chi hội đạt cộng đồng học tập; 4/4 nhà trường đạt đơn vị học tập. Số gia đình đạt gia đình học tập năm sau cao hơn năm trước, phong trào “Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học” được tuyên truyền, đẩy mạnh. Xã đã được UBND thị xã Phú Thọ công nhận là cộng đồng học tập cấp xã năm 2018. Phong trào khuyến học, khuyến tài đã tạo sức lan tỏa giữa các hộ gia đình, các cộng đồng dân cư của xã Thanh Minh, từ đó góp phần phát huy truyền thống hiếu học theo tinh thần học tập thường xuyên, học tập xuốt đời.
Với những kết quả trên, Hội Khuyến học xã Thanh Minh được nhiều phần thưởng, danh hiệu như: Bằng khen của UBND tỉnh Phú Thọ và BCH Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam năm 2016; Bằng khen của BCH Đảng bộ tỉnh Phú Thọ năm 2017; Bằng khen của BCH Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam năm 2019 và được Quỹ Khuyến học Khuyến tài Hùng Vương khen thưởng.
Bản thân chị Nguyễn Thị Ngát cũng được tặng nhiều phần thưởng cao quý, được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận, được BCH Trung ương Hội khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen; Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ, Chủ tịch UBND thị xã tặng Giấy khen và trở thành tấm gương trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.
Thu Hương

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Back to top button
Close