Xã hội

Nghĩa tình Trường Sơn

Nghĩa tình Trường Sơn
Hội Truyền thống Trường Sơn tỉnh và thị xã Phú Thọ tặng nhà tình nghĩa cho CCB Trường Sơn Nguyễn Trung Hữu. Ảnh: Ngô Toàn Thắng

PTO – Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta, Phú Thọ có trên 5.000 cán bộ, chiến sĩ bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến là con em các dân tộc trong tỉnh tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên tuyến lửa Trường Sơn anh hùng.

Để phát huy truyền thống và động viên, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, tháng 5/2003 Ban liên lạc Bộ đội Trường Sơn tỉnh Phú Thọ được thành lập.Ngày 31/10/2011, Chủ tịch UBND tỉnh ra Quyết định số 3427 (QĐ-UBND) cho phép thành lập Hội; ngày 16/1/2012, Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt Điều lệ Hội truyền thống Trường Sơn Đường Hồ Chí Minh tỉnh Phú Thọ (gọi tắt: Hội Trường Sơn tỉnh Phú Thọ).

Hội Trường Sơn tỉnh Phú Thọ là một tổ chức xã hội tập hợp các lực lượng đã tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên đường Trường Sơn thời kỳ chống Mỹ cứu nước và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc bao gồm: Bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến… với mục đích đoàn kết động viên giúp đỡ nhau, tổ chức các hoạt động giữ gìn và phát huy truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh anh hùng, góp phần nâng cao truyền thống cách mạng, bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước, xây dựng quê hương Đất Tổ.

Từ trên 1.000 hội viên thời kỳ đầu thành lập, đến nay Hội đã có 3.450 hội viên (trong đó có 365 hội viên nữ). Tổ chức Hội Trường Sơn tỉnh Phú Thọ đã hoàn thành ở 3 cấp: Tỉnh, huyện, xã, phường. Đến nay trên 90% xã, phường, thị trấn đã có chi hội, liên chi hội.

Hoạt động của Hội trong những năm qua diễn ra trong điều kiện nhiều khó khăn đặc biệt là về kinh phí, đa số hội viên tuổi đã cao, sức đã yếu, bệnh tật nhiều do hậu quả chiến tranh để lại, kinh tế gia đình của hội viên còn nghèo. Trên 700 hội viên của Tỉnh hội là thương bệnh binh, là nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Nhưng với bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống của bộ đội Trường Sơn anh hùng và được sự giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, của Trung ương Hội, Binh đoàn 12, của các đơn vị, các cơ quan xí nghiệp và nhân dân trong tỉnh, toàn thể hội viên đã tích cực, chủ động khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Được sự giúp đỡ của Trung ương Hội, của các nhà tài trợ, sự đóng góp của các hội viên, tỉnh Hội đã tập trung chỉ đạo, góp phần xây dựng được 27 nhà tình nghĩa cho 27 hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở với kinh phí trên 1,2 tỷ đồng. Những năm qua, nhân dịp lễ Tết,  ngày thương binh liệt sĩ 27/7… Hội đã tổ chức thăm, tặng quà cho trên 1.200 lượt đối tượng là thân nhân, gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam, hội viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn trị giá trên 200 triệu đồng. Tổ chức tiếp nhận và trao tặng bằng hiện vật (quần áo, chăn ấm…) cho hội viên vùng sâu vùng xa khó khăn về kinh tế, trị giá hàng trăm triệu đồng. Hội đã tổ chức mừng thọ cho hơn 600 hội viên; tổ chức thăm hỏi, động viên hội viên khi ốm đau, thăm viếng chu đáo khi hội viên qua đời.

Hội Trường Sơn tỉnh Phú Thọ thực hiện tốt phong trào “Tỏa sáng Trường Sơn” và các cuộc vận động: “Hội viên Trường Sơn sản xuất giỏi, xóa đói, giảm nghèo, giúp nhau khắc phục khó khăn, nâng cao đời sống”, do Trung ương Hội và địa phương phát động. Tổng số tiền tổ chức Hội cho hội viên vay không lấy lãi để phát triển kinh tế là 105 triệu đồng.

Nhiều hội viên Trường Sơn đã vươn lên sản xuất giỏi như các CCB Trường Sơn: Hoàng Văn Đĩnh, xã Thanh Nga, huyện Cẩm Khê có 30ha ao hồ nuôi cá, vịt, ngan, thu nhập 150 triệu đồng/năm; CCB Hà Văn Cường, xã Đại Phạm, huyện Hạ Hòa có 26ha rừng trồng keo, cây ăn quả, chăn nuôi gà vịt, thu nhập 200 triệu đồng/năm; CCB Đặng Xuân Vọng, xã Phú Thứ, huyện Đoan Hùng, trồng 200 cây bưởi đặc sản, chăn nuôi 2.000 con gà vịt, cung cấp cám, thu nhập 180 triệu đồng/năm; CCB Lê Loan là ủy viên BCH Hội Trường Sơn tỉnh, Giám đốc Công ty TNHH Cầu Phố, huyện Phù Ninh giải quyết việc làm thường xuyên cho 20 lao động, lương bình quân của mỗi công nhân: 6 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh hoạt động tri ân, tình nghĩa, Hội Trường Sơn tỉnh Phú Thọ đã làm tốt công tác tuyên truyền, phát huy truyền thống bộ đội Trường Sơn. Tổ chức các buổi nói chuyện về lịch sử, truyền thống bộ đội Trường Sơn cho thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh các trường phổ thông.

Hội đã tích cực, chủ động vận động hội viên tham gia cuộc thi viết “Ký ức Trường Sơn” do Trung ương Hội phát động. Kết quả, về tập thể Hội Trường Sơn tỉnh Phú Thọ được Trung ương Hội tặng Bằng khen, 1 cá nhân đạt giải nhất về truyện ngắn 1 cá nhân đạt giải khuyến khích cuộc thi thơ “Lục bát Trường Sơn”. Từ năm 2009 đến nay, phối hợp với các báo ở Trung ương và địa phương, Hội đã ra được 4 số báo chuyên đề về bộ đội Trường Sơn. Nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống mở đường Trường Sơn, Hội xuất bản tập san “Ký ức Trường Sơn”, in 500 cuốn tuyên truyền lịch sử, truyền thống bộ đội Trường sơn và hoạt động của Hội. Năm 2018, các văn nghệ sĩ – CCB Trường Sơn: Ngô Toàn Thắng, Đoàn Hải Hưng, Trần Quang Minh đã hoàn thành bộ phim tài liệu đặc sắc “Trở lại Trường Sơn”, được đông đảo người xem đánh giá cao.

Từ năm 2010 đến nay, tỉnh Hội đã tổ chức được 4 chuyến cho 245 hội viên thăm lại chiến trường xưa, đi thăm các nghĩa trang: Trường Sơn, Đường 9, Thành cổ Quảng Trị, Ngã Ba Đồng Lộc… tỉnh hội hỗ trợ trên 100 triệu đồng cho các chuyến đi, còn lại hội viên đóng góp.

Với sự phấn đấu bền bỉ, với những thành tích xuất sắc, từ ngày thành lập đến nay, Hội Trường Sơn tỉnh đã được UBND tỉnh Phú Thọ và Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Việt Nam tặng 8 Bằng khen. Trong nhiệm kỳ qua, Hội Trường Sơn các huyện, thị, thành: Hạ Hòa, thị xã Phú Thọ, Thanh Ba, Thanh Sơn, Lâm Thao, thành phố Việt Trì, Ban liên lạc nữ bộ đội Trường Sơn tỉnh… và 15 cá nhân đã được Trung ương Hội tặng Bằng khen.

Trong dịp gặp gỡ cán bộ, hội viên Hội Trường Sơn tỉnh Phú Thọ vừa qua, thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Thường trực Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Việt Nam đã ghi nhận: “Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh tỉnh Phú Thọ là một trong những Hội Trường Sơn được thành lập đầu tiên trong cả nước. Trong những năm qua, Hội đã có nhiều cố gắng, đoàn kết, khắc phục khó khăn, phát huy truyền thống và hoạt động nghĩa tình Trường Sơn, xây dựng Hội vững mạnh toàn diện”.

Hữu Hưng
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close