Văn hoá

Nâng cao nhận thức về quyền sở hữu trí tuệ trong sáng tạo nghệ thuật

Nâng cao nhận thức về quyền sở hữu trí tuệ trong sáng tạo nghệ thuật

Hội thảo “Creation: Value and Protection” (Bảo vệ tài sản sáng tạo) nhằm góp phần nâng cao nhận thức về quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và điện ảnh tại Việt Nam.

Quá trình sáng tạo tác phẩm nghệ thuật, các cách thức ứng dụng khoa học công nghệ trong việc sáng tạo nghệ thuật sẽ được các diễn giả chia sẻ trong Hội thảo “Creation: Value and Protection” (Bảo vệ tài sản sáng tạo).

Ngoài ra, trong khuôn khổ hội thảo, các diễn giả sẽ chia sẻ quan điểm và đưa ra những đánh giá về hậu quả của một môi trường đối xử không công bằng với tài sản trí tuệ.

Chương trình sẽ diễn ra vào chiều 23/4 tại American Center (170 Ngọc Khánh, Hà Nội) do Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA), AnSinh Group và IPCom Vietnam tổ chức nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ  tài sản trí tuệ tác động đến cuộc sống hàng ngày trong thời đại công nghệ 4.0 nhân Ngày sở hữu trí tuệ thế giới (IPDay) 26/4.

[Nâng cao nhận thức áp dụng Luật Sở hữu trí tuệ vào kinh doanh thể thao]

Khách mời tham dự hội thảo đến từ Đại sứ quán Hoa Kỳ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA). Ngoài ra, chương trình còn có sự tham dự của các diễn giả là những người nổi tiếng trong các lĩnh vực nghệ thuật, công nghệ, luật: đạo diễn Việt Tú, bà Phạm Ngọc Mai Anh – CEO ADT Creative, luật sư Quách Minh Trí (Baker & Mckenzie) và luật sư Phan Cẩm Tú.

Qua những trao đổi của các khách mời, diễn giả là các chuyên gia đa ngành và đa lĩnh vực, hội thảo hướng đến việc chia sẻ thách thức của nền kinh tế số trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, các cách thức vượt qua khó khăn để sáng tạo và duy trì những sản phẩm chất lượng cao, thu hút công chúng.

Thực tiễn hiện nay cho thấy, nền kinh tế số tác động mọi mặt vào đời sống xã hội, thay đổi thói quen, hành vi của người tiêu dùng, thay đổi cách thức giải trí, lựa chọn các sản phẩm giải trí, và đa phần các sản phẩm giải trí này cũng dựa trên nền tảng số.

Bên cạnh đó, thách thức của nền kinh tế số đặt ra nhu cầu phải liên tục đổi mới sáng tạo trong cách thức biểu diễn, thể hiện các sản phẩm nghệ thuật, thậm chí sáng tạo ra những loại hình nghệ thuật mới để thu hút công chúng trong nội dung và hình thức thể hiện cả online và offline.

Việc đầu tư sáng tạo nghệ thuật cần sự tham gia của nhiều bên đặc biệt là nhà đầu tư, người sáng tạo, các nghệ sỹ. Việc nhận diện quyền của mỗi bên trong quan hệ tài sản trí tuệ này rất quan trọng nhằm mục đích hạn chế thấp nhất các xung đột có thể phát sinh, tạo môi trường sáng tạo lành mạnh, góp phần thúc đẩy sự phát triển văn hóa nghệ thuật và phổ biến di sản quốc gia.

“Thông qua hội thảo, chúng tôi mong muốn góp phần nâng cao nhận thức về quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và điện ảnh, từng bước cải thiện ý thức tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực nghệ thuật tại Việt Nam,” đại diện ban tổ chức chia sẻ.

Theo TTXVN
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close