Xã hội

Nâng cao chất lượng cộng tác viên dân số

Nâng cao chất lượng cộng tác viên dân số
Cộng tác viên dân số xã Minh Đài tư vấn về kiến thức DS-KHHGĐ cho người dân.

PTO – Được ví như “cánh tay nối dài” của ngành dân số, cộng tác viên cơ sở là “kênh thông tin” chính chuyển tải các chủ trương, chính sách về dân số, giúp người dân nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi, hoàn thành các chỉ tiêu về dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) trên địa bàn toàn tỉnh.

Toàn tỉnh hiện có 3.198 cộng tác viên dân số phân bố đều trên 225 xã, phường. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, thời gian qua, đội ngũ cộng tác viên dân số đã hoạt động tích cực để đưa các chính sách DS-KHHGĐ đến với người dân. Cùng với đó, các cộng tác viên còn là cơ sở giúp chính quyền các cấp có những số liệu tin cậy, cập nhật về tình hình DS-KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng, chống suy dinh dưỡng, phòng, chống các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục… Hàng năm, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh tổ chức các buổi tập huấn,

nâng cao kỹ năng và cung cấp thông tin cho đội ngũ cộng tác viên, đặc biệt là các cộng tác viên người dân tộc thiểu số. Ngoài việc cung cấp các kiến thức về công tác dân số và phát triển, KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản; phương pháp truyền thông, vận động người dân thực hiện chính sách dân số ở cơ sở, đặc biệt chú trọng triển khai các nội dung, thông tin liên quan về chính sách công tác dân số hiện nay như thông tin, tuyên truyền về công tác dân số trong tình hình mới, trong đó tập trung nhiều nội dung về vấn đề nâng cao chất lượng dân số như: Sàng lọc trước sinh, sơ sinh; chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh… Qua đó, cung cấp, bổ sung thông tin, kiến thức, kỹ năng giúp cho đội ngũ cộng tác viên tại các địa phương có thể triển khai lồng ghép, tuyên truyền và thực hiện tốt công tác dân số tại địa phương.

Tham gia công tác DS-KHHGĐ từ năm 2015, những ngày đầu, chị Ngô Thị Hương, cộng tác viên dân số khu Đồng Tâm, xã Minh Đài, huyện Tân Sơn gặp không ít khó khăn vì đa phần người dân trong khu đều là đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, bằng sự nhiệt huyết, trách nhiệm của chị công tác dân số của khu đã có nhiều thay đổi. Chị Hương chia sẻ: “Bí quyết” để tôi có thể làm tốt vai trò của một cộng tác viên dân số trong những năm qua là “bám dân”, nắm rõ từng đối tượng để có cách tiếp cận phù hợp. Các thông tin liên quan đến đối tượng như số hộ, số nhân khẩu, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, số cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai… là rất cần thiết, vì thế tôi luôn mang theo sổ ghi chép đầy đủ để tổng hợp, có cơ sở báo cáo theo định kỳ và xây dựng giải pháp tuyên truyền, vận động hiệu quả”.

Với đặc thù là xã miền núi, điều kiện sinh hoạt của người dân ở Minh Đài còn gặp nhiều khó khăn. Thêm vào đó, nhiều người còn chưa nắm vững chính sách DS-KHHGĐ nên việc cộng tác viên dân số tiếp cận, gặp gỡ và tuyên truyền còn chưa sâu rộng. Song được sự giúp đỡ của các cấp, ngành, trực tiếp là Ban Dân số xã các hoạt động về truyền thông dân số đã được triển khai đầy đủ dưới nhiều hình thức phong phú và đa dạng, nên các cộng tác viên dân số của xã đã dần đáp ứng được yêu cầu công việc. Chị Trần Thị Thúy- cán bộ Dân số xã cho biết: “Cùng với cấp phát tài liệu, tờ rơi tuyên truyền cho người dân, trong quá trình vận động chúng tôi còn lồng ghép công tác DS-KHHGĐ vào các buổi họp khu dân cư, các hoạt động văn hóa, văn nghệ của địa phương và trực tiếp đến tận từng hộ nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, trao đổi cởi mở với đối tượng. Đối với những cặp vợ chồng sinh con một bề, gia đình nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ chúng tôi kiên trì thuyết phục họ thay đổi suy nghĩ để hành động tích cực hơn như “Dừng lại ở hai con để nuôi dạy cho tốt”, không phân biệt con trai, con gái, thường xuyên đến cơ sở y tế để chăm sóc sức khỏe sinh sản, lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp…”. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, năm 2019, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên của xã Minh Đài  giảm so với cùng kỳ năm 2018. Tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 100%. Các phương tiện tránh thai tiếp thị xã hội ngày càng được nhiều người dân tiếp cận và sử dụng.

Ông Nguyễn Việt Phương – Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cho biết: Nhiều năm qua, đội ngũ cộng tác viên dân số trên địa bàn tỉnh đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện có hiệu quả các chính sách về DS-KHHGĐ. Để tiếp tục nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cộng tác viên dân số, đáp ứng những yêu cầu nhiệm vụ công tác DS-KHHGĐ trong giai đoạn hiện nay trước hết các cấp ủy Đảng, chính quyền cần tạo điều kiện tốt nhất để ổn định lâu dài đội ngũ công tác viên, tránh sự thay đổi thường xuyên. Ngoài chính sách quy định chung, địa phương cần có chế độ đãi ngộ xứng đáng cả về vật chất, tinh thần với đội ngũ CTV để họ an tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Các ban, ngành, đoàn thể trong xã, khu dân cư cần  giúp đỡ, tạo điều kiện để các cộng tác viên nắm bắt thông tin, lồng ghép triển khai các hoạt động. Hơn hết mỗi bản thân cộng tác viên dân số cần phải học hỏi, trau dồi kiến thức thường xuyên và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con để kịp thời tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chính sách về DS – KHHGĐ. 

Ninh Giang 
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close