Xã hội

Mưa giông gây thiệt hại tại huyện Hạ Hòa, Đoan Hùng

PTO – Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Hạ Hòa và huyện Đoan Hùng, từ chiều tối ngày 26/4 trên địa bàn 2 huyện đã xảy ra mưa bão, giông lốc, trong đó tại một số xã đã xuất hiện mưa đá gây thiệt hại về tài sản và cây cối của nhân dân. 

ec1ea580165472fe938d4858f1633333.jpg
Giông lốc và mưa đá xảy ra trên địa bàn huyện Hạ Hòa tối ngày 26/4 khiến 20ha lúa, ngô bị đổ gãy
* Tại huyện Hạ Hòa, giông lốc và mưa đá khiến 20ha lúa, ngô bị đổ gãy, 3 ngôi nhà bị tốc mái.
Ngay sau khi giông lốc xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã chỉ đạo 5 phân ban trực kiểm tra và nắm bắt tình hình thiệt hại tại các xã, thị trấn. Chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện các biện pháp khắc phục, sớm ổn định đời sống nhân dân theo phương châm “4 tại chỗ”.
Các tổ chức, đơn vị, đoàn thể trong huyện, xã tập trung bố trí chỗ ở cho các gia đình bị tốc mái; giúp đỡ lợp lại mái nhà, gia cố nhà ở cho các hộ gia đình bị tốc mái để sớm ổn định chỗ ở. Chi nhánh Điện lực huyện Hạ Hòa có phương án, tổ chức khắc phục ngay các thiệt hại để đảm bảo người dân có điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất.
Đối với diện tích lúa, ngô bị đổ, huyện Hạ Hòa hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp chăm sóc, phục hồi để cây trồng tiếp tục sinh trưởng, phát triển. Với diện tích lúa đã chín thì cần thu hoạch ngay theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để giảm thiệt hại khi có thiên tai xảy ra. Lãnh đạo địa phương chủ động liên hệ với các doanh nghiệp đến thu mua ngô cho bà con theo hình thức “Ngô sinh khối”.
* Tại huyện Đoan Hùng, giông lốc và mưa đá khiến 135ha lúa, ngô bị gãy, đổ (ở các xã Bằng Luân, Bằng Doãn, Minh Lương, Quế Lâm, Đông Khê); 130 cây bưởi bị gãy, đổ (xã Bằng Luân 70 cây, xã Đông Khê 60 cây) chủ yếu là các cây bưởi đặc sản có tuổi từ 7 – 20 năm; 10ha cây keo lai bị gãy, đổ (ở xã Minh Lương và Bằng Luân) chủ yếu là các cây keo tuổi từ 2 – 3 năm; 38 nhà bị tốc mái (ở các xã Bằng Luân, Đông Khê, Nghinh Xuyên), trong đó có 3 hộ tại các xã Bằng Luân và Đông Khê bị tốc mái hoàn toàn).  Trường Mầm non Bằng Luân (xã Bằng Luân) có 4 phòng học bị tốc mái hoàn toàn. Sạt lở 30m3 ta luy đường giao thông.
Ngay sau khi mưa đá, giông lốc xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đoan Hùng đã xuống kiểm tra hiện trường có thiệt hại và chỉ đạo UBND các xã huy động lực lượng khắc phục hậu quả, sử dụng mọi biện pháp để tiêu thoát nước nội đồng, tiêu úng cho hoa màu, nhanh chóng ổn định sản xuất và đời sống của nhân dân.
Liên Linh

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Back to top button
Close