Xã hội

Lung linh sắc màu lễ hội dân gian đường phố

Lung linh sắc màu lễ hội dân gian đường phố

PTO – Lễ hội dân gian đường phố Việt Trì năm Kỷ Hợi 2019 là sự kiện nhằm khơi dậy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đối với công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng, các thế hệ cha ông trong lịch sử dân tộc Việt Nam; tôn vinh “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”; Hát Xoan – Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại và các di sản văn hóa tại các địa phương; qua đó nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác giữ gìn, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa trên địa bàn thành phố và toàn tỉnh. 

Những ngày này không khí khẩn trương, nhộn nhịp chuẩn bị cho lễ hội dân gian đường phố và ngày Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng như bao trùm khắp mọi nơi. Cùng với các chương trình biểu diễn nghệ thuật văn hóa truyền thống độc đáo và đầy màu sắc đã đưa không gian lễ hội, cũng như bản sắc văn hóa cộng đồng các dân tộc trong tỉnh đến gần hơn với du khách thập phương. 

Là năm thứ 3 được tổ chức, lễ hội dân gian đường phố năm nay với chủ đề “Việt Trì – Thành phố lễ hội về với cội nguồn” có ba nhóm biểu diễn chính là: nhóm lễ hội; nhóm trình diễn nghệ thuật văn hóa dân gian truyền thống; nhóm xe mô hình. Với sự tham gia của 1.500 nghệ sĩ, diễn viên, quần chúng nhân dân các dân tộc trong tỉnh đến từ các đoàn văn hóa dân gian các phường, xã của thành phố Việt Trì; cùng đoàn nghệ thuật thành phố Cần Thơ, tỉnh Nghệ An, tỉnh Sơn La; sinh viên các trường đại học, cao đẳng trong tỉnh; đoàn văn hóa dân gian đến từ các huyện, thành, thị…

img6678-1554762538

Mở đầu lễ hội là màn biểu diễn rước kiệu và cờ hội; là sự náo nhiệt tưng bừng của đội múa lân, sư, rồng, đặc biệt màn trình diễn của các xe mô hình được mô phỏng theo những truyền thuyết, sự tích, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của mỗi địa phương tiếp theo là màn trình diễn nghệ thuật truyền thống vô cùng đặc sắc của các đoàn văn hóa huyện, với làn điệu hát ví, hát rang say đắm lòng người… các trò chơi dân gian thú vị như đi cà kheo, kéo co, bắn nỏ… Lễ hội dân gian đường phố mang lại không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân thành phố và du khách, góp phần tạo thêm nhiều mảng màu tươi sáng trong bức tranh tổng quát về văn hóa dân gian thành phố Việt Trì nói riêng của tỉnh nói chung trong quá trình phát triển; là sợi dây tăng cường sự gắn kết cộng đồng, tình đoàn kết của các dân tộc, khu dân cư trong toàn tỉnh.       
Cũng như mọi năm các xe mô hình tham gia trình diễn trong lễ hội đều được nhân dân địa phương tự tay thiết kế vô cùng công phu và kỹ lưỡng. Những hình ảnh thiên nhiên, con người, các câu chuyện truyền thuyết hay cuộc sống hiện thực được nhân dân thể hiện sinh động giàu cảm xúc tới người xem. Hàng trăm ánh đèn, dải lụa, mô hình đẹp mắt và cầu kỳ được tạo nên từ bàn tay tài hoa, khéo léo và óc tưởng tượng phong phú của người dân; kết hợp âm nhạc, ánh sáng để làm nên đêm hội tuyệt vời, đáng nhớ. Trong khuôn khổ lễ hội dân gian đường phố năm nay nhân dân và du khách còn được thưởng thức rất nhiều sản phẩm công phu, đẹp mắt trong hội thi trình diễn xe mô hình cấp cơ sở với 16 xe mô hình tham gia dự thi.

img6589-1554762549

Bà Bùi Thị Chúc – Phó Chủ tịch phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì cho biết: Hiện công tác chuẩn bị cho lễ hội dân gian đường phố của phường đã được hoàn thiện và đang trong quá trình chuẩn bị cho ngày tổng duyệt. Năm nay phường Gia Cẩm có 14 xe mô hình của các khu dân cư tham gia dự thi. Đây hoàn toàn là những sản phẩm của sự sáng tạo và tinh thần tự nguyện của người dân. Đồng thời, những tiết mục biểu diễn nghệ thuật của nhân dân phường Gia Cẩm đưa đến lễ hội sẽ mang lại nhiều hứng khởi, sự cổ vũ để lễ hội dân gian đường phố ngày càng có sức sống, sức lan tỏa mãnh liệt.

Dạo bước trên đường phố Việt Trì những ngày này, chúng ta dễ dàng cảm nhận thấy nhịp sống của thành phố đang thay đổi nhộn nhịp hơn khi đón chào các đoàn nghệ thuật cùng đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh về tham gia tập luyện cho lễ hội dân gian đường phố, lễ hội Đền Hùng. cũng như các đoàn du khách trong nước, nước ngoài đến tham quan du lịch tại tỉnh. Niềm vui, sự náo nức, phấn chấn đang hiện rõ trên gương mặt mỗi người dân trong không khí chuẩn bị một ngày lễ lớn của dân tộc, để bất cứ ai khi về Giỗ Tổ năm nay sẽ thêm bất ngờ, ấn tượng với một lễ hội dân gian đường phố hoành tráng, sôi động, đẹp lung linh sắc màu trong đêm.

Thu Giang
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close