Thời sựXã hội

Lãnh đạo Phú Thọ nhận lỗi, hứa “trảm” các DN “làm loạn” trên sông

Tại buổi đối thoại sáng 4.4, ông Hoàng Công Thủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ thừa nhận chính quyền các cấp còn chậm trễ trong việc giải quyết bức xúc của người dân, đồng thời, ông cũng nhận lỗi với bà con.

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ đối thoại với dân mất đất vì khai thác cát.

Thời gian vừa qua, tại xã Đông Khê (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ), hoạt động khai thác cát sỏi diễn ra quá nóng khiến hàng chục ha đất sản xuất nông nghiệp của người dân bị sạt lở xuống sông.

Cho rằng chính quyền địa phương chưa làm tròn trách nhiệm, thậm chí còn có dấu hiệu bao che, bảo kê cho hoạt động khai thác cát sỏi, người dân đã dựng lều, đánh trống, căng băng-rôn, tụ tập nấu cơm ăn ngay trước cổng trụ sở cơ quan công quyền…

Người dân dựng lều, đánh trống, tụ tập nấu cơm ăn ngay trước cổng trụ sở cơ quan công quyền.
Người dân dựng lều, đánh trống, tụ tập nấu cơm ăn ngay trước cổng trụ sở cơ quan công quyền.

Sáng 4.4, sau nhiều áp lực, ông Hoàng Công Thủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã chủ trì buổi đối thoại với người dân Đông Khê.

Tại buổi đối thoại, nhiều người dân khẳng định, nguyện vọng của họ là chính quyền phải rút giấy phép hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty CP Vật tư và xây dựng Đô thị Phú Thọ.

Thứ hai là thống kê diện tích đất thiệt hại nhằm có phương án bồi thường hỗ trợ cho nhân dân mất đất và có biện pháp xây dựng công trình đê kè nhằm bảo vệ diện tích đất còn lại.

Thứ ba là làm rõ trách nhiệm của chính quyền các cấp trong việc cấp phép và để xảy xa tình trạng sạt lở, mất đất sản xuất, tình trạng xã hội đen đe dọa người dân chống khai thác cát…

Ông Nguyễn Hữu Tính, thôn 2 xã Đông Khê, nói: “Bà con nông dân chúng tôi đã mất rất nhiều đất và phải chịu rất nhiều thiệt thòi từ việc khai thác cát sỏi. Cho đến hôm nay các ban ngành mới về đối thoại với bà con thì đã quá muộn. Rất nhiều hộ gia đình đã mất đất, mất công cụ sản xuất.

Tại sao UBND tỉnh Phú Thọ cấp phép cho doanh nghiệp khai thác cát trên địa bàn chúng tôi mà nhân dân không hề được biết, đến khi chúng tôi phản ánh thì các cấp ban ngành lại thờ ơ” và “Có hay không việc bảo kê, bao che cho hoạt động khai thác cát” – người dân xã Đông Khê đặt dấu hỏi…”.

Phó Chủ tịch Phú Thọ Hoàng Công Thủy (áo trắng) tại buổi đối thoại.
Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ Hoàng Công Thủy (áo trắng, đeo kính) tại buổi đối thoại.

Với tư cách Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ, đại biểu HĐND huyện Đoan Hùng, ông Hoàng Công Thủy khẳng định: Quan điểm của lãnh đạo tỉnh hướng tới tạm dừng, thu hồi giấy phép khai thác của doanh nghiệp. Trước mắt thực hiện nghiêm túc việc tạm dừng khai thác. Thành lập đoàn thanh tra liên ngành do Thanh tra tỉnh Phú Thọ chủ trì thanh tra toàn bộ quá trình triển khai việc khai thác của doanh nghiệp trên địa bàn.

Tinh thần là tạm dừng và đến tháng 7 hết hạn sẽ không gia hạn giấy phép. Nếu nguyên nhân sạt lở bờ sông do hoạt động khai thác cát sỏi gây ra, phải quy trách nhiệm cho doanh nghiệp xem xét hỗ trợ cho bà con nhân dân.

Phó Chủ tịch Phú Thọ cũng giao Sở NNPTNT chủ trì khảo sát toàn bộ phần sạt lở để đề xuất UBND tỉnh Phú Thọ có biện pháp xử lý nhằm bảo đảm đất đai, nhà cửa cho bà con. Giao Công an tỉnh Phú Thọ làm rõ, xử lý nghiêm những đối tượng tuyên truyền kích động bà con nhân dân gây mất an ninh trật tự trên địa bàn….

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, các ngành, huyện, xã thành thực nhận lỗi với bà con nhân dân”, ông Hoàng Công Thủy nói.

Back to top button
Close