Đời Sống

Lan tỏa việc học Bác làm dân vận từ những tấm gương điển hình

PTO – Gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận và phát huy sức mạnh toàn dân luôn là tư tưởng xuyên suốt trong công tác dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thấm nhuần tư tưởng của Người, nhiều tấm gương điển hình tại khu Quyết Tiến, xã Cự Đồng (huyện Thanh Sơn) đã có cách làm hay trong công tác vận động, tuyên truyền người dân xây dựng nông thôn mới (NTM), gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc đem lại hiệu quả thiết thực.

image001_1.jpg
Ông Đinh Tiến Sinh (người mặc áo xanh) luôn bàn bạc, lấy ý kiến người dân trước khi triển khai các hoạt động của khu
Bí thư Chi bộ “miệng nói, tay làm”
Đi trên con đường trải bê tông phẳng lì dẫn vào khu Quyết Tiến với hai bên đường hoa rực rỡ; ghé thăm nhà văn hóa khu dân cư khang trang, nghe những câu chuyện về phong trào xây dựng khu dân cư NTM, chúng tôi thực sự ngỡ ngàng bởi phần lớn các trục đường ngõ xóm, các thiết chế văn hóa đều do chính người dân trong khu tự nguyện hiến đất, đóng góp của cải để xây dựng.
Trong những câu chuyện người dân nơi đây kể luôn có hình bóng của người được gọi bằng cái tên trìu mến “ông Sinh Bí thư”. Gần 20 năm đảm nhận vị trí Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng khu dân cư và 3 năm làm Bí thư Chi bộ khu Quyết Tiến, xã Cự Đồng, ông Đinh Tiến Sinh luôn được người dân tin yêu, quý mến, bởi ông luôn tận tâm, nhiệt huyết, luôn lắng nghe ý kiến của người dân, vận động nhân dân đoàn kết, hăng hái tham gia phong trào xây dựng NTM.
Khu Quyết Tiến có 192 hộ, 817 nhân khẩu, trong đó dân tộc Mường chiếm 40%, khu có 50 hộ theo đạo Thiên chúa giáo, chủ yếu người dân sống bằng nghề nông nghiệp. Là địa bàn miền núi nên khoảng chục năm về trước, đường xá nơi đây còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo của khu rất cao, đặc biệt là tư duy sản xuất cũ nên “cái đói, cái nghèo” cứ mãi đeo đẳng. Thời điểm đó, nhận thức của người dân về chủ trương xây dựng NTM còn tương đối hạn chế. Để họ thay đổi cách nghĩ, nếp làm, tích cực hưởng ứng phong trào, đổi mới hình thức phát triển sản xuất, ông Sinh đã phải khéo léo, sáng tạo các phương pháp tuyên truyền, vận động. Ông Sinh chia sẻ: “Vai trò của mình lúc đó hết sức quan trọng, giữa chủ trương với nhân dân mình phải làm cầu nối rõ ràng và kịp thời, mình không hiểu chủ trương sao tuyên truyền cho dân biết được việc nên làm”.
Nói đi đôi với làm, ông đã đến từng nhà để vừa vận động, tuyên truyền cho người dân về chủ trương xây dựng NTM, vừa lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của đảng viên và người dân để kịp thời giải đáp, tháo gỡ những vấn đề bức xúc phát sinh. “Khi tuyên truyền phải luôn có dẫn chứng cụ thể, không dài dòng, trừu tượng thì bà con mới hiểu được. Chẳng hạn, việc vận động bà con hiến đất làm đường giao thông, gia đình tôi phải tiên phong hiến trước. Hay như vận động bà con đưa cây, con giống mới vào sản xuất phải dẫn chứng cụ thể hộ dân nào trong khu đã thực hiện chuyển đổi cho hiệu quả ra sao, cách làm như thế nào…” – ông Sinh bộc bạch.
image003_1.jpg
Nhà văn hóa khu Quyết Tiến được xây dựng khang trang nhờ sự đóng góp, ủng hộ của người dân
Bằng sự nỗ lực của ông trong quá trình vận động, tinh thần đoàn kết nội bộ của khu ngày càng được phát huy. 98% các khoản đóng góp theo quy định được người dân trong khu thực hiện nghiêm túc. Những công việc của khu như làm đường bê tông, sân thể thao, trồng cây xanh, đường hoa… đều được bà con đồng tỉnh ủng hộ bằng cách tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất, đóng góp hàng trăm công lao động với giá trị trên 250 triệu đồng để xây dựng. Riêng năm 2018, ông Sinh đã vận động bà con nhân dân đóng góp ủng hộ xây dựng nhà văn hóa, mua sắm các thiết chế trị giá trên 500 triệu đồng để phục vụ sinh hoạt chung của khu.
Tháng 9/2019, khu Quyết Tiến đã đạt 12/13 tiêu chí NTM, phấn đấu hết năm 2019 khu đạt 100% tiêu chí khu dân cư NTM. Với những nỗ lực trên, ông Đinh Tiến Sinh và gia đình đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen Gia đình văn hóa trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” giai đoạn 2010 – 2015.
Người giữ hồn văn hóa Mường
Mặc dù đã gần 70 tuổi, nhưng bà Đinh Thị Tâm ở khu Quyết Tiến vẫn dành phần lớn thời gian của mình để nghiên cứu, sưu tầm và lưu truyền bản sắc đặc trưng của văn hóa Mường tại địa phương.
image005_1.jpg
Nhà lưu niệm truyền thống văn hóa Mường do bà Tâm (người mặc áo xanh) và bà con nhân dân trong khu xây dựng
Trong không gian nhà sàn truyền thống của gia đình, bà Tâm kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện về văn hóa Mường và hành trình 15 năm lặn lội nghiên cứu, sưu tầm những cổ vật quý giá của dân tộc mình từ xa xưa. Bà bảo, bản thân may mắn được sinh ra và lớn lên ở xứ Mường, nên những phong tục, tập quán, nét đẹp văn hóa truyền thống của người Mường đã ngấm sâu trong tâm hồn bà ngay từ thuở nhỏ. Từ ngày đi dạy học hay đến khi là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cự Đồng, bà vẫn luôn ấp ủ ước mơ có thời gian và sức khỏe để nghiên cứu, sưu tầm những di sản văn hóa của dân tộc. Theo bà Tâm, trong cuộc sống hiện đại thì những phong tục, tập quán văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi vùng miền dễ bị mai một nếu không được quan tâm gìn giữ.
Chính bởi lẽ đó, mặc dù kinh tế gia đình không mấy “dư dả”, nhưng với tấm lòng đam mê và tình yêu tha thiết với bản sắc văn hóa Mường, bà đã không ngại vất vả, dày công tìm hiểu và sưu tầm những cổ vật đặc trưng của dân tộc mình. Trong suốt thời gian dài, bà đã đi đến tận những vùng sâu, vùng xa của tỉnh Hòa Bình, Tuyên Quang đến Hải Dương – nơi có sự hiện diện của văn hóa Mường để sưu tầm các hiện vật. Có những hiện vật quý mà bà con Mường có ý định bán đi hoặc không sử dụng, bà lại vận động mua hoặc xin để lại cho bằng được.
Cho đến nay bà đã sưu tầm trên 100 hiện vật gồm các loại gồm đồ đá, đồ đan lát, công cụ lao động sản xuất, trang phục truyền thồng và các sản phẩm văn hóa truyền thống… gắn liền với đời sống sinh hoạt, lao động của người Mường từ xa xưa. Không chỉ dừng lại ở đó, để có nơi lưu giữ và quảng bá các di sản văn hóa dân tộc Mường tới đông đảo mọi người, ngoài việc tự nguyện hiến hơn 100m2 đất và số tiền trên 100 triệu đồng, bà Tâm còn vận động bà con trong khu ai có công góp công, ai có của góp của để xây dựng nhà lưu niệm. Tháng 8/2019, Nhà lưu niệm văn hóa truyền thống dân tộc Mường đã được xây dựng xong trong niềm vui của gia đình và bà con trong khu, trở thành nơi sinh hoạt cộng đồng chung của khu dân cư Quyết Tiến và cũng là nơi bảo tồn những giá trị vật chất và tinh thần hết sức có ý nghĩa đối với đồng bào dân tộc Mường ở Thanh Sơn.
image007.jpg
Bà Tâm giới thiệu các hiện vật đặc trưng của người Mường xưa
Không chỉ nhiệt huyết với việc bảo tồn, bà Tâm còn tích cực tuyên truyền để bà con trong khu cùng chung tay thực hiện tốt nếp sống văn hóa, khuyến khích những người có năng khiếu, am hiểu về văn hóa truyền thống của địa phương tham gia vào đội văn nghệ của khu. Vào những ngày lễ, tết và trong các sự kiện của khu, của xã bà đều cùng với người dân trong khu miệt mài luyện tập các điệu múa truyền thống của người Mường để trình diễn phục vụ nhân dân và gìn giữ văn hóa đặc sắc của dân tộc. Bà Tâm chia sẻ: “Tôi chỉ muốn đóng góp chút công sức nhỏ bé để gìn giữ và trao truyền vốn văn hóa và các giá trị tinh thần quý báu của dân tộc cho các thế hệ đi sau, đặc biệt là giới trẻ bằng những cách gần gũi, dễ truyền tải nhất, góp phần đưa những tinh hoa văn hóa ấy được gìn giữ và tỏa sáng mãi mãi trong đời sống hàng ngày”.
Học và làm theo lời Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, thời gian còn lại của cuộc đời, bà Tâm vẫn tiếp tục thực hiện những dự định của mình với văn hóa Mường. Với bà, đó là tâm huyết cả đời mình. Tuy không được vinh danh, không có bất cứ danh hiệu cao quý nào, nhưng với người Mường ở khu Quyết Tiến, bà Tâm chính là một nghệ nhân, người lan tỏa tình yêu văn hóa Mường tới lớp lớp các thế hệ.
Ông Đinh Thiết Hùng – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cự Đồng cho biết: “Nhờ những đóng góp của các cá nhân điển hình, năm nào khu Quyết Tiến cũng được công nhận là khu văn hóa cấp huyện, Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh được BTV Tỉnh ủy tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2019.  Thành quả đó đã góp phần tạo sức lan tỏa và sức mạnh tinh thần to lớn để mỗi người dân tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương”.
Lệ Thủy – Liên Linh

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Back to top button
Close