Xã hội

Lan tỏa một phong trào

Lan tỏa một phong trào
Cô giáo Lã Nhị Hà – Hiệu trưởng Trường THCS Nông Trang, thành phố Việt Trì luôn nêu cao vai trò gương mẫu, trách nhiệm, đưa tập thể nhà trường dẫn đầu chất lượng dạy và học.

PTO – Thời gian qua, phong trào thi đua “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà” được Công đoàn ngành giáo dục tỉnh tổ chức thường xuyên gắn với tuyên truyền giáo dục về 4 phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”. Thông qua phong trào, những tiêu chí thi đua đã được các nữ nhà giáo rèn luyện, hun đúc thành phẩm chất, năng lực chuyên môn để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục ở đơn vị công tác và đảm đang, gương mẫu trong cuộc sống gia đình.

Nhà giáo Lã Thị Hà- Hiệu trưởng Trường THCS Nông Trang là điển hình thi đua “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà” của ngành Giáo dục Đất Tổ, được Công đoàn ngành khen thưởng. Từ năm 2016 đến nay, với vai trò là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đồng chí luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ. Trên cương vị là Bí thư chi bộ, đồng chí tổ chức tốt các buổi sinh hoạt chi bộ và sinh hoạt chuyên đề. Trong thực hiện chuyên môn, đã xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học cụ thể, sát thực tế cho từng tuần, từng tháng, từng năm; đề ra các chỉ tiêu có  tính khả thi cho từng mảng việc, đưa ra cách thức tổ chức và biện pháp thực hiện để đạt chỉ tiêu đó. Bản thân gia đình đồng chí, nhiều năm qua thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các hoạt động ở khu dân cư, hàng năm đều đạt gia đình văn hóa, 5 năm qua, đồng chí đều đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Những thành tích đó đóng góp vào bề dày thành tích Trường THCS Nông Trang.

Cô giáo Phạm Thị Cẩm Anh – Phó hiệu trưởng Trường THPT Phương Xá, huyện Cẩm Khê là nhà giáo đầy tâm huyết, tham gia tích cực và có nhiều đóng góp trong phong trào thi đua “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà”. Là Phó hiệu trưởng chuyên trách tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp và quản lý học sinh của trường, cô rất nỗ lực trong công việc được giao, luôn sáng tạo để tạo được hiệu quả giáo dục, tạo môi trường thân thiện, vui vẻ để cho học sinh có tâm thế, niềm hứng khởi trong hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. Vì vậy, Trường THPT Phương Xá thường xuyên có nhiều chương trình dành cho học sinh tiêu biểu như tổ chức định hướng nghề nghiệp trước khi học sinh hoàn thiện hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng. Hoạt động tư vấn hướng nghiệp này đã khơi lên khát vọng, lựa chọn đường đi đúng đắn cho các em, được cả học sinh và phụ huynh học sinh đánh giá là thiết thực, có ý nghĩa. Những đóng góp của cô giáo Phạm Thị Cẩm Anh đã góp phần giúp tập thể sư phạm Trường THPT Phương Xá nhiều năm liên tục được công nhận đơn vị tiên tiến xuất sắc, chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Các đoàn thể: Công đoàn, Đoàn thanh niên đều được tặng Cờ thi đua.

Ngoài các cô giáo kể trên, ngành giáo dục còn xuất hiện nhiều giáo viên tiêu biểu trong thực hiện phong trào thi đua “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà”. Qua phong trào, đến nay 100% nữ giáo viên của ngành đạt chuẩn về trình độ đào tạo, trong đó tỷ lệ trên chuẩn đối với giáo viên mầm non là 58,8%, tiểu học là 82,5%, THCS là 73,4% và THPT là 11,3%. Nhiều chị không chỉ miệt mài, say mê với chuyên môn, thương yêu học sinh, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc mà còn là người năng động trong phát triển kinh tế, đứng ra mở trường, trực tiếp quản lý, giảng dạy ở các trường tư thục, tạo dựng được những trường chuẩn quốc gia mẫu mực, giải quyết việc làm cho hàng trăm thầy, cô giáo, góp phần xã hội hóa giáo dục cũng như đảm bảo an ninh, an sinh, chính trị xã hội và thiết thực chăm lo giáo dục cho thế hệ trẻ. Phát huy tinh thần “Tương thân, tương ái”, nữ cán bộ nhà giáo, người lao động trong ngành còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện. Trong 3 năm, đã tổ chức thăm hỏi 2.306 trường hợp nữ cán bộ, nhà giáo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 1,2 tỷ đồng; hỗ trợ  cán bộ nhà giáo, người lao động và học sinh vùng khó khăn trong tỉnh với số tiền hàng tỷ đồng. 

Ông Đặng Minh Tiến – Chủ tịch Công đoàn ngành – khẳng định: “Phong trào thi đua “Giỏi việc trường-Đảm việc nhà” đã tác động mạnh mẽ đến việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nữ cán bộ nhà giáo, người lao động, tạo động lực để họ phát huy năng lực, sở trường, sức sáng tạo và trí tuệ của mình. Thông qua phong trào, nhiều chị em được rèn luyện, trở thành nhà giáo mẫu mực, cán bộ quản lý, gia đình văn hoá, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng, hiệu quả giảng dạy, đáp ứng tốt hơn yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT”. 

Quỳnh Chi
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close