Xã hội

Ký ức về tháng Tư lịch sử của người cựu chiến binh

PTO – Tháng Tư về, dù là bất cứ ai, làm công việc gì trong đất nước hình chữ S này cũng có trong mình cảm xúc đặc biệt, niềm vui và sự tự hào của ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Và sau 44 năm, ký ức của chiến thắng lịch sử ấy vẫn còn nguyên vẹn trong trái tim của những người lính, trở thành niềm tự hào của thế hệ trẻ Thanh Thủy hôm nay và mai sau.

ông-Hoàng-Văn-Sâm-trò-chuyện-với-các-em-học-sinh-trường-THCS-Đồng-Luận-về-những-năm-tháng-kháng-chiến.jpg
Ông Hoàng Văn Sâm trò chuyện với các em học sinh Trường THCS Đồng Luận về những năm tháng kháng chiến
Trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, chúng tôi tìm về gia đình ông Hoàng Văn Sâm ở khu 2, xã Đồng Luận, huyện Thanh Thủy – một trong những người con quê hương Thanh Thủy vinh dự được phục vụ và chứng kiến thời khắc giành chiến thắng trong chiến dịch Hồ Chí Minh. Nhớ lại thời khắc đó ông Sâm không khỏi xúc động: Hơn 1 năm phục vụ trong chiến trường miền Nam, ăn – ngủ – sống bên cạnh bom đạn và kẻ thù, chứng kiến nhiều chiến sỹ của ta, nhất là đồng hương của mình hy sinh khiến tôi mong muốn được ra trận, chiến đấu vì đồng đội, vì người thân của mình. Ngay cả khi chân trái bị đạn xuyên qua tôi vẫn tiếp tục chiến đấu, đóng góp công sức làm nên chiến thắng 30/4 vĩ đại.
Đến nay mỗi khi xem lại các thước phim kháng chiến, ông Sâm vẫn còn rưng rưng nước mắt. Ông đã mất đi 2 người anh trai trong các chiến trường, bản thân ông tham gia kháng chiến 9 năm, với 34 trận đánh, bị thương 4 lần nhưng ông thấy mình may mắn khi còn sống được đến ngày hôm nay để chứng kiến cảnh đất nước hòa bình, độc lập và phát triển.
Với mỗi người dân Việt Nam nói chung, thế hệ trẻ Thanh Thủy nói riêng, tuy không được sống, chứng kiến những năm tháng đất nước bị chia cắt nhưng qua những “nhân chứng” lịch sử, những kiến thức được học trên lớp đều nhận thức được giá trị lịch sử to lớn của ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, từ đó nhân lên niềm vinh dự, tự hào trong mỗi người con đất Việt.
Em Nguyễn Kiều Anh – học sinh lớp 8B, Trường THCS Đồng Luận cho biết: Em được các thầy, cô giáo truyền đạt kiến thức lịch sử, những trận chiến trong chiến dịch Hồ Chí Minh tại các giờ học trên lớp cũng như các buổi ngoại khóa, được gặp “nhân chứng” lịch sử tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, bản thân em tự nhủ phải nỗ lực hơn nữa, chăm ngoan, học giỏi để đền đáp công ơn, sự hy sinh to lớn của cha ông đi trước, phấn đấu trở thành người công dân có ích cho xã hội, nay mai lớn lên góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
44 năm trôi qua, chiến tranh đã lùi xa, đất nước đang trên đà phát triển và hội nhập nhưng những ký ức hào hùng của một thời “bom đạn”, những chiến thắng được làm nên từ “máu xương” của biết bao thế hệ cha ông ta đã và đang sống lại trong trái tim của mỗi người dân Việt Nam. Tháng Tư tới như nhắc nhở chúng ta cần nỗ lực hơn nữa để sống xứng đáng với sự hy sinh của cha ông, nỗ lực học tập, công tác, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Hoàng Huân – Minh Cảnh

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Back to top button
Close