Thời sự

Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Tam Nông, 70 năm ngày Bác Hồ về ở và làm việc tại xã Cổ Tiết

Chiều 16-3, Đảng bộ huyện Tam Nông tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện (01/5/1947 – 01/5/2017); 70 năm ngày Bác Hồ về ở và làm việc tại xã Cổ Tiết (04/3/1947 – 04/3/2017).

Tới dự có các đồng chí: Hoàng Dân Mạc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu – Ủy viên Ban Chấp hành TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH; Thiếu tướng Phùng Sĩ Tấn – Tư lệnh Quân khu 2; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh Phú Thọ qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các huyện, thành thị; các đồng chí lão thành cách mạng, lãnh đạo huyện Tam Nông qua các thời kỳ cùng đại diện các tầng lớp nhân dân của quê hương Tam Nông anh hùng.
 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Phù Tiêu dâng hương tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông.
Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Phù Tiêu dâng hương tại
Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông.

Ngày mùng 4 tháng 3 năm 1947, trên đường cùng các đồng chí lãnh đạo của Đảng và Chính phủ lên chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dừng lại ở xóm Đồi, xã Vạn Xuân, nay là khu 2, xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông. Trong 15 ngày ở đây, Bác đã soạn thảo, công bố nhiều sắc lệnh quan trọng, xác định được đường lối chống thực dân Pháp như tên gọi mà Bác đặt cho các đồng chí giúp việc trong thời gian ở Cổ Tiết là: Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi.

.

setup_player({ type: ‘video’, id: ‘video-86065’, file: ‘/baophutho/videos/201703/86065_formatfactory70_nam.mp4’, image: ‘/dataimages/201703/original/1351236_images1351225_3.jpg’, width: ‘480’, height: ‘270’ });

Cũng trong thời gian này, trước tình hình và nhiệm vụ mới, Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ nhất đã ra Nghị quyết về công tác xây dựng Đảng. Ngày 1-5-1947, Tỉnh ủy quyết định cho các chi bộ ghép liên huyện được tách ra thành các chi bộ riêng. Phân bộ Đảng Tam Nông có ba đảng viên được tách ra từ chi bộ đảng liên huyện Tam Nông – Thanh Sơn – Thanh Thủy trở thành chi bộ Đảng độc lập trực thuộc Tỉnh ủy Phú Thọ. Đây chính là dấu mốc lịch sử, đánh dấu sự trưởng thành của phong trào cách mạng, là sự kiện chính trị quan trọng đối với sự phát triển và trưởng thành của huyện Tam Nông.

70 năm qua, thực hiện công cuộc đổi mới, nhất là sau khi được tái lập, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tam Nông đã phát huy tinh thần đoàn kết, truyền thống anh hùng cách mạng, năng động, sáng tạo, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách; khai thác tiềm năng, thế mạnh, đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững an ninh – quốc phòng và giành được những kết quả quan trọng.
 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc tặng hoa và bức trướng của BCH Đảng bộ tỉnh cho Đảng bộ huyện Tam Nông.
Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc tặng hoa và bức trướng của BCH Đảng bộ tỉnh cho Đảng bộ huyện Tam Nông.

Về công tác xây dựng đảng, từ 3 đảng viên khi mới thành lập, đến nay Đảng bộ huyện đã có trên 6.200 đảng viên, với 41 chi, đảng bộ cơ sở và là đảng bộ duy nhất trong tỉnh năm 2016 thành lập được tổ chức cơ sở đảng ngoài Nhà nước trực thuộc Đảng bộ huyện. Nghiêm túc triển khai sâu rộng, có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn; năng lực chỉ đạo, điều hành của chính quyền cơ sở được phát huy; hoạt động của MTTQ và các đoàn thể nhân dân có nhiều đổi mới. 

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc ghi nhận và đánh giá giá cao những kết quả Đảng bộ huyện Tam Nông đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là những thành tựu đã đạt được trong công tác xây dựng Đảng.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Tam Nông cần phát huy cao độ sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế địa kinh tế của một huyện liền kề với Thủ đô Hà Nội, tạo bước đột phá đi lên trong thời gian tới. Tiếp tục hoàn thiện và khai thác có hiệu quả kết cấu hạ tầng các khu, cụm công nghiệp hiện có. Chủ động cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, lựa chọn đầu tư vào những ngành, sản phẩm hàng hoá có sức cạnh tranh cao và công nghệ tiên tiến. Tập trung chỉ đạo, hướng dẫn chuyển đổi tư duy, tập quán sản xuất nông nghiệp cũ sang sản xuất hàng hóa; tập trung nguồn lực đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện cho các xã mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới. Tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia kinh doanh dịch vụ, thương mại, phát triển mạnh các loại hình dịch vụ vận tải, vật tư, hàng hoá.
 

Thừa Ủy quyền của Thủ Tướng Chính Phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu trao Cờ thi đua của Chính phủ cho cán bộ và nhân dân huyện Tam Nông.
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu trao
Cờ thi đua của Chính phủ cho cán bộ và nhân dân huyện Tam Nông.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị huyện Tam Nông tiếp tục chăm lo, phát triển các lĩnh vực văn hóa xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội; chú trọng xây dựng Đảng vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng; làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm, luân chuyển, đánh giá và sử dụng cán bộ; nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng; tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về công tác xây dựng Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa và bức trướng của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh cho Đảng bộ huyện Tam Nông và tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tam Nông sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, xây dựng Đảng bộ thực sự trong sạch, vững mạnh, đưa Tam Nông ngày càng phát triển, trở thành vùng kinh tế phát triển năng động của tỉnh.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu đã trao Cờ thi đua của Chính phủ cho cán bộ và nhân dân huyện Tam Nông.

Trước đó, sáng 16-3, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Phù Tiêu cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tam Nông đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, xã Cổ Tiết, tri ân công đức của Người và kính cáo với Bác những kết quả nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện đã đạt được thời gian qua.

Sau lễ dâng hương, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc cùng các đại biểu đã trồng cây lưu niệm tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tùng Linh – Hoàng Quý

Back to top button
Close