Xã hội

Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm công trường xây dựng Khu công nghiệp Việt Trì

dsc6219-1554778843
Lãnh đạo thành phố Việt Trì phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

PTO- Sáng 9-4, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố Việt Trì tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm công trường xây dựng Khu công nghiệp (KCN) Việt Trì. 

Tới dự có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Bùi Đình Thi – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thanh Huyền – Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Huy Hoàng – Bí thư Thành ủy Việt Trì.

Sau thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược, hoà bình được lập lại ở miền Bắc, tháng 11-1958, Việt Trì được Trung ương chọn làm điểm để xây dựng KCN đầu tiên ở miền Bắc, tạo tiền đề cho công cuộc công nghiệp hóa đất nước và thúc đẩy công nghiệp địa phương phát triển.

Ngày 13-4-1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm công trường xây dựng KCN Việt Trì, Bác đã hỏi thăm sức khỏe, đời sống và điều kiện làm việc của các cán bộ, chiến sĩ, anh chị em công nhân và nhân dân lao động trên công trường. Người khen ngợi tinh thần lao động hăng say, nhiệt tình, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công nhân. Người nói: “Đây là KCN đầu tiên của nước ta. Xưa các Vua Hùng đã chọn làm nơi đóng đô, dựng nước. Nay ta xây dựng Đất Tổ thành một KCN to lớn, cơ sở của chủ nghĩa xã hội. Từ đây ta sẽ bắt đầu cho công cuộc xây dựng to lớn của cả đất nước. Vinh dự này là thuộc về các cô, các chú đang xây dựng Đất Tổ…”

Sau 3 năm xây dựng khẩn trương, toàn bộ KCN đã được hoàn thành, các nhà máy: Điện, Đường, Giấy, Hóa Chất, Miến – Mì chính… được khánh thành đúng thời gian quy định, trong đó có một số nhà máy hoàn thành trước thời hạn và đi vào hoạt động. Sản phẩm của các nhà máy góp phần thiết thực phục vụ sản xuất và tiêu dùng của nhân dân.

Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm công trường xây dựng Khu công nghiệp Việt Trì

Đến ngày 4-6-1962, Chính phủ ra Quyết định số 65/CP thành lập thành phố Việt Trì trực thuộc tỉnh Phú Thọ. Đây là một mốc son lịch sử đánh dấu bước trưởng thành toàn diện của Đảng bộ và nhân dân Việt Trì. Từ đó đến nay, Việt Trì trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, khoa học kỹ thuật của tỉnh Vĩnh Phú trước đây và tỉnh Phú Thọ ngày nay.

60 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Việt Trì đã chung sức, đồng lòng, năng động sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, nỗ lực thi đua học tập, lao động sản xuất để giành được những thành tựu quan trọng: Đến hết năm 2018, ngành công nghiệp và xây dựng đạt 54,6%; các ngành dịch vụ 43,7%; ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản 1,8%, giá trị mới tăng bình quân đầu người/năm đạt 85,7 triệu đồng. 

Hạ tầng đô thị thành phố ngày càng được đầu tư xây dựng đồng bộ, diện mạo thành phố ngày càng hiện đại, an ninh trật tự được bảo đảm; các chính sách an sinh xã hội thực hiện kịp thời; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân thành phố ngày càng nâng lên rõ rệt…

Tại Lễ kỷ niệm, lãnh đạo thành phố Việt Trì phát động phong trào thi đua, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2019 và những năm tiếp theo…

Thanh Trà – Tú Anh
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close