Thời sự

Kiểm tra công tác bình ổn thị trường Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017

Chiều 12-1, đồng chí Nguyễn Thanh Hải – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn kiểm tra liên ngành đã đi kiểm tra một số đơn vị sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu và công tác công tác bình ổn thị trường, bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 trên địa bàn thành phố Việt Trì và huyện Phù Ninh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải cùng đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thực tế tại siêu thị VinMart Việt Trì.Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải cùng đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thực tế tại siêu thị VinMart Việt Trì.

Tại thành phố Việt Trì, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải cùng đoàn công tác đã kiểm tra hoạt động kinh doanh hàng hóa thiết yếu của siêu thị VinMart Việt Trì. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải đánh giá cao công tác bình ổn giá của doanh nghiệp đồng thời yêu cầu Siêu thị VinMart Việt Trì thực hiện nghiêm việc dán tem cho các sản phẩm hàng hóa, không để hàng hóa kém chất lượng tiêu thụ tại siêu thị; lực lượng quản lý thị trường và Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản cần tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thực hiện các quy định về nhãn mác, niêm yết giá cả hàng hóa, kiểm tra chất lượng nông lâm thủy sản, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Tại huyện Phù Ninh, đồng chí Nguyễn Thanh Hải và đoàn công tác đã tới kiểm tra mô hình nuôi cá lồng trên sông Lô theo tiêu chuẩn VietGap của gia đình ông Hoàng Đình Luyến. Hiện mô hình đang nuôi trên 20 lồng cá với sản lượng thu hoạch từ 40 đến 50 tấn/năm. Theo chủ trang trại, giá cá không có sự biến động và gia đình chủ yếu bán buôn cho thương lái. Để nâng cao giá thành sản phẩm, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn gia đình cần quan tâm tới xây dựng thương hiệu cho sản phẩm để ký kết được các hợp đồng tiêu thụ với các trung tâm mua bán lớn, tuân thủ nghiêm các quy định về ATVSTP, các cơ quan chức năng cần quan tâm giúp đỡ các hộ sản xuất lớn trong việc đăng ký chất lượng sản phẩm.

Phó Chủ tịch UBNCD tỉnh Nguyễn Thanh Hải yêu cầu các sở, ngành, địa phương, các doanh nghiệp, Trung tâm thương mại tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nhằm thông tin đầy đủ, kịp thời về giá cả thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu đến người tiêu dùng trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 gắn với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Chủ động thông tin phối hợp, kiểm soát, theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa, tình hình giá cả thị trường; có biện pháp xử lý kịp thời các thông tin thất thiệt gây bất ổn thị trường. Có kế hoạch cụ thể dự báo về việc thực hiện giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; định hướng cho các thành phần kinh tế trên địa bàn tỉnh chuẩn bị các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân. Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đưa hàng bình ổn đến các địa phương trên địa bàn tỉnh, nhất là đối với các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, khuyến mại giảm giá, góp phần bình ổn thị trường trong tỉnh.

Sở Công thương phối hợp với các cơ quan chức năng chỉ đạo các doanh nghiệp thương mại và các doanh nghiệp sản xuất trong tỉnh thực hiện các biện pháp tạo nguồn hàng, dự trữ hàng hóa; theo dõi sát diễn biến và đề xuất kịp thời cung – cầu thị trường, không để hiện tượng sốt giá trước, trong và sau Tết. Chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường; chủ động đấu tranh chống hàng hóa giả mạo, hàng cấm, gian lận thương mại. Tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới kinh doanh, tham gia bình ổn thị trường, đảm bảo các mặt hàng thiết yếu cho nhân dân với chất lượng, giá cả hợp lý và ổn định; thực hiện có hiệu quả chương trình vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán và sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến nông sản và chăn nuôi, kiểm tra VSATTP tại các chợ, cơ sở kinh doanh rau, quả, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm. Sở Tài chính theo dõi sát tình hình giá cả thị trường và diễn biến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại các địa phương để kịp thời tham mưu biện pháp bình ổn giá theo quy định của pháp luật. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về giá, đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết và bán hàng theo giá niêm yết trên địa bàn….

Đinh Vũ

Back to top button
Close