Xã hội

Kiểm soát chặt chẽ thị trường trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2019

PTO – Lực lượng quản lý thị trường tỉnh đang triển khai quyết liệt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm ổn định giá cả, ngăn chặn tình trạng “chặt chém” và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo dựng niềm tin, hình ảnh tốt đẹp cho nhân dân và du khách thập phương – đây là một trong “5 không”: Không để xảy ra ùn tắc giao thông, không để xảy ra tình trạng kinh doanh “chặt chém”, không có ăn xin, không có các hành vi phản cảm và không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm mà tỉnh Phú Thọ yêu cầu phải đảm bảo trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2019. 

image002_44.jpg
Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra nguồn gốc hàng hóa khu vực Trung tâm lễ hội Đền Hùng
Cứ vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng hoạt động kinh doanh hàng hóa, phục vụ ăn uống tại khu vực thành phố Việt Trì và trung tâm Lễ hội Đền Hùng diễn ra nhộn nhịp, lượng du khách tăng vọt ở các địa điểm diễn ra hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng. Chỉ tính riêng khu vực ven Đền Hùng và khu trung tâm lễ hội đã có 120 quầy bán hàng của Trung tâm dịch vụ du lịch Đền Hùng và những hộ kinh doanh cố định. Các loại hàng hóa được bày bán phong phú, đa dạng, trong đó các sản phẩm đặc sản của địa phương chiếm chủ yếu như: Trống đồng, đĩa đồng, sách, các loại bánh kẹo và đặc sản Phú Thọ.
Để phục vụ đồng bào về dự Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng tham quan mua sắm thuận lợi, tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh quảng bá hình ảnh, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, Hội chợ Hùng Vương năm 2019 được tổ chức tại Sân vận động Bảo Đà (thành phố Việt Trì) từ ngày 8/4 – 14/4 (tức ngày mùng 4/3 – 10/3 âm lịch). Các sản phẩm được bày bán tại hội chợ chủ yếu là các mặt hàng có thế mạnh của địa phương như chè, rượu bia, vật liệu xây dựng, hàng thủ công mỹ nghệ…
Tuy nhiên, để kiểm soát chặt chẽ thị trường hàng hóa và các hoạt động kinh doanh dịch vụ trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, các huyện, thành, thị trong tỉnh tăng cường công tác quản lý, bình ổn, điều tiết thị trường, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng ép giá, tăng giá bất hợp lý; kiểm soát chặt chẽ các hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, lưu trú, kinh doanh vận tải khách, trông giữ xe…
Ông Bùi Quốc Huy – Trưởng phòng Quản lý dịch vụ du lịch Khu Di tích lịch sử Đền Hùng cho biết: “Ngay từ giữa tháng 2 âm lịch, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng tổ chức các đơn vị, các hộ kinh doanh dịch vụ ký cam kết về niêm yết giá, bán hàng theo giá niêm yết và đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2019 để tăng cường công tác quản lý, tránh tình trạng “chặt chém” du khách. Ngoài ra, nếu có vấn đề gì cần phản ánh, nhân dân có thể điện thoại đến đường dây nóng của Khu Di tích lịch sử Đền Hùng là 02103 860 026 hoặc 02106 551 666”.
image004_32.jpg
Sản phẩm được bày bán tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng có nguồn gốc, uy tín và thương hiệu rõ ràng
Chị Đào Thị Huê – chủ cửa hàng tại khu vực Trung tâm lễ hội cho biết: Sản phẩm hàng hóa tại quầy được nhập từ các cơ sở sản xuất kinh doanh có nguồn gốc, uy tín và thương hiệu rõ ràng. Giá bán được niêm yết theo đúng yêu cầu của các cơ quan chức năng và công khai với khách hàng. Vì vậy, các loại hàng hóa khi du khách lựa chọn mua tại quầy của chúng tôi hoàn toàn yên tâm về giá cả và chất lượng.
Theo ông Nguyễn Quốc Trụ – Quyền Cục Trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh: Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý, bình ổn thị trường mùa lễ hội, trọng tâm là Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2019, Cục Quản lý thị trường tỉnh huy động tối đa lực lượng, phân công cán bộ phụ trách từng địa bàn cụ thể để xử lý kịp thời các vi phạm, không để xảy ra tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng bán không đúng giá niêm yết trong khu vực hội chợ, khu trung tâm lễ hội và các loại hình kinh doanh dịch vụ phục vụ lễ hội trên các địa bàn phụ cận. Đặc biệt, hiện nay bệnh dịch tả lợn châu Phi đang có nguy cơ xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh, do vậy lực lượng quản lý thị trường sẽ siết chặt kiểm tra, kiểm soát hoạt động sản xuất, vận chuyển, kinh doanh lợn và các sản phẩm từ thịt lợn của các tổ chức, cá nhân. Trong quá trình kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trên địa bàn từ đó góp phần giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người kinh doanh.
Liên Linh

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Back to top button
Close