Đời Sống

Khó khăn chất chồng của gia đình con ung thư não, mẹ ung thư dạ dày ở thị xã Phú Thọ

Tại Bệnh viện K (Tân Triều, Hà Nội) – hình ảnh một người đàn ông gầy gò, chạy đôn chạy đáo, khi vào đưa cơm cho vợ, lúc vào phòng chăm con lộ rõ vẻ khắc khổ khiến nhiều người thương cảm. Gia cảnh nghèo khó càng khiến cho những khó khăn của gia đình nhân lên gấp bội.

Bé Dương Thành Long bị u não đang phải điều trị.

Cả vợ và con trai của anh đều đang phải đối mặt với những căn bệnh ung thư quái ác. Đó là hoàn cảnh của anh Dương Mạnh Cường (SN 1982, Khu 12, Xã Hà Lộc, Thị xã Phú Thọ).

Chăm con u não đã kéo dài 3 năm

Dù đã dặn lòng không được khóc nhưng đôi mắt anh Cường vẫn đỏ hoe. Bên giường bệnh, anh Cường đang cố đút từng thìa cháo cho con là cháu Dương Thành Long (SN 2007) mong con chóng hồi phục sau khi vừa mới xạ trị.

Anh Cường cho hay: Khoảng tháng 9.2017, Long có biểu hiện nôn, chóng mặt sau đó gia đình cho đi khám tại nhiều nơi và quá trình chụp chiếu thì phát hiện ra cháu có khối u trong đầu tại Bệnh viện 103. Sau đó Long được chuyển sang Bệnh viện Việt Đức để mổ.

Các bác sĩ chẩn đoán Long bị u não.
Các bác sĩ chẩn đoán Long bị u não.

“Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của Long bắt đầu khá hơn và gia đình cho về nhà đi học và điều trị tại nhà. Hoàn cảnh khó khăn nên việc truyền hóa chất và xạ trị của em cũng không được đều đặn. Tới tháng 5.2018, Long tiếp tục phải bước vào lần phẫu thuật thứ hai là mổ ống dẫn lưu tại Bệnh viện Việt Trì.

Từ đó tới nay, để điều trị bệnh tật cho con, gia đình cũng đã phải đưa cháu đi khắp các nơi để chữa bệnh. Trước Tết, Long được đưa đi Huế để xạ trị. Sau đó cháu được chuyển tới bệnh viện K, Tân Triều để tiếp tục chữa trị. Con đang tuổi ăn, tuổi học nhưng thời gian ở bệnh viện còn nhiều hơn ở nhà, thương con mà không biết làm sao được” – anh Cường buồn bã.

Vợ kiệt sức mắc ung thư dạ dày

Chốc chốc, anh Cường lại chạy sang phòng chăm vợ là chị Hoàng Thị Hiền (SN 1985) vừa mới phẫu thuật cách đây 3 hôm. Khuôn mặt xanh xao, sức khỏe còn yếu nên chị Hiền nói không rõ lời.

Chị Hiền cho hay, năm 2017 khi vừa mới sinh cháu bé thứ 3 được hơn 2 tháng thì bé thứ 2 sinh năm 2007 phát hiện bị u não. Thế là trong suốt thời gian đó người mẹ này vừa phải chăm con mới sinh, vừa phải chăm con ốm nằm viện. Cũng vì thế mà cháu nhỏ phải cai sữa sớm khi chỉ mới 14 tháng tuổi. Cùng lúc đó, bà ngoại bị ốm nên chị thường xuyên phải chạy đi, chạy lại thăm nom.

Một ngày cuối năm 2018, do quá suy nhược mà chị Hiền bị xuất huyết dạ dày và ngất xỉu sau khi đi làm về. Chị phải nằm viện ở Phú Thọ cấp cứu truyền 4 ngày liên tục sau đó được chuyển xuống Bệnh viện K để khám lại. Theo các bác sĩ, chị Hiền bị U dạ dày cần phải cắt và mổ dạ dày cùng với phác đồ điều trị lâu dài mới có thể khỏi bệnh.

Anh Cường cho biết, ở quê cả 2 vợ chồng đều làm việc tự do nên thu nhập rất bấp bênh, ngày có, ngày không. Thi thoảng anh phải đi làm phụ hồ kiếm thêm thu nhập nhưng cũng chẳng được là bao. Bệnh tật khiến cho mọi tài sản trong nhà cứ thế lần lượt ra đi.

“Gia đình tôi đã phải đi bán tất cả tài sản trong nhà để chữa chạy cho con và vợ. Nhưng đến nay, gia đình tôi không còn gì để bán và chi trả tiền viện phí, không biết trồng chờ vào đâu nữa.

Nhiều đêm trằn trọc mãi không ngủ được vì thương vợ, thương con. Mình làm trụ cột trong gia đình nhưng cũng thấy khó khăn vất vả huống gì vợ, con. Thực sự giờ bước đến đâu hay đến đó chứ chúng tôi cũng sức cùng, lực kiệt rồi” –  vừa nói, anh Cường vừa lấy tay lau khóe mi đang rơi những giọt nước mắt.

Mọi sự giúp đỡ gia đình anh Dương Mạnh Cường xin liên hệ anh Dương Mạnh Cường Khu 12, Xã Hà Lộc, Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ, SĐT 0972286802.

Back to top button
Close