Xã hội

Huyện Phù Ninh công bố dịch tả lợn châu Phi

PTO – Ngày 28/5, UBND huyện Phù Ninh đã công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Phú Lộc.

IMG-9385.JPG
Cán bộ thú y huyện Phù Ninh lấy mẫu xét nghiệm bệnh phẩm lợn
Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Phù Ninh, dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại hộ gia đình ông Trương Ngọc Quân ở khu 2, xã Phú Lộc. Gia đình ông Quân hiện chăn nuôi 12 con lợn. Ngày 22/5, khi thấy lợn ốm, sốt, bỏ ăn, ông Quân đã báo lên cơ quan chức năng và tiến hành điều trị bằng kháng sinh cùng một số loại thuốc khác nhưng không có hiệu quả.
Từ ngày 23 – 24/5, trong tổng đàn lợn của gia đình ông Quân có 2 con lợn thịt chết và 4 con lợn bị ốm. Sau khi nhận được tin báo, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cùng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã đến nhà ông Quân để lấy mẫu xét nghiệm bệnh phẩm lợn. Kết quả xét nghiệm cho thấy, mẫu bệnh phẩm lợn nhà ông Quân dương tính với bệnh dịch tả châu Phi. Ngay sau đó, chính quyền xã Phú Lộc và cơ quan chức năng đã yêu cầu gia đình ông Quân phong tỏa khu vực chăn nuôi và tiêu hủy toàn bộ đàn lợn 12 con của gia đình ông Quân theo đúng quy trình.
Trước tình hình trên, UBND huyện Phù Ninh đã ban hành văn bản chỉ đạo chính quyền các phường, xã, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các biện pháp dập dịch; xác định vùng nguy hiểm và vùng bị dịch uy hiếp và các xã trong vùng đệm. Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện nhanh chóng tổ chức bao vây, khống chế, dập tắt dịch, không để lây lan ra diện rộng, giảm tối đa thiệt hại về kinh tế và môi trường chăn nuôi.
UBND huyện yêu cầu các hộ chăn nuôi đã có lợn tiêu hủy thực hiện nghiêm túc việc tiêu độc khử trùng với tần suất 1 lần/ngày, kiên quyết không cho người lạ ra vào trang trại. Đồng thời rà soát, hỗ trợ người chăn nuôi có lợn buộc tiêu hủy theo quy định; chủ động triển khai các giải pháp khôi phục lại sản xuất chăn nuôi sau khi địa phương công bố hết dịch.
Nguyễn Liên

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Tác giả
Nguyễn Liên
Nguồn bài viết
Phú Thọ Portal
Back to top button
Close