Xã hội

Hội tụ dưới trời Nghĩa Lĩnh

3-1555132085
Hàng triệu người hành hương về Đất Tổ trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng. 

PTO – Nhà thơ Phạm Tiến Duật có câu thơ rất hay về chim Lạc, một biểu tượng về lịch sử dân tộc được khắc họa trên mặt trống đồng: Dân tộc ta là con chim lạc ấy/ Hai cánh thời gian đập sáng một con đường. Có thể là sự so sánh hơi khập khiễng, nhưng tôi cứ liên tưởng, dòng người trẩy hội Đền Hùng đến nghìn vạn người hôm nay tựa một đàn chim Lạc đông đúc và hoành tráng tụ về chung quanh cờ Hội, dưới cao xanh trời Nghĩa Lĩnh cùng chung tâm nguyện Giỗ Tổ Hùng Vương.

1-1555132056

Chúng ta tự hào về dân tộc mình – một dân tộc có chung nguồn gốc, giống nòi. Trong cuộc mưu sinh, lập nghiệp, người Việt luôn lấy tinh thần cố kết cộng đồng làm sức mạnh dời non lấp biển. Dù ở vùng núi cao hay miền duyên hải, dù là dân tộc Kinh hay các dân tộc thiểu số, người Việt Nam ta đều chung dòng máu Lạc Hồng, đều chung một nguồn cội con Rồng, cháu Tiên. Bởi thế, chúng ta có chân lý của mình để đoàn kết, yêu thương, đùm bọc nhau trong quá trình dựng nước và giữ nước. Cha ông chúng ta có những triết lý về nguồn cội, về sự tri ân, báo đáp: Chim có tổ; người có tông; lá rụng về cội; quay đầu về núi; uống nước nhớ nguồn… thấm đẫm giá trị nhân văn. Các dấu tích lịch sử, văn hóa thời Hùng Vương cho thấy nhu cầu cố kết cộng đồng, khát vọng tình cảm, tâm linh hướng tới sự đoàn kết quốc gia dân tộc.

8-1555132136

Những năm qua, không chỉ vào kỳ chính hội, ngay cả những năm lẻ như năm nay, mỗi ngày có tới mấy mươi vạn người, có ngày cả triệu người như đàn chim Lạc rộn ràng bay về vòm trời Nghĩa Lĩnh, tìm về nguồn cội, tổ tông. Lễ dâng hương trang trọng và thành kính, có các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước; đại biểu các bộ, ngành, các tỉnh, thành; các tầng lớp nhân dân; đặc biệt có cả đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài cũng có mặt. Trong âm thanh được truyền đi trực tiếp từ lễ dâng hương trên đỉnh Nghĩa Lĩnh, cũng như người ở Đền Hùng, hơn chín mươi triệu con tim Lạc Việt ở khắp bốn phương trời cùng hướng lòng mình về nơi Kính Thiên Lĩnh Điện, nghe âm thanh hào sảng của Bài ca Quốc Giỗ Việt Nam: Chúng con nay: Sáu mươi ba tỉnh thành: Nhớ lại tổ tông/ Năm mươi tư dân tộc: Tìm về cội rễ/ Trăm con một bọc, yêu thương nhau như ruột thịt chan hòa/ Một gốc trăm nhành, gắn bó mãi như keo sơn chặt chẽ…

Năm nay, đúng ngày Giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba, các gia đình ở tỉnh Phú Thọ đều làm mâm cơm tại nhà để thờ cúng, tri ân các vua Hùng. Trước đó, Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, Lễ tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ, Lễ rước kiệu bài vị thờ con cháu, tướng lĩnh của các vua Hùng và lễ vật của các thôn làng quanh đền Hùng lên đền Thượng trên núi Nghĩa Lĩnh diễn ra thành kính, trang nghiêm. Lần đầu tiên, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức trang trọng trong cộng đồng người Việt Nam ở một số nước trên thế giới. Tất cả những điều đó cho thấy sức sống lâu bền và ngày càng đi vào đời sống nhân dân của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

img5360-1555076676
Tiết mục của đoàn nghệ thuật Cần Thơ chào mừng Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2019.

Một chương trình khai mạc lễ hội và biểu diễn nghệ thuật được tổ chức hoành tráng tại Quảng trường Hùng Vương ở Việt Trì – thành phố lễ hội cội nguồn dân tộc Việt Nam – đã giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng văn hóa Bắc – Trung – Nam, đặc biệt là bản sắc văn hóa vùng đất Tổ với Hát Xoan là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

img0375-1554831068

Trên sân khấu Trung tâm lễ hội Đền Hùng, Công viên Văn Lang, Quảng trường Hùng Vương… là các chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật đến từ Sơn La, Nghệ An, Cần Thơ cũng như trình diễn Hát Xoan của các đoàn nghệ thuật, các câu lạc bộ, các phường Xoan ở Phú Thọ thu hút đông đảo người xem. Một hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dầy diễn ra sôi nổi và đầy hào hứng.

le-hoi-duong-pho-1554858658
Phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì tham gia chương trình trình diễn văn hóa đường phố.

Một lễ hội dân gian đường phố hội tụ bản sắc văn hóa đặc trưng của Phú Thọ. Hội Sách Đất Tổ và các cuộc trưng bày, triển lãm sinh vật cảnh, hoa lan, ảnh nghệ thuật, mỹ thuật luôn tạo ấn tượng với du khách tham quan. Giải Bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc cúp Hùng Vương diễn ra tại nhà luyện tập và thi đấu thể thao tỉnh Phú Thọ cũng như Giải Bóng chuyền quần chúng diễn ra tại Khu di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Giải Bơi chải truyền thống trên sông Lô đã tô điểm màu sắc Lễ hội thêm phong phú, thể hiện tinh thần thượng võ từ thời đại Hùng Vương được nối tiếp đến ngày nay. Hội chợ Hùng Vương thu hút hàng vạn người tham quan và mua bán, trao đổi hàng hóa. Hội trại văn hóa và các hoạt động trình diễn văn hóa dân gian cho thấy sự đa dạng, phong phú trong đời sống tinh thần của người Đất Tổ.

1-1555144855

Các nghệ sĩ từ  Seoul (Hàn Quốc) mang tới Việt Trì những tác phẩm tiêu biểu tham gia trưng bày tại Bảo tàng Hùng Vương cho thấy quá trình hội nhập, giao lưu văn hóa giữa nước ta với các nước ngày càng mở rộng, ngay cả ở những lễ hội truyền thống. Việc các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, thành viên Ban tổ chức có mặt trong hầu hết các hoạt động văn hoá; đông đảo nhân dân đến thưởng thức và cổ vũ các hoạt động này… cho thấy sự quan tâm và sự sâu sát đối với chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 và hiệu quả của xu thế xã hội hóa các hoạt động tín ngưỡng, văn hóa, thể thao trong lễ hội.

15-1555132461

Dưới vòm trời Nghĩa Lĩnh, năm nay không gian Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng tiếp tục được chỉnh trang và mở rộng. An ninh trật tự, an toàn giao thông được đảm bảo ở mức tốt nhất, không tồn tại các hiện tượng bán hàng rong, chèo kéo khách, bán hàng không đúng giá niêm yết. Hàng nghìn tình nguyện viên đến từ các đội thanh niên xung kích thành phố Việt Trì, các trường đại học, cao đẳng ở Phú Thọ đã tích cực tham gia điều tiết, hướng dẫn giao thông, hỗ trợ du khách và cùng với các nhân viên của Công ty Dịch vụ đô thị Việt Trì, Ban quản lý Khu Di tích Đền Hùng đảm bảo vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp cho không gian Lễ hội.

Giỗ Tổ Hùng Vương năm Kỷ Hợi 2019 đã khép lại, nhưng dư âm và ý nghĩa nhân văn cũng như những thành công trong công tác tổ chức sẽ còn lắng đọng lâu dài. Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng ở Phú Thọ đã và đang là một trong những lễ hội kiểu mẫu của cả nước. Có thể vẫn còn những tồn tại cần rút kinh nghiệm; có thể vẫn cần có những đề án về tổ chức lễ hội phù hợp hơn, nhưng dù là hình thức nào, điều mang lại thành công cho sự kiện tín ngưỡng, văn hóa đặc biệt này chính là sự tham gia của cộng đồng dân cư địa phương và sự quan tâm của Nhà nước.

Đã thành ý thức dân tộc, tiềm thức nhân dân, hàng năm, cứ đến dịp hoa gạo nở đỏ trời thì: Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba… Đến ngày Giỗ Tổ, đàn chim Việt từ bốn phương lại bay về, hội tụ dưới trời Nghĩa Lĩnh.

Nguyễn Sản
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close