Thời sự

Hội nghị trực tuyến chuyên đề thời sự 6 tháng cuối năm

Sáng 8 – 12, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị báo cáo viên trực tuyến chuyên đề thời sự 6 tháng cuối năm 2016. Tỉnh Phú Thọ đã tổ chức tiếp sóng trực tuyến, trực tiếp chương trình tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh qua sóng Truyền hình Phú Thọ.

Các đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH ỉnh Phú Thọ cùng các đồng chí trong BTV Tình uy tham dự Điểm cầu Phú Thọ.Các đồng chí: Hoàng Dân Mạc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy tham dự tại điểm cầu Phú Thọ.

Chủ trì và dự tại điểm cầu tỉnh Phú Thọ có các đồng chí: Hoàng Dân Mạc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Bùi Minh Châu – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy và các đồng chí báo cáo viên cấp tỉnh.

Hội nghị đã nghe các báo cáo viên Trung ương truyền đạt 2 chuyên đề: Tổng quan tình hình KT-XH nước ta năm 2016, nhiệm vụ đặt ra năm 2017; Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Cơ hội, thách thức và nhiệm vụ trọng tâm của Việt Nam trong thời gian tới.

Về tình hình kinh tế thế giới năm 2016, giá dầu liên tục chạm đáy và đỉnh điểm, vì vậy đã có tác động đến kinh tế của nhiều quốc gia. Dự báo năm 2017 nền kinh tế thế giới sẽ có nhiều biến động về chính sách, theo đó là những dịch chuyển thương mại mang tính toàn cầu. Đối với Việt Nam, tiếp đà tăng trưởng năm 2015, nền kinh tế nước ta phát triển ổn định và đạt kết quả khả quan, tăng trưởng kinh tế quý sau cao hơn quý trước, khẳng định chuỗi phát triển liên tục của nền kinh tế. Một trong những điểm nhấn quan trọng của kinh tế nước ta là tăng trưởng kinh tế gắn đổi mới mô hình tăng trưởng. Trong lĩnh vực nông nghiệp xuất hiện những xu hướng mới rất tích cực, trong đó phải kể đến nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ bảo quản rau quả, năm 2016 nông nghiệp Việt Nam xuất siêu trên 7 tỷ USD, lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu rau quả trên dưới 2,5 tỷ USD. Về khai thác tài nguyên, nước ta đã chủ động giảm khai thác dầu khí để dự trữ và tiết kiệm nguồn tài nguyên cho đất nước…

Nhiệm vụ năm 2017: Sẽ thắt chặt và tiết kiệm chi ngân sách; tăng cường chống suy thoái, tự diễn biến trong nội bộ; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu, duy trì và phát triển thị trường bán lẻ, không để các nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm thị trường; chủ động ứng phó với khủng hoảng tin đồn.

Về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thực chất là sự kết hợp giữa hệ thống thực với hệ thống mạng Internet. Hai lĩnh vực cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đó là công nghệ thông tin và công nghệ Nano, từ đó sẽ tạo ra những đột phá về công nghệ mà thực chất là kết nối Internet vạn vật. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư có nhiều ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam bởi đây là thị trường sử dụng nhiều lao động có chi phí thấp. Tuy nhiên những ngành khác cũng có nhiều tác động tích cực như: Du lịch, thương mại nội địa, công nghệ thông tin, y tế, xây dựng,… Cũng từ cuộc cách mạng này, theo nhận định của các chuyên gia, đến năm 2020 giá trị lao động của con người sẽ được thay thế bằng những cỗ máy, người máy thông minh, từ đó tác động mạnh mẽ, làm cho thế giới thông minh hơn, hiệu quả hơn.

Back to top button
Close