Đời Sống

Hoàng Thị Huyền Trang và ước mơ chinh phục Kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế

PTO – Giành giải Nhất tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học năm 2019 và xuất sắc vượt qua nhiều “đối thủ” để trở thành 1 trong 4 học sinh của cả nước tham dự Kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế, Hoàng Thị Huyền Trang – học sinh lớp 12 chuyên Sinh, Trường THPT Chuyên Hùng Vương là tấm gương sáng về ý chí và sự quyết tâm, nỗ lực để đạt được mục tiêu chinh phục đỉnh cao tri thức. 

hoang-thi-huyen-trang.JPG
Hoàng Thị Huyền Trang luôn cố gắng nghiên cứu, thực hành để tìm ra điều cốt lõi của vấn đề
Sinh ra trong một gia đình không phải khá giả ở xã Thanh Đình (thành phố Việt Trì), bố mẹ Trang đều là công nhân nhưng luôn cố gắng và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho em học hành trong khả năng và điều kiện của gia đình.
Khi còn là học sinh Trường THCS Lâm Thao, Trang đã khẳng định được khả năng của một học sinh giỏi khi 4 năm học đều đạt học sinh giỏi toàn diện. Trang có niềm yêu thích đặc biệt với bộ môn Sinh học. Niềm đam mê và sự cố gắng đối với môn học này đã mang lại cho em nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh, từ đó được tuyển thẳng vào lớp 10 chuyên Sinh, Trường THPT Chuyên Hùng Vương. 
Bước vào lớp 10, nhận thấy năng lực và đam mê cháy bỏng của Trang, các thầy cô Trường THPT Chuyên Hùng Vương đã bồi dưỡng, định hướng em đi sâu khám phá môn học này. Nhờ đó, em đã đạt được nhiều kết quả khiến bạn bè ngưỡng mộ như: Huy chương Bạc Trại hè Hùng Vương trong 2 năm 2016, 2017; giải Nhì quốc gia môn Sinh học năm học 2017 – 2018 và giải Nhất quốc gia môn Sinh năm học 2018 – 2019. Đặc biệt, Hoàng Thị Huyền Trang là thí sinh đầu tiên của tỉnh được chọn vào đội tuyển quốc gia tham dự Kỳ thi Olympic Quốc tế môn Sinh học tại Hungari vào tháng 7/2019 sắp tới.
Hoàng Thị Huyền Trang chia sẻ: Em thích Sinh học bởi vì đây là môn học rất thú vị. Càng học, càng nghiên cứu những vấn đề của môn Sinh học, em càng cảm thấy hấp dẫn và muốn nghiên cứu sâu hơn để tìm ra điều cốt lõi của mọi vấn đề. Mặc dù môn học này đòi hỏi người học phải tập trung cao độ mới có thể nắm chắc, nắm sâu được kiến thức của bài học, thế nhưng chưa khi nào em cảm thấy nhàm chán mà ngược lại càng khó em lại càng thấy hứng thú hơn.
“Ở lớp em luôn tập trung lắng nghe để có thể nắm bắt những kiến thức giảng dạy của các thầy cô. Về nhà em sắp xếp lịch học tất cả môn sao cho hợp lý bởi dù yêu thích môn Sinh nhưng em vẫn dành thời gian cho những môn học khác. Ngoài ôn tập kỹ lại các kiến thức đã được học, em tìm hiểu thêm những kiến thức trên mạng internet và đọc thêm sách, luyện nhiều dạng bài tập để tìm ra phương pháp tối ưu nhất. Với phương pháp học từ cơ bản đến nâng cấp dần mức độ tư duy, em đã mở rộng và tích lũy được nhiều kiến thức một cách chắc chắn.” Trang chia sẻ thêm.
 hoang-thi-huyen-trang-2.jpg
Huyền Trang thường xuyên tìm hiểu và luyện nhiều dạng bài tập để tìm ra phương pháp tối ưu nhất
Cô giáo Nguyễn Thu Hằng – giáo viên dạy môn Sinh học, Trường THPT Chuyên Hùng Vương cho biết: Sinh học là bộ môn khó, đòi hỏi học sinh phải nắm chắc các môn tự nhiên mới học tốt được. Trang là học sinh có tố chất, có niềm say mê và ý thức tự học rất tốt, bởi vậy em đã chiếm lĩnh được những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Không chỉ thông minh, học tập tốt, Trang còn là một học sinh ngoan, tự tin nhưng lại rất khiêm tốn, được thầy cô và bạn bè trong lớp, trong trường quý mến.
Ông Nguyễn Minh Tường – Giám đốc Sở GD&ĐT khẳng định: Em Hoàng Thị Huyền Trang là học sinh đầu tiên của tỉnh Phú Thọ được chọn tham gia Kỳ thi Olympic Quốc tế môn Sinh học. Đây không chỉ là niềm vinh dự lớn của bản thân em và gia đình, của Trường THPT Chuyên Hùng Vương mà còn của cả ngành Giáo dục Đất Tổ. Để chuẩn bị cho Kỳ thi Olympic quốc tế sắp tới, ngoài việc ôn tập, bồi dưỡng tập trung theo đội tuyển quốc gia, chúng tôi lựa chọn đội ngũ giáo viên Sinh học có trình độ tốt nhất để tiếp tục bồi dưỡng cho Trang về cả lý thuyết và thực hành, giúp em tự tin và đạt thành tích cao nhất.
Không phải học sinh nào cũng có vinh dự được tham dự một sân chơi trí tuệ tầm cỡ quốc tế như Kỳ thi Olympic, chính bởi vậy mà thời gian này, Hoàng Thị Huyền Trang đang tập trung cao độ cho việc ôn luyện. Với tố chất và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của em, tin rằng cô bé với niềm đam mê cháy bỏng môn Sinh học sẽ thể hiện tốt nhất khả năng của bản thân tại kỳ thi, thỏa mãn niềm đam mê đối với môn học mà em yêu thích và giành được thành tích cao nhất.
Huyền Trang

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Back to top button
Close