Xã hội

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2019: Mở rộng không gian lễ hội, tạo thêm nhiều cơ hội trải nghiệm cho du khách

PTO – Dọc theo trục sân trung tâm lễ hội tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, những hàng cọ thẳng tắp xen kẽ phía dưới là những tán chè xanh tươi, gần đó là các trại văn hóa với những mảng màu riêng biệt khiến bất cứ ai khi về với Đền Hùng năm nay đều cảm nhận được không gian lễ hội trải dài, phản ánh rõ nét văn hóa truyền thống đặc sắc của từng địa phương. 

bai3.jpg
Hàng cọ được trồng dọc 2 bên sân trung tâm lễ hội
Nhằm mục đích mở rộng không gian lễ hội, tạo thêm nhiều cơ hội trải nghiệm cho người dân và du khách, từ đó thu hút, níu chân khách thập phương khi đến Đất Tổ, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã cải tạo cảnh quan khu sân trung tâm lễ hội với việc thay thế hệ thống cây xanh, bồn hoa bằng 2 hàng cọ, chè tạo hình ảnh đặc trưng của vùng đất trung du. Cùng với đó cải tạo, trải áp phan tuyến đường 2 bên trục hành lễ góp phần khai thác hiệu quả các công trình của Khu di tích đã được đầu tư trước đó.
Ông Lê Đức Thọ – Trưởng Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Đền Hùng, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng cho biết: Việc trồng 2 hàng cọ và chè dọc sân trung tâm lễ hội nhằm đồng bộ thống nhất trong dự án cải tạo Khu di tích giai đoạn 1 và 2. Đây là 2 loại cây đặc trưng của Phú Thọ phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nên tiện lợi cho việc chăm sóc. Bên cạnh đó, việc cải tạo, trải áp phan tuyến đường hai bên trục hành lễ nhằm điều tiết thuận lợi cho các phương tiện tham gia tại sân trung tâm lễ hội. Lối đi ở giữa dành riêng cho người đi bộ, 2 bên là dành cho xe điện và các phương tiện khác được phép vào Khu di tích.
Về dự lễ hội năm nay, người dân hòa mình vào không gian đặc sắc với các hoạt động văn hóa, văn nghệ phong phú tại các gian trại văn hóa của các huyện, thành, thị. Năm nay, công tác tổ chức Hội trại văn hóa được đổi mới và mở rộng hơn, ngoài trại của 13 huyện, thành, thị còn có sự tham gia quảng bá thương hiệu với nhiều sản phẩm phong phú của nhiều doanh nghiệp lớn trong tỉnh và cả nước. Toàn bộ kinh phí tổ chức hội trại đều do các địa phương, doanh nghiệp kêu gọi thực hiện. Các trại năm nay được thiết kế thống nhất với tổng diện tích trên 140m2, chia làm 3 khối. Khối giữa là trại được thiết kế mang nét đặc trưng của từng địa phương; khối bên phải trưng bày sản vật địa phương; khối bên trái là giới thiệu các thành tựu, kết quả và sản phẩm của các doanh nghiệp tham gia đồng hành cùng địa phương.
bai2.jpg
Hội trại văn hóa được tổ chức tại sântrung tâm lễ hội phục vụ nhu cầu thưởng lãm của du khách về dự lễ hội
Hội trại năm nay được tổ chức quy mô hơn, các trại trưng bày khoa học, đẹp, không gian thông thoáng hơn để tạo điều kiện tốt nhất cho du khách vào tham quan và thưởng thức các đặc sản cũng như những nét văn hóa của từng địa phương. Đặc biệt, các huyện vận động các doanh nghiệp đồng hành cùng tham gia tổ chức lễ hội.Những doanh nghiệp đóng góp kinh phí cho các hoạt động tại lễ hội vừa là nghĩa cử tốt đẹp vì cộng đồng song cũng là dịp quảng bá hình ảnh hiệu quả, thiết thực. Và quan trọng nhất, mục tiêu xã hội hóa hướng tới vẫn là phục vụ nhân dân tốt hơn và tạo cơ hội tham gia lễ hội tới mọi đối tượng.
bai-1.jpg
Du khách được tham gia vào các hoạt động văn hóa tại các trại văn hóa
Bên cạnh đó, không gian lễ hội được mở rộng, trải dài và xuyên suốt. Các hoạt động văn hóa văn nghệ không chỉ được tổ chức vào ban ngày mà còn cả vào buổi tối tại sân khấu của sân trung tâm lễ hội, hay tại khu vực các trại văn hóa, các gian trưng bày của các doanh nghiệp.
Đặc biệt, năm nay việc bố trí khu vực ăn uống, bán hàng khoa học và quy củ hơn. Hệ thống ki ốt bán hàng và các hàng ănđược di chuyển ra khỏi sân trung tâm lễhội đã trả lại không gian văn hóa lễ hội rộng lớn hơn cho Khu di tích. Đây chính là nét mới để tạo không gian cho du khách trong và ngoài nước về với Đất Tổ được tham gia các hoạt động lễ hội nhiều nhất.
Hương Giang – Lệ Thủy

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Back to top button
Close