Giáo dục

Giáo dục mũi nhọn: “Nhân điểm, nhân diện”

Nhiều năm qua ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã đẩy mạnh phong trào “dạy tốt, học tốt”, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu lấy đó làm nền tảng để “nhân điểm, nhân diện”.

Giờ bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi ở trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn.Giờ bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi ở trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn.

Ngay từ đầu năm học, Sở GD&ĐT đã ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo lĩnh vực học sinh giỏi, học sinh năng khiếu; thường xuyên kiểm tra, đánh giá, điều chỉnh các hoạt động giáo dục cũng như các nội dung liên quan đến công tác học sinh giỏi, học sinh năng khiếu của các cơ sở và các cơ quan quản lý giáo dục. Các phòng giáo dục và đào tạo, các trường trung học phổ thông, các trường phổ thông dân tộc nội trú đã triển khai nghiêm túc và có hiệu quả nhiệm vụ phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi ngay từ cơ sở; tạo mọi điều kiện, khắc phục khó khăn để có điều kiện tốt nhất cho học sinh rèn luyện và nâng cao chất lượng học tập. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đã có sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc của cấp ủy đảng, chính quyền và đoàn thể các cấp; sự đồng tỉnh ủng hộ tích cực và có hiệu quả của các lực lượng xã hội như Hội khuyến học, khuyến tài của tỉnh. Ngoài nỗ lực, cố gắng của học sinh và cùng với sự quan tâm của tỉnh, Sở GD&ĐT, phụ huynh học sinh và các tổ chức, cá nhân, còn phải kể đến đội ngũ nhà giáo lao động hăng say, tận tâm, tận lực với nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu. Qua các kỳ thi học sinh giỏi, học sinh năng khiếu các cấp, ngành GD&ĐT Đất Tổ tự hào giành nhiều thành tích cao.

Riêng năm học 2015-2016, kết quả các kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia, Phú Thọ đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Điển hình như ở cấp tiểu học, toàn tỉnh có 132/217 học sinh dự thi đạt giải, trong đó có 28 Huy chương Vàng, 37 Huy chương Bạc, 48 Huy chương Đồng và 19 giải Khuyến khích. Cấp THCS, có 59 học sinh lớp 9 đạt giải thi Olympic tiếng Anh trên internet, trong đó có 7 Huy chương Vàng, 10 Huy chương Bạc, 19 Huy chương Đồng và 23 giải Khuyến khích; 28 em đạt giải toán qua internet, trong đó 5 HCV, 17 HCB, 6 HCĐ; có 10/10 học sinh đạt giải thi Olympic Toán Hà Nội mở rộng lần thứ 13. Cấp THPT có 55/76 học sinh dự thi đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia lớp 12, chiếm tỷ lệ 72,4%, tăng hơn so với năm học trước cả về số lượng và chất lượng giải.

Phú Thọ đứng thứ 12/70 đơn vị trong cả nước về số học sinh đạt giải, tăng 4 bậc so với năm trước. Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, Phú Thọ có 5/6 dự án tham dự cấp Quốc gia đạt giải, có 6 học sinh được xét tuyển thẳng vào các trường đại học; 6/6 học sinh thi Olympic tài năng Tiếng Anh toàn quốc dành cho học sinh phổ thông và 50 học sinh đạt giải thi Olympic tiếng Anh trên internet; 10/10 học sinh đạt giải thi Olympic Toán Hà Nội mở rộng, trong đó có 1 học sinh đạt Thủ khoa. Phú Thọ có 4 học sinh thuộc các môn Toán, Vật lý, Tin học, được chọn vào vòng 2 tham gia thi đội tuyển Quốc gia dự thi Olympic quốc tế.

Kết quả thi học sinh giỏi ngày càng tăng về số lượng, chất lượng giải ở tất cả các cấp học và ở nhiều địa phương khác nhau. Ngoài Trường THPT chuyên Hùng Vương – đơn vị tiêu biểu về giáo dục mũi nhọn, khối các trường không chuyên có chất lượng giáo dục mũi nhọn cao như các trường: THPT Thanh Thủy, THPT Long Châu Sa, THPT Phương Xá, Cẩm Khê, Hạ Hòa…

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, phát huy những thành tích đã đạt được, ngành GD&ĐT tiếp tục đổi mới trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, chỉ đạo đối với các phòng GD&ĐT, các nhà trường đẩy mạnh việc xây dựng đội ngũ giáo viên cốt cán theo từng huyện, cụm nhằm tạo ra sự đồng đều trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi; chỉ đạo tốt công tác kiểm tra, đánh giá học sinh là mấu chốt để thúc đẩy học sinh tự học, tự nghiên cứu. Các nhà trường cần chủ động trong sàng lọc, lựa chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi; chú trọng phát huy nội lực, trí tuệ của đội ngũ cán bộ, giáo viên cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi… để nhân lên những bông hoa tươi thắm, những vườn hoa học tốt trên quê hương Đất Tổ.

Back to top button
Close