Thời sự

Giám sát kết quả thực hiện các dự án có sử dụng vốn ngân sách Nhà nước và tình hình nợ đọng xây dựng cơ bản

Tiếp tục chương trình giám sát, ngày 22-3, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Dân Mạc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính về tình hình và kết quả thực hiện các dự án có sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, giai đoạn 2012 – 2016 và tình hình nợ đọng xây dựng cơ bản.

Cùng tham gia đoàn giám sát có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Vi Trọng Lễ – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Trần Phù Tiêu – Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí TUV: Dương Hoàng Hương – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Đình Thưởng- Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh. Làm việc với đoàn có các đồng chí Bùi Minh Châu – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Hoàng Công Thủy – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

 

Đồng chí Hoàng Dân Mạc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận tại buổi làm việc
Đồng chí Hoàng Dân Mạc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát
phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Giai đoạn 2012 – 2016, UBND tỉnh đã phân bổ trên 15.000 tỷ đồng vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước. Tổng số vốn bố trí cho các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật có tổng mức đầu tư trên 10 tỷ đồng và dự án đầu tư về hạ tầng xã hội có tổng mức đầu tư trên 15 tỷ đồng, đã thanh toán trên 14.000 tỷ đồng, đạt 99,3% tổng số kế hoạch vốn. UBND tỉnh đã phê duyệt quyết toán 302 dự án, công trình, tổng giá trị quyết toán được duyệt trên 10.800 tỷ đồng. Đến hết năm 2016, toàn tỉnh có 275 dự án chậm tiến độ tiếp tục triển khai thực hiện trong giai đoạn 2016 – 2020, có thời gian bố trí vốn chậm với tổng mức đầu tư trên 4.300 tỷ đồng.

Tính đến 31-12-2016, toàn tỉnh có 2.540 dự án có nợ đọng xây dựng cơ bản, tổng số nợ trên 1.480 tỷ đồng, giảm 320 dự án, giảm 1.400 tỷ đồng so với số nợ đến hết năm 2014. Trong quản lý, sử dụng vốn đầu tư xây dựng cơ bản từ ngân sách Nhà nước còn một số tồn tại hạn chế như: Nhiều công trình, dự án kéo dài thời gian xây dựng, chưa hoàn thành trong giai đoạn trước chuyển sang do thiếu nguồn vốn để đầu tư; nhiều công trình phải điều chỉnh, bổ sung thiết kế; sự phối hợp giữa các cấp, các ngành giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư một số dự án chưa tốt, dẫn đến chậm triển khai dự án.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của thành viên đoàn giám sát và báo cáo giải trình, làm rõ của UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan, kết luận buổi giám sát, đồng chí Hoàng Dân Mạc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Trong giai đoạn 2012 – 2016, việc triển khai các quy định của Trung ương, các luật, thông tư về xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh nhìn chung được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời. Việc đầu tư các công trình, dự án từ các nguồn vốn, trong đó có vốn ngân sách Nhà nước đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nói chung và từng địa phương nói riêng. Đồng chí cũng đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như nhiều địa phương trong tỉnh còn khó khăn, trong khi nhu cầu đầu tư lớn, việc xã hội hóa trong đầu tư còn ở mức độ thấp; năng lực quản lý của chủ đầu tư còn yếu, chưa quyết liệt trong giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản, để kéo dài nhiều năm.

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành tiếp tục rà soát lại các văn bản quản lý Nhà nước về xây dựng cơ bản, nội dung nào không phù hợp cần điều chỉnh, bổ sung để thống nhất từ tỉnh đến cơ sở. Đối với các công trình dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, cần rà soát lại tiến độ thực hiện, kết quả thực hiện để có chỉ đạo cụ thể, nhất là với những dự án còn vướng mắc. Đặc biệt là những dự án giao thông phải xác định quy hoạch của tuyến đường để tạo điều kiện cho phát triển kinh tế. Đối với những công trình còn dở dang, cần xác định tầm quan trọng theo thứ tự ưu tiên, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, không sử dụng vốn đầu tư dàn trải.

Về công tác quản lý xây dựng cơ bản, trên cơ sở hệ thống luật, nghị định, thông tư, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành nghiên cứu, đề xuất cụ thể hóa, hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc các địa phương, các chủ đầu tư trong việc thực các dự án. Đối với nợ đọng xây dựng cơ bản, UBND tỉnh cần có định hướng chỉ đạo giải quyết cụ thể, phù hợp với điều kiện kinh tế và theo đúng chủ trương của Chính phủ.

Nguyễn Huế

.

Back to top button
Close