Pháp Luật

Dự án 2.500 tỷ Ethanol Phú Thọ trước bờ vực phá sản Chủ tịch PVC-IC bị bắt.

Trong khi cơ quan điều tra tiếp tục khởi tố ông Đỗ Văn Quang, Chủ tịch PVC-IC, vì hành vi vi phạm quy định về đầu tư công trình tại dự án Ethanol Phú Thọ, PVOil đã tính tới phương án phá sản Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (PVB) do không thể tìm kiếm nhà đầu tư để tiếp tục triển khai dự án này.

Ông Đỗ Văn Quang bị khởi tố sau chưa đầy 1 tháng làm Chủ tịch PVC-IC

Ngày 7/6, Công ty CP Xây dựng Công nghiệp và Dân dụng Dầu khí (PVC-IC), mã chứng khoán: PXI, đã có văn bản thông báo tới UBCKNN về việc khám xét nơi làm việc đối với người nội bộ là ông Đỗ Văn Quang – Chủ tịch HĐQT Công ty.

Ông Đỗ Văn Quang – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Công nghiệp và Dân dụng Dầu khí (PVC-IC).

Theo đó, ngày 3/6/2019, Cơ quan An ninh Điều tra – Bộ Công an đã có thông báo số 706/ANĐT-P4 về việc khởi tố, bắt tạm giam bị can đối với ông Đỗ Văn Quang – Nguyên Trưởng Ban Kinh tế Kế hoạch Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam, hiện là Chủ tịch PVC-MS do đã có hành vi vi phạm quy định về đầu tư công trình tại dự án Ethanol Phú Thọ, cũng như vi phạm điều 224 Bộ Luật Hình sự trong thời gian làm Trưởng ban Kinh tế kế hoạch Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam.

Ngày 4/6, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã có làm việc với lãnh đạo PVC-IC để xác minh nơi làm việc của ông Quang. Tuy nhiên, tính đến thời điểm văn bản nêu trên được phát đi (7/6/2019), PVC-IC chưa nhận được công văn của Cơ quan An ninh điều tra với ông Đỗ Văn Quang, các thông tin PVC-IC nhạn được chỉ đều là các thông tin không chính thức, qua đường công văn.

Trước đó chưa đầy 1 tháng, vào ngày 17/5/2019, ĐCĐCĐ thường niên năm 2019 của Công ty CP Xây dựng Công nghiệp và Dân dụng Dầu khí (PVC-IC) đã thông qua việc ông Đỗ Văn Quang làm thành viên HĐQT và giữ chức danh Chủ tịch HĐQT công ty.

Dự án Ethanol Phú Thọ đối mặt nguy cơ phá sản

Dự án Ethanol Phú Thọ có dự tổng vốn đầu tư là 2.484,93 tỷ đồng, song hiện là một trong số 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ ngành Công Thương. Vào tháng 6/2018, Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố vụ án và khởi tố nhiều bị can do những sai phạm xảy ra trong đầu tư dự án này.

Hiện tại, cơ quan điều tra đang mở rộng điều tra, củng cố chứng cứ liên quan đến Dự án Nhà máy sản xuất NLSH Phú Thọ tại Vụ án “Vi phạm các quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí.

chu tich pvc-ic bi bat, du an 2.500 ty ethanol phu tho truoc bo vuc pha san hinh anh 2
Dự án Ethanol Phú Thọ rơi vào tình trạng “đắp chiếu” sau 2 năm khởi công, giờ đây đối mặt với nguy cơ phá sản. (Ảnh minh hoạ)

Trong một báo cáo mới đây của Bộ Công Thương gửi tới Quốc hội và các ĐBQH tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV, với nội dung về tình hình và kết quả xử lý tồn tại, yếu kém của các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương, Bộ Công Thương cho biết, Dự án Nhà máy sản xuất NLSH Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ) nằm trong nhóm 3 dự án xây dựng dở dang.

Hiện tại, Ethanol Phú Thọ tiếp tục gặp khó khăn do PVOil không phải là cổ đông chính (chiếm 39,76%), các cổ đông ngoài ngành (chiếm 60,24%) không góp thêm vốn để tiếp tục triển khai Dự án.

Theo Bộ Công Thương, Ethanol Phú Thọ được khởi công từ quý III/2009 nhưng đã phải tạm dừng thi công từ tháng 11/2011 do không đạt được thống nhất của các bên tham gia về chi phí phát sinh, tiến độ mới đạt khoảng 78% khối lượng công việc.

Trong thời gian qua, Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (PVB) đã triển khai phương án tìm kiếm đối tác đầu tư triển khai tiếp Dự án theo nguyên tắc đối tác hợp tác sẽ góp toàn bộ vốn còn thiếu để triển khai, hoàn thành Dự án, tuy nhiên vẫn chưa tìm được nhà đầu tư phù hợp, do vậy PVOil đề xuất và Ban Chỉ đạo xem xét phương án phá sản đối với PVB theo quy định của Luật phá sản.

Ngoài ra, Ethanol Phú Thọ còn nằm trong nhóm 8 dự án, doanh nghiệp có vướng mắc, tranh chấp đối với Hợp đồng EPC. Theo đó, những vước mắc liên quan tới Hợp đồng EPC tại dự án này vẫn đang được tiếp tục giải quyế, nhưng chưa thống nhất được với các nhà thầu về phương án giải quyết tranh chấp và các giải pháp xử lý cuối cùng.

Về hướng xử lý đối với Ethanol Phú Thọ trong thời gian tới, Bộ Công Thương cho biết, theo Đề án ban hành theo Quyết định 1468/QĐ-TTg, có 4 phương án xử lý Dự án này được xác định gồm:

(i) Tiếp tục triển khai Dự án với nhà thầu PVC; (ii) Tiếp tục triển khai Dự án với nhà thầu khác, thanh lý hợp đồng với nhà thầu PVC; (iii) Dừng triển khai Dự án, phá sản Công ty; (iv) PVOil chuyển nhượng/thoái vốn khỏi Dự án.

Trong thời gian qua, PVN đã chỉ đạo PVOil và các đơn vị có liên quan tìm kiếm nhà đầu tư để tiếp tục triển khai Dự án nhưng tới nay cho thấy việc này là khó khả thi. Do vậy, hướng sắp tới được đề xuất xem xét, thực hiện phương án: Dừng triển khai Dự án, phá sản Công ty. Hiện nay, PVOil đang đề xuất triển khai phương án tiến hành thủ tục phá sản đối với PVB theo quy định của Luật phá sản.

Tuy nhiên, đây là Dự án mà PVOil không phải là cổ đông chính (chỉ chiếm 39,76%) nên không quyết định được toàn bộ các vấn đề của Dự án và việc tiếp tục xử sẽ phụ thuộc vào các cổ đông ngoài ngành (chiếm tới 60,24%).

Tác giả
Nguyên Phương
Nguồn bài viết
Dân Việt
Thẻ
Back to top button
Close