Xã hội

Đón Bằng công nhận Làng nghề nuôi và sản xuất trứng tằm lá sắn Thống Nhất

PTO – Ngày 25/4, UBND xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê tổ chức lễ đón Bằng công nhận làng nghề nuôi và sản xuất trứng tằm lá sắn Thống Nhất.

trao-bang.jpg
Thừa ủy quyền Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo huyện Cẩm Khê trao Bằng công nhận làng nghề cho xã Đồng Lương
Nghề nuôi và sản xuất trứng tằm giống lá sắn Thống Nhất của người dân xã Đồng Lương đã có từ những năm 1970 của thế kỷ XX. Lúc đầu, người dân nuôi để lấy thực phẩm cải thiện đời sống và tận dụng nguồn lá sắn sẵn có, sau đó ngày càng phát triển về quy mô và chất lượng, chủ yếu cung cấp cho nhu cầu nuôi tằm thương phẩm tại địa phương rồi mở rộng thị trường tiêu thụ ra các tỉnh như Sơn La, Lào Cai, Thanh Hóa, Đắc Lắc, Lâm Đồng.
Đến nay, làng nghề có 26 hộ tham gia nuôi tằm thịt và trứng tằm giống. Nhiều hộ dân trong làng đã thoát nghèo và làm giàu từ nghề. Bình quân sản lượng trứng tằm hằng năm của làng nghề đạt từ 2 – 2,2 tấn với giá trứng tằm từ 5 – 6 triệu/kg. Sản lượng tằm thương phẩm trung bình đạt từ 32 – 37 tấn với giá tằm thương phẩm từ 50.000 – 60.000 đồng.
Năm 2018, doanh thu từ nuôi, bán tằm thương phẩm và trứng tằm giống đạt 16 tỷ đồng, chiếm 79,8% tổng thu nhập của làng. Bình quân thu nhập mỗi hộ đạt từ 70 – 100 triệu đồng, trong đó có một số hộ đạt mức thu nhập từ 500 – 700 triệu đồng. Làng nghề đã thu hút 140 lao động thường xuyên.
Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo huyện Cẩm Khê mong muốn sau khi được công nhận làng nghề, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các hộ dân tiếp tục giữ vững và phát triển làng nghề cả về quy mô và chất lượng. Các hộ làm nghề nuôi tằm, trứng tằm giống thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tiến tới đăng ký nhãn hiệu, xúc tiến mở rộng thị trường tiêu thụ,  nâng cao giá thành sản xuất, tăng thu nhập cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế – xã hội địa phương.
Mạnh Thuần

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Back to top button
Close