Xã hội

Đối thoại về thực hiện Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2019

PTO – Ngày 29/5, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh và Bảo hiểm xã hội tỉnh (BHXH) tổ chức hội nghị đối thoại về thực hiện Bộ luật Lao động, Luật BHXH, Luật ATVSLĐ năm 2019 với hơn 250 cán bộ công đoàn, cán bộ làm công tác ATVSLĐ, người lao động và người sử dụng lao động của 70 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đối-thoại.jpg
Quang cảnh buổi đối thoại
Tới dự có lãnh đạo các đơn vị: Công an tỉnh, Sở Y tế, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành, thị.
Tại buổi đối thoại, gần 50 ý kiến của các đơn vị, doanh nghiệp và của người lao động đã được đưa ra thảo luận, chủ yếu liên quan đến các vấn đề về: Các chế độ về thai sản, nuôi con nhỏ đối với lao động nữ; định mức bữa ăn ca của công nhân; khấu trừ tiền lương của người lao động trong Bộ Luật lao động. Các câu hỏi về điều kiện nghỉ hưu trước tuổi, những khó khăn trong việc chốt sổ BHXH khi người lao động chuyển công tác hoặc doanh nghiệp bị phá sản, chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động của Luật BHXH. Chế độ thăm hỏi và mức trợ cấp khi người lao động bị tai nạn lao động, các giải pháp xử lý những đơn vị vi phạm Luật ATVSLĐ và một số câu hỏi liên quan đến lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cty.jpg
Đại diện công đoàn của doanh nghiệp tham gia thảo luận tại buổi đối thoại
Tại buổi đối thoại, gần 50 ý kiến của các đơn vị, doanh nghiệp và của người lao động đã được đưa ra thảo luận, chủ yếu liên quan đến các vấn đề về: Các chế độ về thai sản, nuôi con nhỏ đối với lao động nữ; định mức bữa ăn ca của công nhân; khấu trừ tiền lương của người lao động trong Bộ luật Lao động. Có nhiều ý kiến tập trung về thực hiện các quy định tại Luật BHXH, Luật ATVSLĐ như:  Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi; những khó khăn trong việc chốt sổ BHXH khi người lao động chuyển công tác hoặc doanh nghiệp bị phá sản, chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động; chế độ thăm hỏi và mức trợ cấp khi người lao động bị tai nạn lao động; các giải pháp xử lý những đơn vị vi phạm Luật ATVSLĐ và một số câu hỏi liên quan đến lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm.
IMG-4622.JPG
Người lao động đặt câu hỏi thảo luận tại buổi đối thoại
Hội nghị được tổ chức nhằm chia sẻ thông tin, tăng cường sự hiểu biết giữa người sử dụng lao động, người lao động, tổ chức công đoàn, tổ chức đại diện người sử dụng lao động và các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan góp phần cải thiện các điều kiện làm việc công bằng, an toàn cho người lao động. Từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện pháp luật lao động và công tác ATVSLĐ; đồng thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định tại doanh nghiệp và địa phương.
Thu Hương

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Back to top button
Close