Giáo dục

Đổi mới kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017

Kỳ thi THPT quốc gia là sự kiện quan trọng của ngành giáo dục Việt Nam, được tổ chức bắt đầu vào năm 2015. Là kỳ thi 2 trong 1, cùng một lúc xét cho thí sinh 2 nguyện vọng: Tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Sau 2 năm tổ chức, kỳ thi đã nhận được sự ủng hộ của học sinh, phụ huynh cũng như dư luận xã hội. Tuy nhiên, năm 2017, Bộ GD&ĐT tiếp tục đổi mới phương án thi. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Phú Thọ đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Tường – TUV, Giám đốc Sở GD&ĐT.
 Trường THPT Hưng Hóa, huyện Tam Nông tổ chức dạy học đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng nhằm phục vụ tốt kỳ thi THPT năm 2017. - Giờ học Tiếng Anh của học sinh lớp 12A1.Trường THPT Hưng Hóa, huyện Tam Nông tổ chức dạy học đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng nhằm phục vụ tốt kỳ thi THPT năm 2017. – Giờ học Tiếng Anh của học sinh lớp 12A1.

PV: Xin ông cho biết những nét mới của kỳ thi  THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017?

Ông Nguyễn Minh Tường: Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 quy định các tỉnh, thành phố đều tổ chức 2 cụm thi, trong đó, 1 cụm thi cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng do trường đại học chủ trì, phối hợp cùng Sở GD&ĐT (gọi tắt là cụm thi ĐH) và 1 cụm thi cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT do Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp trường ĐH (gọi tắt là cụm thi tốt nghiệp). Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, sẽ được tổ chức ở tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhưng chỉ có duy nhất một cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì dành cho tất cả các thí sinh của địa phương, Bộ GD&ĐT cử cán bộ, giảng viên từ các trường đại học, học viện, cao đẳng phối hợp, hỗ trợ tổ chức thi, nhất là các khâu coi thi và chấm thi.

Về môn thi, nếu như kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, nội dung thi các môn đều ở dạng độc lập, thì kỳ thi năm 2017 nội dung thi đã xuất hiện dạng tổ hợp liên môn. Cụ thể, sẽ có bài thi tổ hợp các môn Khoa học tự nhiên (KHTN) gồm Vật lí, Hóa học, Sinh học và bài thi của tổ hợp các môn Khoa học xã hội (KHXH) gồm  Lịch sử, Địa lí, GDCD. Theo đó, tùy từng nội dung tuyển sinh mà thí sinh sẽ phải thực hiện số lượng các bài thi khác nhau theo quy định Bộ GD&ĐT: Hình thức làm bài thi của kỳ thi THPT quốc gia 2017 cũng có nhiều thay đổi so với trước. Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, KHTN và KHXH thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Việc xét tuyển đại học, cao đẳng, gồm các hình thức: Xét tuyển dựa vào kết quả các bài thi THPT quốc gia; sơ tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT kết hợp với thi đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh; xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT. Phối hợp nhiều phương thức tuyển sinh (các trường có thể chọn một hoặc kết hợp nhiều phương thức tuyển sinh nêu trên và quy định rõ trong đề án tự chủ tuyển sinh; đồng thời, công bố công khai chỉ tiêu xét tuyển đối với mỗi phương thức tuyển sinh).

PV: Trước những thay đổi về kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường THPT điều chỉnh phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, chuẩn bị phương án ôn tập như thế nào để có kết quả tốt trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới?

Ông Nguyễn Minh Tường:

Ngay khi Bộ GD&ĐT ban hành văn bản về tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017; công bố Đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Sở GD&ĐT đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác dạy học, kiểm tra đánh giá (KTĐG), ôn thi cho học sinh lớp 12 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh với các nội dung: Thực hiện nghiêm túc chương trình kế hoạch đã được phê duyệt, dạy học đảm bảo đúng theo chuẩn kiến thức, kỹ năng theo quy định. Tuyệt đối không được dạy cắt xén, dồn ép chương trình. Tiếp tục đẩy mạnh đổi mới Phương pháp dạy học theo hướng cải tiến các  (PPDH) truyền thống, tăng cường sử dụng các phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, rèn luyện phương pháp tự học, khả năng vận dụng kiến thức, kĩ năng của học sinh vào các tình huống thực tiễn. Rà soát lại việc bố trí giáo viên giảng dạy ở lớp 12, nhất là môn Giáo dục công dân (GDCD) ở tất cả các trường. Chỉ đạo việc KTĐG, xếp loại học sinh theo đúng quy chế hiện hành, đảm bảo nghiêm túc, khách quan, công bằng, đúng thực chất.

Tiếp tục nâng cao yêu cầu vận dụng kiến thức liên môn vào thực tiễn. Môn Ngữ văn tập trung kiểm tra theo hình thức tự luận, tăng cường ra các câu hỏi mở, gắn với thời sự quê hương, đất nước, tạo cơ hội để học sinh được bày tỏ chính kiến của mình về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội. Các môn Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, GDCD, Ngoại ngữ chủ yếu kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm (mỗi câu hỏi trắc nghiệm có 4 phương án trả lời, với duy nhất 1 phương án đúng). Phân công giáo viên có trình độ chuyên môn tốt, có kinh nghiệm, trách nhiệm cao để hướng dẫn ôn tập cho học sinh. Các lớp ôn tập được phân hóa theo năng lực học sinh, đối với học sinh yếu cần quan tâm giúp đỡ nhiều, đối với học sinh khá, giỏi cần tăng cường tự học với sự hướng dẫn của giáo viên. Nội dung ôn tập phải phủ kín chương trình lớp 12 (không dạy tủ). Việc tổ chức ôn thi THPT quốc gia được thực hiện đúng các quy định về dạy thêm, học thêm hiện hành, đảm bảo sự tự nguyện của học sinh và đồng thuận của phụ huynh. Đối với những học sinh đã hoàn thành chương trình THPT nhưng chưa tốt nghiệp nếu có nguyện vọng ôn tập, căn cứ vào điều kiện thực tế, các cơ sở giáo dục tạo điều kiện tổ chức ôn tập cho các đối tượng này.

PV: Thưa ông, dư luận xã hội hiện nay cho rằng, việc mỗi năm thay đổi một lần cách tổ chức thi cử, nhất là liên quan đến nội dung thi như vậy sẽ tạo áp lực lớn cho các trường, cho học sinh và phụ huynh. Vậy Sở GD&ĐT sẽ giải toả những lo lắng trên như thế nào?

Ông Nguyễn Minh Tường: Trước hết, phải khẳng định rằng, phương án thi năm 2017 là sự tiếp tục thực hiện và hoàn thiện phương án thi năm 2016, nhằm hướng đến việc tổ chức kỳ thi một cách nhẹ nhàng, khách quan, giảm bớt căng thẳng cho học sinh. Đây hoàn toàn không phải là sự thay đổi mỗi năm một lần. Do vậy, việc đổi mới phương thức thi không ảnh hưởng gì đến kế hoạch, phương pháp dạy, học và ôn tập của học sinh. Do đó, học sinh có thể yên tâm học tập theo chương trình.

PV: Xin trân trọng cám ơn ông.

Thẻ
Back to top button
Close