Thời sự

Đoàn công tác của tỉnh thăm và làm việc tại một số nước Châu ÂU

Từ ngày 16 đến ngày 24-9, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hoàng Dân Mạc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi thăm, làm việc và tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư tại các nước: Cộng hòa Séc, Cộng hòa Slovakia và Liên bang Nga. Cùng tham gia đoàn công tác có các đồng chí: Hoàng Công Thủy – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh;  Trần Phù Tiêu – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Huy Hoàng – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Việt Trì và lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Tỉnh ủy.
 

 Đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đoàn công tác làm việc với các doanh nghiệp tại Slovakia.
Đồng chí Hoàng Dân Mạc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đoàn công tác làm việc với các doanh nghiệp tại Slovakia.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc cùng đoàn đã làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại các nước. Tại các buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã bày tỏ cảm kích trước sự chào đón nhiệt tình và trọng thị mà Đại sứ Việt Nam tại các nước dành cho đoàn. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh Phú Thọ những năm vừa qua, những thuận lợi, khó khăn và định hướng trong phát triển kinh tế- xã hội; những chủ trương, chính sách trong thu hút đầu tư nước ngoài vào địa bàn. Đồng chí mong muốn: Đại sứ quán các nước tiếp tục là cầu nối thông tin, giới thiệu các doanh nghiệp, doanh nhân của Nga, Slovakia và Séc đầu tư vào tỉnh Phú Thọ; đặc biệt là giúp các doanh nghiệp thiết lập quan hệ hợp tác, đầu tư trên các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao và du lịch sinh thái. Tỉnh Phú Thọ cam kết về một môi trường đầu tư minh bạch, sẵn sàng hợp tác, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục đầu tư cũng như các cơ chế chính sách ưu đãi, khuyến khích các doanh nghiệp khi đến tìm hiểu và thực hiện các dự án đầu tư.

Tại Liên bang Nga, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc và đoàn công tác đã  vào Lăng viếng Lê Nin và dâng hoa tại đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Matxcơva.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã đi thăm tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Mátxcơva do Công ty cổ phần đầu tư Trung tâm thương mại Hà Nội- Matxcơva làm chủ đầu tư. Đồng chí nhấn mạnh, Phú Thọ là một trong số ít các địa phương của Việt Nam có 2 di sản văn hóa thế giới là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ cùng nhiều danh lam thắng cảnh. Đồng chí đề nghị Trung tâm thương mại Hà Nội – Matxcơva tạo điều kiện để Phú Thọ có dịp quảng bá hình ảnh con người và quê hương Phú Thọ; giới thiệu những thành tựu kinh tế – văn hóa xã hội cũng như các sản phẩm hàng hóa; từ đó thu hút được các doanh nghiệp, doanh nhân đầu tư vào tỉnh, nhất là trên các lĩnh vực du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Tại Slovakia, Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng các thành viên trong đoàn đã đi thăm một số công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thiết bị và chế biến, xử lý rác thải. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết: Phú Thọ hiện đang tập trung chỉ đạo các vấn đề liên quan đến rác thải sinh hoạt và vệ sinh môi trường. Công nghệ hiện đại mà các doanh nghiệp ở đây đang áp dụng sẽ giúp tỉnh Phú Thọ giải quyết triệt để vấn đề này. Đồng chí đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu đầu tư vào Phú Thọ; tỉnh cam kết về một môi trường đầu tư minh bạch và thuận lợi, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Cũng trong thời gian tại Châu Âu, đoàn công tác đã dành thời gian gặp mặt và làm việc với cộng đồng người Việt quê hương Phú Thọ, Vĩnh Phúc đang làm việc tại Nga và cộng đồng người Việt quê hương Phú Thọ sinh sống, làm việc tại Slovakia và Séc. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc bày tỏ vui mừng khi được biết kiều bào ta ở nước ngoài nói chung và tại Nga, Séc và Slovakia nói riêng được đánh giá là cộng đồng trẻ, năng động, có nhiều tiềm năng về đầu tư, kinh doanh, tri thức quản lý và khoa học – công nghệ; luôn chấp hành tốt luật pháp, có vị thế chính trị, kinh tế trong xã hội sở tại, điển hình là Cộng đồng người Việt tại Séc đã được Chính phủ Séc công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14 tại đây. Đồng chí thông báo tới kiều bào những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ đã đạt được cũng như những chủ trương, định hướng lớn mà Phú Thọ đã xác định trong 5 năm tới, đồng chí nhấn mạnh: Cộng đồng người Việt ở nước ngoài là bộ phận quan trọng trong khối đại đoàn kết, không thể tách rời khỏi dân tộc. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy hy vọng, người Việt tại Nga, Séc và Slovakia, nhất là kiều bào quê hương Phú Thọ quan tâm, đầu tư vào các dự án tại quê nhà, đặc biệt là các dự án về du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, góp phần đưa kinh tế – xã hội của tỉnh nói chung và du lịch nói riêng ngày càng phát triển.

Mạnh Cường – Quang Tuấn

Back to top button
Close