Thời sự

Đoàn công tác của tỉnh kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Pháp, Italia và Thụy Điển

 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc cùng các thành viên trong đoàn công tác thăm thành phố Caen vùng Normandie ( Cộng hòa Pháp)
Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc cùng các thành viên trong đoàn công tác thăm thành phố Caen vùng Normandie ( Cộng hòa Pháp)

Từ ngày 13-5 đến ngày 23-5, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hoàng Dân Mạc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi thăm và làm việc tại Pháp, Italia và Thụy Điển.

Cùng tham gia có các đồng chí: Phạm Xuân Khai – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hải – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Ngoại vụ, UBND thành phố Việt Trì và Trường Đại học Hùng Vương.

Nội dung quan trọng của chuyến công tác lần này là xúc tiến mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Phú Thọ với các tỉnh, thành phố của Pháp và Italia trên một số lĩnh vực chính trị, kinh tế, giáo dục, du lịch…..

Tại Cộng hòa Pháp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Hội đồng, chính quyền thành phố Caen. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Joël Bruneau – Thị trưởng thành phố Caen; bà Catherine Pradal Chazarenc – Phó Thị trưởng, đại diện lãnh đạo Hội đồng thành phố. Đồng chí Hoàng Dân Mạc trân trọng cám ơn lãnh đạo Hội đồng, chính quyền thành phố Caen đã dành cho đoàn công tác sự đón tiếp nhiệt tình, trọng thị và bày tỏ mong muốn chuyến thăm lần này sẽ là bước khởi đầu cho mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Phú Thọ với thành phố Caen. Trong các nội dung làm việc, hai bên cùng thống nhất một số lĩnh vực trọng tâm xây dựng, phát triển quan hệ hợp tác trong thời gian tới, đó là:

Chính quyền hai địa phương chính thức thiết lập quan hệ hợp tác, cùng nhau xây dựng các chương trình hợp tác song phương, trong đó lãnh đạo chính quyền hai bên thường xuyên trao đổi đoàn công tác để nghiên cứu, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, tổ chức thực hiện nội dung hợp tác song phương.

Thành phố Caen sẽ nghiên cứu khả năng hỗ trợ tỉnh Phú Thọ xây dựng chiến lược phát triển và quảng bá du lịch nhằm phát huy tối đa tiềm năng du lịch của tỉnh; trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa.

Giám đốc Bảo tàng Mémorial  thống nhất sẽ cử đoàn công tác sang thăm Bảo tàng Hùng Vương vào cuối năm nay nhằm trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo tàng và xem xét khả năng giúp Bảo tàng Hùng Vương trong việc bố trí, sắp đặt các hiện vật trưng bày.

Hai bên thống nhất thúc đẩy xây dựng, phát triển chương trình hợp tác giáo dục, một trong những nội dung quan trọng của chương trình hợp tác đó làTrường Quản trị Normandie và Trường Đại học Hùng vương đã ký kết văn bản ghi nhớ hợp tác giữa hai trường, trong đó hai bên thống nhất sẽ tiến hành hợp tác đào tạo sinh viên, hỗ trợ đào tạo giảng viên; xây dựng chương trình đào tạo tiên tiến; chuyển giao mô hình quản lý trường học thông minh…Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi khả năng Trường Quản trị Normandie hỗ trợ tỉnh Phú Thọ triển khai các chương trình đào tạo ngắn hạn cho các cán bộ công chức của tỉnh.

Đoàn công tác đã có buổi tiếp xúc với Hiệp hội giới chủ Pháp vùng Normandie; Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Pháp tại Normandie; Phòng Thương mại – Công nghiệp Caen cùng một số doanh nghiệp Pháp. Trong đó, Công ty Green Research cho biết sẽ nghiên cứu đầu tư tại thành phố Việt Trì dự án nhà máy xử lý chất thải với số vốn đầu tư 5 triệu euro.

Tập đoàn Bovis (Cộng hòa Pháp) Tập đoàn chuyên cung cấp giải pháp tổng thể trong lĩnh vực y tế, đi đầu trong công nghệ tiên tiến xây bệnh viện mô – đun hoá chống động đất đạt tiêu chuẩn 5 sao quốc tế, cung cấp thiết bị y tế cho biết: Sẽ đến tìm hiểu đầu tư và kêu gọi nguồn viện trợ của EU và Chính phủ Pháp trong phát triển hệ thống y tế cơ sở của tỉnh Phú Thọ.

Tại tỉnh Trento – Cộng hòa Italia, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Tỉnh trưởng tỉnh tự trị Trento. Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Hoàng Dân Mạc cám ơn sự đón tiếp trọng thị mà tỉnh Trento đã dành cho đoàn công tác, chúc mừng ngài Tỉnh trưởng về thành tích đã đạt được trong phát triển kinh tế – xã hội cũng như vị thế mà tỉnh đã đạt được ở quy mô trong nước và quốc tế. Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế – xã hội thời gian qua và cùng khẳng định chuyến thăm của tỉnh Phú Thọ tới tỉnh Trento lần này sẽ mở ra cơ hội hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc đã giới thiệu khái quát về tỉnh Phú Thọ với bề dày truyền thống lịch sử và tài nguyên thiên phong phú, tiềm năng phát triển công nghiệp, nông nghiệp và các loại hình du lịch, các cơ chế, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư, khẳng định sẵn sàng hợp tác, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục đầu tư cũng như các cơ chế chính sách ưu đãi, khuyến khích các doanh nghiệp khi đến tìm hiểu và thực hiện các dự án đầu tư tại tỉnh, đặc biệt là đối với các dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, hạ tầng du lịch. Đồng chí Hoàng Dân Mạc cũng đưa ra một số đề xuất hợp tác với tỉnh Trento trên các lĩnh vực: Đầu tư – thương mại, văn hóa, giáo dục – đào tạo, đối ngoại,…

Trong thời gian công tác tại tỉnh Trento, đoàn đã có buổi làm việc với Phòng Thương mại – Công nghiệp Trento. Đại diện đoàn công tác của tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải đã phát biểu giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh trong phát triển kinh tế của tỉnh Phú Thọ, đồng thời mời các tập đoàn doanh nghiệp của Italia trên địa bàn tỉnh Trento sang thăm, khảo sát tìm kiếm cơ hội đầu tư vào tỉnh Phú Thọ và cam kết về một môi trường đầu tư thông thoáng, cởi mở đầy thiện chí, vì mục tiêu phát triển bền vững, hiệu quả của với nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Italia nói riêng.

Trong khuôn khổ chương trình công tác, đoàn đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại các nước Pháp, Italia, Thụy Điển, đồng chí Hoàng Dân Mạc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ của các Đại sứ quán dành cho tỉnh Phú Thọ trong thời gian qua, đồng thời đề nghị các Đại sứ quán tiếp tục là cầu nối thông tin cho các doanh nghiệp trong nước có nhu cầu mở rộng hoạt động đầu tư ra nước ngoài cũng như các nhà đầu tư tại Pháp, Italia và Thụy Điển tìm hiểu thông tin về tỉnh, giúp các doanh nghiệp trong việc thiết lập quan hệ hợp tác, đầu tư trên các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao và du lịch văn hóa, sinh thái, nghỉ dưỡng.

Chuyến công tác lần này là bước khởi đầu trong mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Phú Thọ với thành phố Caen và tỉnh Trento trong tương lai, góp phần vào mục tiêu vừa đa dạng hóa các mối quan hệ quốc tế, nâng cao vị thế của tỉnh, vừa quảng bá hình ảnh, tiềm năng lợi thế của tỉnh đến với các đối tác nước ngoài, tranh thủ huy động các nguồn lực từ bên ngoài vụ cho công cuộc phát triển kinh tế – xã hội.

P.V

.

Back to top button
Close