Xã hội

Để công tác phòng chống thiên tai hiệu quả

PTO – Những năm gần đây, biến đổi khí hậu với những hiện tượng thời tiết bất thường, cực đoan đã gây ra nhiều thiệt hại về người và của tại một số địa phương trong tỉnh. Năm 2018, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 10 đợt thiên tai, tổng giá trị thiệt hại ước tính 679,2 tỷ đồng. Thực tế này đòi hỏi các cấp, các ngành phải luôn có sự chủ động tích cực để công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) thực sự đạt hiệu quả.

IMG-20190506-160307.jpg
Gia cố đê tả Thao tại xã Bản Nguyên (huyện Lâm Thao)
Thanh Sơn là huyện miền núi có địa hình khá phức tạp cho nên thường xảy ra lũ, sạt lở đất hoặc lốc xoáy. Năm 2018, nhất là vào tháng 7/2018 do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 đã gây mưa to làm ngập lụt trên diện rộng gây thiệt hại về tài sản, cơ sở hạ tầng và ảnh hưởng đến sản xuất của nhân dân trên địa bàn huyện; ước tính giá trị thiệt hại khoảng 268 tỷ đồng.
Ông Quách Hải Lý – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn cho biết: Để làm tốt công tác phòng chống thiên tai, ngay từ đầu năm 2019 UBND huyện đã xây dựng và triển khai kế hoạch theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện và vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ) khi xảy ra lũ, bão. Đối với các địa phương có khả năng xảy ra lốc xoáy, lũ ống, lũ quét gây ngập lụt trên diện rộng như: Võ Miếu, Văn Miếu, Thạch Khoán, Yên Lãng, thị trấn Thanh Sơn phải chuẩn bị chu đáo nhân, vật lực, tổ chức chằng chống nhà cửa, trường lớp, có phương án di dời dân cư trong trường hợp khẩn cấp. Bên cạnh đó, huyện cũng chỉ đạo các địa phương tập trung thu hoạch vụ chiêm xuân, gieo cấy vụ hè thu theo đúng khung lịch thời vụ; đẩy mạnh tuyên truyền về công tác PCTT; đầu tư thêm trang thiết bị, vật tư để phục vụ tốt việc khắc phục sự cố và TKCN.
Ngoài huyện Thanh Sơn thì các huyện, thành, thị trong tỉnh ngay từ đầu tháng 4 cũng đã xây dựng các phương án PCTT&TKCN để hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.
Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh mật độ sông suối dày, có 3 con sông lớn chảy qua là sông Thao, sông Đà, sông Lô, đặc biệt là trên sông Thao luôn tiềm ẩn lũ lớn. Bên cạnh đó, cao trình một số tuyến đê còn thấp so với thiết kế; một số ngòi lớn như ngòi Lao, ngòi Giành, sông Bứa có lưu vực rộng, độ dốc lớn, lòng suối hẹp nên luôn tiềm ẩn lũ ống, lũ quét bất ngờ khiến cho công tác ứng phó gặp nhiều khó khăn. Trang thiết bị và hệ thống mạng lưới quan trắc số liệu khí tượng thủy văn phục vụ thông tin bão lũ ở các vùng núi còn hạn chế. Một số đơn vị, địa phương chưa dành kinh phí phù hợp cho công tác tổ chức tập huấn, diễn tập thường xuyên để trang bị cho các cấp chính quyền, đoàn thể và nhân dân kỹ năng, kiến thức về PCTT&TKCN…
image003-1556272047.jpg
Công ty Điện lực Phú Thọ kiểm tra trạm biến áp đề phòng khi có sự cố thiên tai xảy ra
Ngành khí tượng thủy văn dự báo năm 2019 có khả năng xuất hiện từ 10 – 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông. Trong đó có 4 – 5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực đất liền nước ta. Tỉnh Phú Thọ có khả năng chịu ảnh hưởng của 1 – 2 cơn bão; nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông, sét, lốc, mưa đá. Để công tác PCTT&TKCN có hiệu quả, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã được củng cố, kiện toàn và xây dựng kế hoạch phòng chống, giảm nhẹ thiên tai với những nhiệm vụ và biện pháp thực hiện một cách chi tiết, cụ thể bằng những nhóm công việc trước mắt và lâu dài.
Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Kim Quyền – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Ngoài việc thực hiện tối đa phương châm “4 tại chỗ” thì ngành Thông tin và Truyền Thông xác định việc đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt và công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng là một trong những nhiệm vụ then chốt trong công tác chỉ đạo, điều hành về PCTT. Ngành chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông xác định rõ trách nhiệm của ngành trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai theo quy định của pháp luật; tiếp nhận các chỉ thị, công điện để kịp thời điều hành ứng phó các tình huống thiên tai xảy ra. Trong trường hợp có vùng bị mất liên lạc hoàn toàn (cố định và di động) thì có phương án sử dụng hệ thống thông tin vô tuyến hoặc liên lạc bằng máy điện thoại di động vệ tinh để đảm bảo thông tin liên lạc, đặc biệt là công tác chỉ đạo điều hành khắc phục thiên tai của các cấp chính quyền.
keocap.jpg
Nhân viên Viettel Phú Thọ chuẩn bị cơ sở hạ tầng phục vụ liên lạc trong mùa mưa bão
Theo ông Trần Quốc Bình – Phó Giám đốc Sở NN&PTNN: Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, ngay từ đầu năm Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã xây dựng những giải pháp chi tiết, cụ thể. Trong đó yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện công tác PCTT&TKCN năm 2019. Các địa phương rà soát, kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình liên quan đến PCTT, xác định các công trình trọng yếu để củng cố, nâng cấp; các công trình liên quan đến PCTT cần khẩn trương thi công, hoàn thành đưa vào sử dụng trước ngày 31/5. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đê điều, bảo vệ các công trình điện, công trình thông tin, công trình an toàn giao thông. Các đơn vị tiến hành tổ chức thực hiện tốt công tác tập huấn, diễn tập công tác PCTT&TKCN đảm bảo tính khả thi, sát với tình hình thực tiễn. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chủ động nắm bắt thông tin về thời tiết và có những biện pháp tự bảo vệ tính mạng, tài sản của mình.
Với việc chủ động, chuẩn bị một cách kỹ lưỡng các phương án, phương tiện, thiết bị, lực lượng cho công tác PCTT&TKCN của các cấp, các ngành, các địa phương và mỗi hộ gia đình, mỗi người dân sẽ góp phần quan trọng để hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra.
Liên Linh

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Back to top button
Close