Xã hội

Đề cao cảnh giác, tránh tâm lý chủ quan với bệnh dịch tả lợn châu Phi

PTO – Tính đến ngày 24/5, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi tại thành phố Việt Trì, huyện Hạ Hòa và Đoan Hùng. Nguyên nhân bùng phát, lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh trong những ngày qua được xác định là do người chăn nuôi sử dụng thức ăn thừa không đảm bảo từ các khu công nghiệp để chăn nuôi lợn; nhập lợn giống không rõ nguồn gốc để tái đàn; do nhân viên thú y, nhân viên tiếp thị cám đi từ vùng dịch vào địa bàn tỉnh; do thương lái vận chuyển lợn, thịt lợn từ vùng có dịch để buôn bán mà không sát trùng xe vận chuyển.

image002_63.jpg
Gia đình ông Vũ Văn Viên tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn
Ngày 16/5, UBND thành phố Việt Trì chính thức công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Trưng Vương. Nguyên nhân xuất hiện bệnh dịch xuất phát từ sự chủ quan của gia đình ông Vũ Văn Viên ở khu 5, xóm Mới, xã Trưng Vương khi gia đình ông lấy thực phẩm thừa không đảm bảo ở các khu công nghiệp về làm thức ăn cho đàn lợn của mình và vi rút dịch tả lợn châu Phi có thể tồn tại ở xe vận chuyển, thùng chứa thực phẩm.
Mặc dù thông tin về tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn cả nước cũng như những phân tích về các con đường lây nhiễm bệnh dịch và khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn về vấn đề này đã có từ nhiều tháng nay, song một bộ phận người chăn nuôi vẫn còn khá chủ quan trước loại bệnh dịch có khả năng lây lan nhanh và rộng như vậy.
image004_49.jpg
Sử dụng nguồn thức ăn đảm bảo cho đàn vật nuôi là một trong những biện pháp để phòng tránh bệnh dịch tả lợn châu Phi (Ảnh tại trang trại của gia đình ông Nguyễn Ngọc Nghiệp ở khu 10, xã Lâm Lợi, huyện Hạ Hòa)
Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi được xác định lây nhiễm qua 2 con đường là hô hấp và tiêu hóa, thông qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật thể nhiễm vi rút như: Chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo nhiễm vi rút và ăn thức ăn thừa chứa thịt lợn nhiễm bệnh hoặc bị ve mềm cắn. Loại vi rút này tuy không gây nguy hiểm đến sức khỏe con người nhưng nguy cơ lây lan cao và hậu quả về kinh tế đối với ngành chăn nuôi rất nghiêm trọng. Vì vậy, các ngành, các địa phương, đặc biệt là người chăn nuôi cần đề cao cảnh giác, tránh tâm lý chủ quan, lơ là với bệnh dịch. Cần giám sát chặt chẽ các ổ dịch phát sinh để có phương án xử lý kịp thời; tập trung cao độ cho việc kiểm tra, kiểm soát vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn, các trường hợp bán thịt lợn rong và xử lý nghiêm các trường hợp không có giấy chứng nhận kiểm dịch, lợn không rõ nguồn gốc nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các tác nhân lây lan dịch bệnh.
so-do-lay-truyen.jpg
Sơ đồ lây truyền của vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi
Cơ quan Thú y cũng khuyến cáo: Để ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi và hạn chế thấp nhất thiệt hại do bệnh dịch gây ra, người chăn nuôi cần nắm rõ tình hình diễn biến bệnh dịch tại địa phương; những con đường lây nhiễm bệnh dịch; cách nhận biết một số dấu hiệu khi lợn mắc dịch bệnh và cách phòng ngừa, ngăn chặn, tránh để dịch bệnh lây lan. Khi phát hiện đàn lợn có những dấu hiệu hoặc nghi ngờ nhiễm vi rút dịch tả lợn châu Phi, người chăn nuôi cần thực hiện triệt để nguyên tắc “5 không”: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, chết; không vứt lợn chết ra môi trường và không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt. 
Tại thời điểm này, người chăn nuôi cần kiên trì các biện pháp phòng dịch, tăng cường theo dõi đàn lợn, tiếp tục áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi và không tái đàn. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, chủ động phòng ngừa, chăm sóc tốt đàn lợn để tăng sức đề kháng, tiêm phòng các dịch bệnh truyền nhiễm đầy đủ và định kỳ phun hóa chất tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi.
Đối với các trang trại, cơ sở chăn nuôi, cơ sở sản xuất giống bị uy hiếp và chưa có dịch cần tuân thủ nghiêm ngặt công tác kiểm tra, giám sát, thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng liên tục người, phương tiện ra vào hằng ngày và hạn chế tối đa việc ra vào của người lạ; đồng thời hạn chế xuất chuồng đàn lợn, xử lý triệt để chất thải, nước thải trong quá trình giết mổ để tránh phát tán dịch bệnh ra môi trường.
Thanh Hòa

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Tác giả
Thanh Hòa
Nguồn bài viết
Phú Thọ Portal
Back to top button
Close