Xã hội

Đất Tổ trong lòng khách quốc tế

PTO – Được tìm hiểu giá trị văn hóa đặc sắc thời đại các Vua Hùng, thực hành tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương theo nghi thức của người Việt và thưởng thức các làn điệu Xoan cổ mượt mà… Đó chính là những trải nghiệm khó quên trong lòng bạn bè quốc tế khi về với vùng đất cội nguồn của dân tộc Việt Nam. 

ÁO-KẺ-ĐS-MALAIXIA.jpg
Ông Colonel Rafizi Sharif (áo kẻ bên trái) rất ấn tượng với quang cảnh Khu Di tích lịch sử Đền Hùng
Ông Colonel Rafizi Sharif đến từ Malaysia
Tôi được biết Phú Thọ là mảnh đất thiêng liêng cội nguồn của dân tộc Việt Nam, là nơi hội tụ những truyền thuyết, những huyền tích về lịch sử của Tổ tiên người Việt. Bởi vậy đây chính là địa điểm lý tưởng cho những người nước ngoài yêu và muốn tìm hiểu lịch sử nguồn cội Việt Nam.
Đây là lần thứ 2 tôi đến thăm Đền Hùng. So với lần đầu tiên đến đây vào năm 2017, quang cảnh được chỉnh trang đẹp hơn rất nhiều, hài hòa với thiên nhiên nhưng vẫn lưu giữ được nét cổ kính, linh thiêng.
Khi về đây tôi thấy có rất nhiều người dân Việt Nam trên cả nước và cả những Việt Kiều ở nước ngoài hội tụ về Đền Hùng. Điều đó khiến tôi hiểu Đền Hùng có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân Việt.
Văn hóa của các nước trong khu vực Đông Nam Á có nhiều nét tương đồng, bởi vậy đến thăm Đền Hùng tôi cảm nhận thấy nhiều điều vừa gần gũi lại rất độc đáo, mới mẻ. Tôi nghĩ rằng các bạn đã làm rất tốt việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị các di sản, nhất là những di sản quý báu mang ý nghĩa khởi nguồn cho dân tộc Việt như Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan.
 
Anh Philip Degenhardt đến từ nước Đức
nguoi-Duc.jpg 
Anh Philip Degenhardt (người đứng giữa)
Tôi chưa có cơ hội được tìm hiểu nhiều về danh thắng, lịch sử, văn hóa của Việt Nam, đặc biệt là về thời đại các Vua Hùng nên những chuyến đi du xuân như thế này giúp tôi mở mang tầm hiểu biết rất nhiều. Đây cũng là cơ hội để tôi hiểu thêm về văn hóa tâm linh của người Việt.
Về vùng đất khởi nguồn của các bạn, tôi không chỉ được khám phá vẻ đẹp phong cảnh thiên nhiên, các công trình kiến trúc, có thêm kiến thức về lịch sử, văn hóa, lễ nghi truyền thống mà còn được gặp gỡ những người dân bản địa thân thiện, hiếu khách. Đặc biệt, trong hành trình này, rất thú vị khi tôi được tìm hiểu về truyền thuyết và ý nghĩa bánh chưng, bánh giầy trong đời sống người Việt và thưởng thức những món ăn này. Tôi thực sự rất ấn tượng. Về nước, tôi sẽ giới thiệu với bạn bè, người thân về những trải nghiệm độc đáo này.
Bà Adam Diouf đến từ Canada
du-khach-canada.jpg 
Bà Adam Diouf (ngoài cùng bên phải) dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng trong Thượng cung
Rất vinh dự khi trong hành trình đến Việt Nam lần này tôi được về thăm vùng đất cổ – nơi thờ tự Tổ Tiên của người Việt. Trước khi đặt chân đến đây, tôi đã tìm hiểu và được biết Phú Thọ là miền đất có hai di sản đã được UNESCO vinh danh là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan. Ngoài ra, đây còn là nơi có nền văn hóa truyền thống lâu đời, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp…
Chúng tôi đã dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng theo nghi thức của người Việt và điều tuyệt vời nhất là được thưởng thức những tiết mục Hát Xoan do các nghệ nhân bản địa thể hiện. Qua đó tôi cảm nhận được sự linh thiêng của nghi thức hát thờ Vua Hùng qua từng giai điệu và hiểu hơn về giá trị di sản Hát Xoan của các bạn.
hx-du-xuan-hn.jpg 
Những tiết mục Hát Xoan hấp dẫn do các phường Xoan gốc biểu diễn đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với các du khách quốc tế khi về thăm đất Tổ
Với những trải nghiệm khó quên về sự thân thiện, mến khách của con người và văn hóa, di sản, kiến trúc ở vùng đất linh thiêng này, tôi tin chắc Phú Thọ sẽ là một điểm đến du lịch tuyệt vời, hấp dẫn đối với nhiều du khách nước ngoài muốn tìm hiểu sâu về lịch sử Việt Nam.
Huyền Trang

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Back to top button
Close