Xã hội

Dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương

PTO – Sáng mùng 10/3 âm lịch (tức ngày 14/4), cùng thời gian tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, tại các điểm thờ các Vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn tỉnh, các địa phương cũng đã thành kính tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương.

image001_51.jpg
Nghi lễ tế các Vua Hùng tại Đình Hùng Lô
* Tại Đình Hùng Lô, xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì đã diễn ra lễ dâng hương, hoa và lễ vật tri ân công đức các Vua Hùng và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các tổ chức đoàn thể và đông đảo các tầng lớp nhân dân xã Hùng Lô.
image003_39.jpg
Lãnh đạo xã Hùng Lô thành kính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
Trong không khí linh thiêng ngày giỗ Tổ, trước anh linh các Vua Hùng và các bậc tiền nhân, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hùng Lô cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân dân trong vùng được ấm no, hạnh phúc. Đồng thời nguyện đoàn kết một lòng, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Có mặt tại Đình Hùng Lô từ sáng sớm, bà Nguyễn Thị Tâm (khu 3, xã Hùng Lô) cho biết: “Dịp giỗ Tổ mùng 10/3 hằng năm, tôi và con cháu trong gia đình đều  chuẩn bị ván xôi, con gà và ít hương hoa lòng thành dâng lên các Vua Hùng. Kính mong các Vua Hùng phù hộ độ trì cho toàn thể gia đình luôn mạnh khỏe, mọi công việc đều may mắn, thuận lợi”.
image005_22.jpg
Từ sáng sớm, nhiều cụ cao tuổi trong xã đã có mặt ở Đình Hùng Lô để chuẩn bị cho lễ dâng hương
Đình Hùng Lô là quần thể di tích có giá trị văn hóa, lịch sử nổi bật của thành phố Việt Trì. Đình được xây dựng từ năm 1697, thờ Tam vị Đại Vương là Ất Sơn Đại Vương, Viễn Sơn Đại Vương và Áp Đạo Quan Đại Vương. Ngoài những giá trị về kiến trúc, Đình Hùng Lô còn như một bảo tàng thu nhỏ lưu giữ được nhiều cổ vật quý như đỉnh, đèn, lư hương, hạc đồng và một số bình sứ cổ, cùng những hương án, sập thờ, đồ chấp kích và nổi bật là 4 cỗ kiệu văn, 1 bộ kiệu bát cống sơn son thiếp vàng và được đánh giá rất cao về nghệ thuật điêu khắc cổ thời hậu Lê thế kỷ thứ XVII. 
* Tại huyện Tam Nông: Các địa phương trên địa bàn huyện đã đồng loạt dâng hương, hoa và lễ vật tại 18 điểm di tích thờ cúng các danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn.
image007_6.jpg
Nhân dân xã Dị Nậu, huyện Tam Nông dâng hương tưởng niệm danh tướng thời Hùng Vương
Trong không khí linh thiêng ngày giỗ Tổ, chính quyền địa phương và các tầng lớp nhân dân trong huyện đã cử hành các nghi lễ trọng thể, thành kính tri ân công đức các Vua Hùng và danh tướng thời Hùng Vương.
Trước anh linh các danh tướng thời Hùng Vương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương nguyện đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống đấu tranh bất khuất của các bậc tiền nhân. Đồng thời quyết tâm bảo vệ, gìn giữ và phát huy những di sản văn hóa của dân tộc ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương.
Thanh Hòa – Tuấn Dũng

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Back to top button
Close