Đời Sống

Đam mê là chìa khóa của thành công

Phuthoportal – Đến huyện Đoan Hùng, hỏi đoàn viên Nguyễn Thị Bích Hồng ở khu 11, xã Ngọc Quan ai cũng biết bởi niềm đam mê đặc biệt dành cho nghề ươm trồng hoa, cây cảnh. Mô hình “Phim trường Thảo nguyên hoa” của Hồng là mô hình khởi nghiệp duy nhất trong năm 2018 được Tỉnh đoàn Phú Thọ lựa chọn hỗ trợ vốn vay khởi nghiệp với số tiền là 100 triệu đồng.

image001_224.jpg
Nguyễn Thị Bích Hồng (áo xanh) ươm giống hoa tại vườn hoa
Sinh năm 1991, học xong Đại học Nông nghiệp, Nguyễn Thị Bích Hồng quyết định trở về quê hương thực hiện niềm đam mê của mình. Hồng đã áp dụng kiến thức được học và tận dụng lợi thế đất đai tại quê nhà để bắt đầu nghề ươm trồng hoa, cây cảnh.
Ban đầu với số vốn ít ỏi trên 10 triệu đồng, Hồng chỉ tập trung ươm cây và bán những loại cây giống giá bình dân như hoa cúc, hoa hồng,… Càng làm càng say mê, từ diện tích đất nhỏ của gia đình, Hồng đầu tư và mở rộng lên 1,2 mẫu đất để ươm, trồng các giống hoa mới. Nắm bắt nhu cầu của thị trường, Hồng đã trồng thêm các loại hoa có giá trị, chất lượng cao. Hồng còn chọn mua các loại đất, tiến hành pha trộn với các phụ gia khác như chấu, xơ dừa và phân bón với tỉ lệ hợp lý để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.
image003_128.jpg
Vườn hoa của Hồng hiện có rất nhiều loại đáp ứng nhu cầu của thị trường
Hồng chia sẻ: “Mặc dù làm đúng công việc theo ngành mình học nhưng khi bắt tay thực hiện tôi cũng gặp không ít khó khăn. Mỗi loài hoa, cây cảnh đều có những đặc tính rất riêng, thậm chí có những loài rất “khó tính”. Để giữ được uy tín với khách hàng thì tôi thường tư vấn cho khách những kĩ năng chăm sóc để hoa luôn tươi và sống khỏe mạnh”.
Hiện trong vườn nhà Hồng có rất nhiều loài hoa, song nhiều nhất là các loại như hoa hồng, dạ yến thảo, ngọc thảo. Đây là những loại hoa được người tiêu dùng ưa chuộng. Bên cạnh đó là  các loại cúc mâm xôi, hải phong lữ thảo, xác pháo, hướng dương… để phục vụ khách chơi ngày Tết. Với giá cả hợp lý, Hồng đã thu hút được lượng khách mua buôn khá lớn.
Mô hình ngày càng phát triển, Hồng đầu tư thêm không gian như: Xây cầu bắc qua vườn, nhà mái che… để thu hút thêm khách tham quan cũng như các studio thực hiện ý tưởng phim trường. Hiện nay, thu nhập hằng năm từ nghề ươm, trồng hoa của Hồng đạt gần 200 triệu đồng, góp phần tạo công ăn việc làm cho 3 lao động tại địa phương với mức thu nhập 4 triệu đồng/người/tháng.
image005_68.jpg
Ngày càng có nhiều khách hàng biết đến vườn hoa của Hồng
Hồng chia sẻ: “Đây cũng chỉ mới là thành công bước đầu của bản thân tôi. Có được thành công đó là nhờ có sự đam mê, nhiệt huyết đối với những gì mình định làm và đã làm; không ngại khó khăn, tích cực tìm tòi học hỏi và sự chuyên tâm trong công việc. Về dự định trong thời gian tới, tôi sẽ mở rộng mô hình sản xuất của mình và mở cửa hàng bán hoa tươi”.
Nhìn ngắm thành quả lao động của Hồng có được ngày hôm nay, nghe những điều Hồng chia sẻ, thì cái đích đến tương lai mà Hồng đang vạch ra cho bản thân và gia đình sẽ không còn xa nữa.
Nhờ sự kiên trì sau hơn 5 năm gắn bó với nghề ươm trồng hoa, cây cảnh, thành công đã dần mỉm cười với Hồng. Sự nỗ lực cố gắng của bản thân Hồng đã được ghi nhận khi Hồng là 1 trong 18 đoàn viên, thanh niên được vinh danh trong chương trình “Vinh danh gương thanh niên tiêu biểu năm 2018” của tỉnh.

Vũ Tuân

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Back to top button
Close