Kinh tế

Đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường Tết Nguyên đán 2020

PTO – Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang tới gần, đây là thời điểm giá cả thị trường có xu hướng tăng cao. Hiện các ngành chức năng của tỉnh đang tích cực triển khai các giải pháp bình ổn giá thị trường nhằm chủ động kiểm soát, điều tiết một phần giá hàng hóa thiết yếu trên cơ sở tham gia của các doanh nghiệp trong việc tạo nguồn hàng dự trữ, phân phối các mặt hàng thiết yếu trên thị trường đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

IMG-4290.jpg
Lực lượng quản lý thị trường tỉnh kiểm tra xuất xứ hàng hóa tại Siêu thị Coopmart Việt Trì
Đến trang trại chăn nuôi lợn khép kín của gia đình ông Bùi Đức Luận – khu 6, xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao – địa chỉ được Sở Công thương tín nhiệm chọn làm đơn vị đầu mối tham gia kế hoạch dự trữ hàng bình ổn giá vào những ngày cuối năm 2019, chúng tôi nhận thấy nguồn cung ứng thịt lợn của trang trại tương đối ổn định. Có được điều này là do gia đình ông Luận đã đầu tư xây dựng mô hình trang trại theo quy trình khép kín từ khâu sản xuất giống đến chăn nuôi lợn thương phẩm. Trang trại được xây dựng cao ráo, thoáng mát, khu nuôi lợn nái sinh sản, khu vực nuôi lợn thịt, lợn con được tách riêng rất khoa học. Việc chăn nuôi theo đúng quy trình an toàn sinh học nên đến nay trang trại lợn của ông vẫn đứng vững trước “cơn bão” dịch tả lợn châu Phi.
Ông Luận chia sẻ: Nhờ sự hỗ trợ từ các chính sách của Nhà nước và sự học hỏi tích cực của bản thân trong việc tuân thủ các quy trình chuẩn trong chăn nuôi, cho nên với tổng đàn hơn 2.000 con lợn, hằng năm, cứ đến dịp Tết Nguyên đán trang trại của gia đình tôi lại cung cấp hàng trăm tấn thịt lợn hơi đảm bảo an toàn thực phẩm cho thị trường.
-DSC5610.jpg
Trang trại của gia đình ông Bùi Đức Luận – khu 6, xã Sơn Vi đã sẵn sàng cung ứng thịt lợn hơi ra thị trường
Tại một số trung tâm thương mại, điểm kinh doanh tạp hóa và các chợ trên địa bàn tỉnh, lượng hàng hóa phục vụ Tết năm nay khá đa dạng cả về số lượng và mẫu mã sản phẩm. Giá các mặt hàng tương đối ổn định, chỉ có một số mặt hàng như quần áo, bia, nước ngọt, thịt gà tăng nhẹ từ 3 – 5%, riêng thịt lợn tăng khoảng 20 – 30% so với cùng kỳ năm 2018.
Ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Siêu thị Coopmart Việt Trì cho biết: Siêu thị đã nhập hàng dự trữ phục vụ Tết từ quý III/2019, trong đó chủ yếu là các mặt hàng bánh kẹo, mứt, rượu, bia, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác. Năm nay do giá thịt lợn hơi tăng nên chúng tôi tăng số lượng bán các loại thực phẩm khác như thịt và các sản phẩm được chế biến từ gia súc, gia cầm, thủy sản. Bên cạnh công tác dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, siêu thị còn phối hợp với các đối tác nhập hàng và ký cam kết giữ bình ổn giá thành mặc dù giá của thị trường có tăng. Song song với đó là các chương trình khuyến mại, giảm giá hàng Việt lên tới 40 – 50%.
Để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, trên địa bàn tỉnh có 10 đơn vị tham gia dự trữ, cung ứng hàng hóa Tết theo chương trình bình ổn giá với giá thấp hơn ít nhất từ 3 – 5% so với thị trường tại cùng thời điểm. Lượng hàng hóa thiết yếu dự trữ, cung ứng phục vụ Tết tập trung vào 7 mặt hàng chính gồm: Gạo tẻ, đường, dầu ăn, thực phẩm chế biến sẵn, thịt lợn hơi, thịt gia cầm. Ngoài những nhóm hàng dự trữ theo kế hoạch, các doanh nghiệp đã chủ động dự trữ thêm nhiều nhóm hàng tiêu dùng khác như: Bánh, mứt, xúc xích, nước giải khát… ước tính giá trị tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết vào khoảng 800 tỷ đồng, trong đó, kinh phí thực hiện Chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường gần 743 tỷ đồng. Chương trình bình ổn giá được gắn với việc thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” với mục đích giúp người dân có cơ hội tiếp cận với nhóm hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu được sản xuất trong nước, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm với giá cả hợp lý, hạn chế tình trạng khan hiếm hàng hóa.
Hiện nay, do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi nên tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh có nhiều biến động. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến hết tháng 10/2019, ước tổng đàn còn khoảng 535.000 con, trong đó lợn thịt khoảng 321.000 con, giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2018. Vì vậy, giá lợn thịt trên thị trường tại thời điểm hiện tại tăng hơn so với trước. Theo Sở Công thương, dự kiến 3 tháng cuối năm 2019 cung cấp ra thị trường khoảng 31,2 nghìn tấn thịt lợn. Tuy nhiên, hiện nay người dân có xu hướng chuyển sang sử dụng một số thực phẩm thay thế khác như thịt gia cầm, trâu, bò, cá và thực phẩm chế biến sẵn… nên số lượng thịt lợn trên địa bàn tỉnh vẫn đảm bảo phục vụ nhu cầu thị trường trên địa bàn tỉnh.
IMG-4261.jpg
Sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 được bày bán tại Siêu thị Vinmart Việt Trì khá đa dạng cả về số lượng và mẫu mã
Ông Đặng Thế Kiên – Trưởng phòng Quản lý Thương mại, Sở Công thương cho biết: Chương trình bình ổn giá năm 2020 không sử dụng nguồn vốn ngân sách hỗ trợ mà được thực hiện thông qua Chương trình kết nối ngân hàng với doanh nghiệp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn với lãi suất ưu đãi. Để phục vụ tốt nhu cầu mua sắm của nhân dân, các doanh nghiệp sẽ mở 50 điểm bán hàng bình ổn giá tại 13 huyện, thành, thị. Các điểm bán hàng bình ổn được đặt tại các điểm bán hàng Việt cố định, hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện ích của Vinmart; ưu tiên đặt điểm bán hàng bình ổn tại các khu vực tập trung người lao động có thu nhập thấp, các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Các điểm bán hàng bình ổn phải có niêm yết giá đầy đủ, treo biển hiệu nhận diện riêng do Sở Công thương quy định; sắp xếp, trang trí hàng hóa đảm bảo văn minh thương mại, thuận tiện cho việc mua bán…
Bên cạnh đó, Cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường tổ chức các kênh thông tin và chủ động nắm chắc diễn biến giá cả và cung cầu hàng hoá, nhất là đối với những mặt hàng thiết yếu, phục vụ nhu cầu người tiêu dùng, lượng hàng dự trữ của các đơn vị kinh doanh tham gia bình ổn giá trên địa bàn để bảo vệ lợi ích và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Với các giải pháp chủ động cân đối cung – cầu thị trường, bảo đảm chất lượng cũng như giá cả các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của các cấp, các ngành và các doanh nghiệp, chương trình bình ổn giá thị trường sẽ thực sự có hiệu quả, thiết thực, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trên địa bàn.
Liên Linh

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Back to top button
Close