Giáo dục

Đảm bảo các điều kiện để kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra nghiêm túc, an toàn

Đảm bảo các điều kiện để kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra nghiêm túc, an toàn

PTO – Ngày 14-5, đồng chí Phùng Xuân Nhạ – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chủ trì hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo thi Quốc gia với Ban Chỉ đạo thi của 63 tỉnh, thành về kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019. 

Dự hội nghị, đại diện điểm cầu Phú Thọ có đồng chí Hồ Đại Dũng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh.

Theo Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vẫn là kỳ thi “2 trong 1” để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT Quốc gia và làm cơ sở cho tuyển sinh đại học,  giáo dục nghề nghiệp. 

Kỳ thi năm nay có một số nét mới như quy định rõ nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT quốc gia, chủ yếu là chương trình lớp 12; tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT (70% điểm trung bình các bài thi THPT Quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT, 30% điểm trung bình cả năm lớp 12) thay vì tỷ lệ 50:50 như trước đây để tăng ý nghĩa, tính chất của kỳ thi THPT Quốc gia.

Năm nay, các thí sinh tự do và bổ túc sẽ được bố trí thi chung với thí sinh THPT. Những điểm in sao, lưu trữ đề thi đều có camera giám sát và lực lượng an ninh bảo vệ 24/24 giờ. Việc in sao đề thi phải chia ra 3 vòng độc lập, bảo đảm tuyệt đối an toàn, bảo mật. Việc chấm thi trắc nghiệm được phân công cho các trường đại học. Chậm nhất ngày 27/6, các hội đồng thi phải bàn giao cơ sở vật chất cho đơn vị chấm thi. Năm nay, chỉ tiêu sư phạm tăng hơn 10 nghìn để đảm bảo số lượng giáo viên còn thiếu. Bộ GD&ĐT chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng dù khó khăn trong công tác tuyển sinh cũng phải đảm bảo yếu tố chất lượng tuyển sinh.

img5878-1557816085

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định, kỳ thi THPT quốc gia không mới và không nên tạo ra áp lực lớn cho học sinh, phụ huynh và các nhà trường. Để kỳ thi diễn ra thuận lợi, cần phát huy tinh thần chủ đạo ở từng địa phương, phân công đúng người, đúng trách nhiệm, đúng quy trình, tuyệt đối không có tình trạng “linh hoạt”. Ban chỉ đạo các địa phương cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, đảm bảo tổ chức tốt kỳ thi như cơ sở vật chất, chọn đội ngũ coi thi đảm bảo nghiêm túc, trách nhiệm, xây dựng và triển khai phương án huy động các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội tham gia tổ chức thi. Các địa phương có phương án dự phòng để giải quyết các tình huống bất thường có xảy ra, đảm bảo tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, hiệu quả. 

Tiếp thu các ý kiến của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia, tại điểm cầu Phú Thọ, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh đã nghe các thành viên Ban Chỉ đạo thi báo cáo nhanh về triển khai công tác tổ chức thi THPT quốc gia năm 2019. 

1-1557819889

Đồng chí Hồ Đại Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia giao Sở GD&ĐT trên cơ sở các nội dung trong văn bản đã ban hành xây dựng cuốn cẩm nang về quy chế thi THPT quốc gia gửi cho các đơn vị có cán bộ về coi thi; phối hợp với các ngành, địa phương bố trí nơi ăn nghỉ cho thành viên Ban chỉ đạo, cán bộ, giáo viên về coi thi; bố trí nơi ở cho thí sinh ở những nơi khó khăn, có thể xảy ra bão lũ khi kỳ thi diễn ra. Yêu cầu Sở GD&ĐT chủ trì phối hợp với Công an tỉnh bố trí nơi in, sao đề thi đảm bảo tốt nhất về ANTT; phối hợp với Sở Tài chính dự toán kinh phí lắp camera tại các điểm thi. Ngoài ra các cơ quan truyền thông của tỉnh cần chủ động trong thông tin tuyên truyền, không để xảy ra thông tin sai lệch về kỳ thi.

Quỳnh Chi
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close