Giáo dục

Đảm bảo an toàn trường, lớp học mùa mưa bão

PTO- Mùa mưa bão đang đến gần, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh chú trọng, quan tâm, đề ra các phương án cụ thể nhằm đảm bảo an toàn về người, tài sản, cơ sở vật chất trong các cơ sở trường học. Nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, học sinh về công tác phòng, chống thiên tai được nâng lên, giúp đảm bảo an toàn trường, lớp học.

Đảm bảo an toàn trường, lớp học mùa mưa bão
Trường tiểu học Thục Luyện , huyện Thanh Sơn được nâng cấp sửa chữa cơ sở vật chất phục vụ đảm bảo an toàn trong mùa mua bão sắp đến.

Thanh Sơn là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề do đợt mưa lũ lịch sử năm 2018. Nhiều trường, lớp, trang thiết bị phục vụ học tập bị thiệt hại, việc đến lớp của học sinh gặp khó khăn. Trước những diễn biến phức tạp của mùa mưa bão năm nay, các cấp, các ngành và huyện đã rất chú trọng đến công tác phòng, chống thiên tai, mưa bão, đảm bảo an toàn về người, tài sản, cơ sở vật chất trong các trường học.

Năm nay, huyện đã đầu tư xây dựng sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị ở một số trường mầm non, như: Địch Quả, Hoa Hồng, Thục Luyện, Yên Sơn, Võ Miếu 2 và tiểu học Thục Luyện… Tính tới thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện có 78 trường với tổng số 1.089 phòng học, trong đó, phòng học kiên cố 966; cấp 4: 123; phòng học tạm, phòng học nhờ: 70. Quy mô lớp, học sinh đã được điều chỉnh hợp lý, phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế; giảm thiểu tối đa các điểm lẻ, lớp cắm bản, phòng học tạm, học nhờ.

Ông Vi Đại Phong – Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Thời gian tới, phòng giáo dục huyện sẽ tiếp tục kiểm tra, rà soát hệ thống cơ sở vật chất tại các trường học để có biện pháp sửa chữa, gia cố.

Với các công trình xây dựng tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao cần có đánh giá, cảnh báo giáo viên, học sinh. Bên cạnh đó, yêu cầu các đơn vị phải có kế hoạch hỗ trợ đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên khi có bão lũ xảy ra nhằm ứng phó tránh gây nguy hiểm cho cán bộ, giáo viên và học sinh.

img-2801-1557388784

Được biết, ngay từ đầu năm học, Sở GD&ĐT đã tích cực chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền, phổ biến những biện pháp phòng, chống thiên tai ở đơn vị, quan tâm diễn biến của thời tiết bất thường trong mùa mưa lũ; báo cáo với Sở để thay đổi lịch hoạt động của nhà trường cho phù hợp nhằm ứng phó với mưa lũ phức tạp. Trước mỗi cơn bão, đợt áp thấp, các đơn vị không tổ chức các hoạt động hội họp, tập huấn giáo viên, tập trung học sinh… khi mưa lớn xảy ra trên địa bàn.

Cùng với đó, các đơn vị cũng phải thực hiện các phương án đảm bảo an toàn tài sản, cơ sở vật chất của đơn vị; ở những nơi có nguy cơ ngập lụt cần di dời máy móc, trang thiết bị dạy học, sách vở, tài liệu lên tầng cao hoặc chuyển đến nơi ít nguy cơ ngập lụt.

Không chỉ vậy, các cơ sở giáo dục còn chủ động liên lạc với học sinh, gia đình, cán bộ, giáo viên, nhân viên để kịp thời thông báo về diễn biến mưa lũ, đặc biệt là những đối tượng nhà ở gần các khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất đá, khu vực ven sông… Đồng thời, các cơ sở giáo dục cần phải chú trọng đến việc vệ sinh môi trường, chủ động khắc phục hậu quả sau mưa lũ.

Có thể thấy, với những giải pháp thiết thực, các cơ sở giáo dục sẽ giảm thiểu tối đa những thiệt hại về người, tài sản trong mùa mưa bão, góp phần ổn định, tránh xáo trộn về tình hình dạy và học.

Tác giả
Tú Anh
Nguồn bài viết
Báo Phú Thọ
Back to top button
Close