Xã hội

Đảm bảo an toàn giao thông  đường thủy nội địa mùa mưa bão

Đảm bảo an toàn giao thông  đường thủy nội địa mùa mưa bão
Người dân mặc áo phao trên đò ngang qua sông tại xã Hưng Long, huyện Đoan Hùng nhằm đảm bảo ATGT đường thủy.

PTO – Phú Thọ có mạng lưới giao thông đường thủy tương đối phức tạp với 5 tuyến sông lớn, nhỏ chảy qua là sông Lô, sông Hồng, sông Đà, sông Chảy, sông Bứa cùng nhiều đầm, ngòi, hồ, nhiều bến khách ngang sông đang hoạt động với số lượng hành khách qua lại tương đối đông. Để đảm bảo ATGT đường thủy nội địa mùa mưa bão năm 2019, các đơn vị, lực lượng chức năng trong tỉnh đã và đang tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực, đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức tuần tra, kiểm soát, đảm bảo TTATGT trên các tuyến đường thủy nội địa, đặc biệt tại các bến khách ngang sông. 

Ông Nguyễn Quang Thanh – Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: “Năm 2018, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ tai nạn giao thông đường thủy nào. Trong năm, chúng tôi đã kiểm tra, phát hiện và đình chỉ hoạt động đối với 7 bến khách ngang sông tại các địa phương: Đoan Hùng, Việt Trì, Tam Nông, Thanh Thủy. Năm nay, Ban ATGT tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương tuyên truyền, nhắc nhở chủ các phương tiện chấp hành nghiêm việc đảm bảo TTATGT nói chung và ATGT đường thủy nói riêng. Ban ATGT tỉnh sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các bến khách ngang sông trên địa bàn tỉnh nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các sai phạm”.

Huyện Đoan Hùng có 2 tuyến sông (sông Lô và sông Chảy) với 19 bến thuyền, phà chở khách ngang sông. Để đảm bảo TTATGT đường thủy nội địa trong mùa mưa bão năm 2019, huyện đã sớm ban hành kế hoạch đảm bảo ATGT đường thủy; triển khai rà soát toàn bộ các bến khách, bến đò ngang sông trên địa bàn. Ông Vũ Trọng Khải – Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng, thành viên Ban ATGT huyện cho biết: “Đảm bảo TTATGT đường thủy nội địa trong mùa mưa bão năm nay, Ban ATGT huyện đã phân công nhiệm vụ cho các đơn vị thành viên phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn kiểm tra toàn bộ các bến phà, bến khách ngang sông đang hoạt động. Trên cơ sở kiểm tra sẽ xử phạt nghiêm và đình chỉ ngay các bến khách, bến đò không đảm bảo ATGT và giao cho chính quyền các xã, thị trấn quản lý, theo dõi đến khi đủ điều kiện mới cho hoạt động trở lại”.

Trong những năm qua, các cấp chính quyền, đã tích cực tuyên truyền, vận động để chủ đò và người tham gia giao thông nêu cao ý thức, trách nhiệm đảm bảo TTATGT đường thủy. Ông Đới Xuân Long chủ bến đò Hùng Long chia sẻ: “Thường xuyên được Ban ATGT huyện, chính quyền xã tuyên truyền, nhắc nhở nên chúng tôi nhận thức rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong việc bảo đảm TTATGT, yêu cầu người dân chấp hành quy định mặc áo phao hoặc mang dụng cụ nổi mỗi khi qua đò. Khi có mưa bão, chúng tôi tuyệt đối dừng mọi hoạt động của bến khách. Nhờ đó, hơn 10 năm nay tại bến đò Hùng Long không để xảy ra tai nạn giao thông”. 

Cùng với tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra các bến cảng tập kết vật liệu, bốc xếp hàng hóa trên các tuyến sông Hồng, sông Lô, sông Đà… công tác kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các bến hoạt động không đảm bảo ATGT cũng được triển khai có hiệu quả. Ông Tô Quang Hạnh – Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT cho biết: “Năm 2018, lực lượng Thanh tra của Sở đã phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra đối với 157 bến cảng tập kết vật liệu, bốc xếp hàng hóa trên các tuyến sông và đã đình chỉ hoạt động đối với 80 bến; tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm hành chính với số tiền trên 580 triệu đồng. Chúng tôi cũng đã yêu cầu chủ các bến vi phạm tự giải tỏa bãi tập kết vật liệu, các công trình nhằm đảm bảo ATGT cho các phương tiện khác”.

Với những diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, để đảm bảo ATGT cho người và phương tiện tham gia giao thông đường thủy trong mùa mưa bão, cùng với nỗ lực của các lực lượng chức năng, mỗi người dân khi tham gia giao thông đường thủy cần có ý thức tự bảo vệ mình bằng việc chấp hành đúng, đầy đủ các quy định về đảm bảo ATGT. Có như vậy những thiệt hại về ATGT đường thủy nội địa trong mùa mưa lũ mới giảm thiểu và góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động xây dựng “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” trên địa bàn tỉnh.

Ngọc Khánh
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close