Văn hoá

“Đại sứ Văn hóa đọc”  lan tỏa tình yêu sách

“Đại sứ Văn hóa đọc”  lan tỏa tình yêu sách
Học sinh thành phố Việt Trì tham gia đọc sách tại Hội sách Đất Tổ.

PTO – Để đưa sách đến bạn đọc, Thư viện tỉnh đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức đọc sách, nhất là trong đối tượng học sinh, sinh viên đồng thời phối hợp với các trường học, thư viện trường trên địa bàn, từng bước đưa việc đọc sách vào quy chế bắt buộc của trường. Sở VH-TT&DL và Sở GD-ĐT cũng đã phối hợp tổ chức vòng sơ khảo Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019” tỉnh. Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019” tỉnh lần đầu tiên được tổ chức đã cho thấy sứ mệnh quan trọng để phát triển và nhân rộng mô hình này hơn trong tương lai. 

Ông Nguyễn Việt Trung-Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019” tỉnh cho biết: Một trong những hoạt động nổi bật nhằm phát triển văn hóa đọc trong thời gian gần đây là Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019” sân chơi dành cho các em học sinh từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh nhằm tìm ra những gương mặt tiêu biểu, truyền cảm hứng niềm đam mê đọc sách đến bạn bè và người xung quanh. Mặc dù thời gian triển khai rất ngắn, song Ban Tổ chức đã nhận được gần 4.000 bài dự thi và đã chọn được 20 gương mặt có tác phẩm xuất sắc thuộc 7 hạng mục để trao giải và 3 tập thể có thành tích xuất sắc trong việc triển khai cuộc thi tại cơ sở. Các em đã đem đến Cuộc thi những màu sắc mới, thể hiện sự hiểu biết về giá trị của việc ham đọc sách và đã đưa ra các thông điệp sâu sắc thúc đẩy mọi người trong xã hội hãy đọc sách để trau dồi kiến thức và giúp bản thân ngày càng hoàn thiện hơn. Trong thời đại công nghệ số, để giữ thói quen đọc sách, niềm đam mê với sách và lan tỏa tình yêu ấy đến với cộng đồng rất cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành và mọi tầng lớp nhân dân”.

Đây là một cuộc thi bổ ích đối với các em học sinh, giúp các em hiểu hơn về văn hóa đọc và hơn ai hết các em chính là những Đại sứ Văn hóa đọc – người lan tỏa tình yêu sách đến với cộng đồng. Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019” được tổ chức tại tỉnh đã có 283 trường với 51.532 bài dự thi. Qua vòng sơ loại cấp trường, Ban tổ chức cuộc thi  đã nhận được 3.194 bài, gồm 1.661 bài cấp Tiểu học, 1.150 bài cấp Trung học cơ sở và 342 bài cấp Trung học phổ thông. Nội dung cuộc thi là chia sẻ về một cuốn sách mà em yêu thích, một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức, cuộc sống của các em; hoặc sáng tác một tác phẩm, viết tiếp lời cho một câu chuyện… được thể hiện dưới một trong hai hình thức đó là viết hoặc dựng clip. Với các nội dung đó, việc nhấn mạnh yếu tố sáng tạo, đã phần nào giúp các em hình dung toàn diện hình ảnh về một “Đại sứ Văn hóa đọc”. Các bài thi của các em được chuẩn bị công phu, bố cục khoa học, trình bày đẹp, văn phong sáng, đúng chủ đề; đặc biệt mỗi bài thi của các em đã rút ra ý nghĩa, bài học sâu sắc, có liên hệ bản thân, đơn vị, địa phương và thực sự là sản phẩm tinh thần của mỗi thí sinh.

Các trường tích cực tham gia đó là: Trường Trung học phổ thông Thanh Thủy, huyện Thanh Thủy; Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, Trường Tiểu học Gia Cẩm, thành phố Việt Trì; Trường Trung học phổ thông Hùng Vương, thị xã Phú Thọ; Trường Trung học cơ sở Hương Xạ, huyện Hạ Hòa; Trường Trung học phổ thông Thanh Ba, huyện Thanh Ba… Kết quả này cho thấy các nhà trường đã chú trọng đến tầm quan trọng của sách báo, cũng như “văn hóa đọc” trong việc hình thành thói quen đọc sách cho các em học sinh.

Các em học sinh đã có sự cảm nhận về cuốn sách rất sâu sắc, lời văn đẹp, cách viết thông minh, thể hiện được tình yêu với sách, nuôi dưỡng tâm hồn và lan tỏa được tình yêu sách đối với người đọc. Tiêu biểu như em: Dương Ngọc Hằng, học sinh Trường THPT Hùng Vương, thị xã Phú Thọ; Mai Minh Ngọc, học sinh Trường Tiểu học Cổ Tiết, huyện Tam Nông; Nguyễn Ngọc Hải, học sinh Trường THPT Hùng Vương, thị xã Phú Thọ… Nhiều bài thi còn đề xuất những giải pháp lan tỏa tình yêu sách tới người đọc. Những chia sẻ đầy xúc động, chân thành trong các bài dự thi là minh chứng khẳng định sách là người bạn đồng hành vô cùng thân thiết của các em trong suốt cuộc đời.

Qua cuộc thi cho thấy thế hệ trẻ hôm nay thật sự không thờ ơ với văn hóa đọc, vẫn đam mê đọc sách, thẩm thấu và rung động bởi những trang sách hay, mang tính giáo dục cao. Văn hóa đọc đã không bị lãng quên. Chỉ cần chúng ta biết thắp lên và giữ cho ngọn lửa đam mê đọc cháy mãi. Hy vọng các em sẽ bằng những kế hoạch và nhiệt tâm của mình, sẽ tiếp tục truyền lửa và lan tỏa niềm đam mê đọc sách đến cộng đồng chung quanh. Em Hoàng Hải Yến,  học sinh lớp 6G, Trường THCS Gia Cẩm cho biết: “Mỗi tuần em đều đến Thư viện tỉnh từ 2 đến 3 lần. Ngoài đọc truyện, các tác phẩm văn học tại thư viện thì em còn mượn sách tham khảo, truyện về nhà. Bản thân em thấy đến thư viện rất bổ ích, bởi được tham khảo, bổ sung nhiều kiến thức. Ngoài ra, theo em thấy thì việc truy cập Internet tại thư viện còn giúp học sinh có điều kiện tiếp cận với những kiến thức cơ bản về máy tính, cách truy cập mạng, cách tìm kiếm những thông tin hữu ích phục vụ cho việc học tập”.

Dường như chưa bao giờ những hoạt động góp phần hình thành văn hóa đọc lại sôi nổi như bây giờ. Cùng với sự phát triển của Internet và mạng xã hội, các chương trình về sách được tổ chức ngày càng nhiều và thu hút  số đông người dân tham gia, đặc biệt là giới trẻ. Văn hóa đọc vẫn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. 

 

Hạnh Thúy
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close