Xã hội

Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Yên Lập lần thứ III, năm 2019

PTO – Ngày 24/6, Yên Lập tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Yên Lập lần thứ III, năm 2019. 

image002_157.jpg
Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh Huyền tặng hoa chúc mừng Đại hội
Tới dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy. Đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị trong tỉnh và trên 90 đại biểu đại diện cho 17 dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.
Trong năm 5 qua,  Đảng bộ, chính quyền các cấp huyện Yên Lập đã xác định công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc là nội dung quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội. Trong giai đoạn 2014 – 2019, công tác dân tộc và thực hiện các chính sách dân tộc đã được triển khai đầy đủ và kịp thời. 5/7 mục tiêu đạt và vượt kế hoạch đã đề ra tại Đại hội lần thứ II năm 2014: 100% đường trục liên xã đã được nhựa hoá, 100% xã có điện lưới quốc gia, trên 90% số trường học được xây dựng kiên cố, 59/92 trường đạt chuẩn quốc gia, 16 xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế.
Giai đoạn 2014 – 2019, tổng các nguồn vốn xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện đạt 4.896 tỷ đồng, đầu tư xây dựng mới 318 công trình. Lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp thực hiện có hiệu quả, người dân biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi nên năng suất các loại cây trồng, vật nuôi được nâng cao. Tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 24,5% năm 2015 xuống còn 13,2% năm 2018, bình quân mỗi năm giảm 3,7%.  Các thiết chế văn hóa cơ sở được đầu tư đồng bộ theo hướng xã hội hóa. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” phát triển mạnh. Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc được nâng lên, diện mạo các làng, bản có nhiều khởi sắc và đổi mới, khối đại đoàn kết dân tộc được củng cố góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
image004_89.jpg
Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc huyện Yên Lập giai đoạn 2014 – 2019
Phát biểu tại Đại hội, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh Huyền biểu dương và ghi nhận những đóng góp của đồng bào các dân tộc thiểu số đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện Yên Lập trong những năm qua. Đồng chí mong muốn trong những năm tiếp theo các dân tộc thiểu số huyện Yên Lập luôn phát huy tinh thần đoàn kết, chung tay cùng các cấp ủy Đảng, Chính quyền cơ sở để phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội địa phương, từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo vùng dân tộc một cách bền vững…
Trong dịp này, 1 tập thể  4 cá nhân được Ban Dân tộc tỉnh tặng giấy khen; 12 tập thể, 62 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc huyện Yên Lập giai đoạn 2014 – 2019.
Đại hội đã cử 25 đại biểu đi dự Đại hội các dân tộc thiểu số tỉnh, đồng thời thông qua quyết tâm thư và chương trình hành động về việc thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc giai đoạn 2019 – 2024, gắn với phong trào thi đua yêu nước thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, giảm nghèo bền vững, đảm bảo an ninh quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

 Hoàng Thọ 

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Back to top button
Close