Xã hội

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Thanh Sơn lần thứ III – năm 2019

PTO – Ngày 18/6, UBND huyện Thanh Sơn tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện lần thứ III – năm 2019. Đây là địa phương đầu tiên của tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện năm 2019.

image002_22.jpg
Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Phạm Xuân Khai tặng hoa chúc mừng Đại hội
Tới dự đại hội có đồng chí Phạm Xuân Khai – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Dân tộc tỉnh và các huyện Tân Sơn, Thanh Thủy, Yên Lập; các Mẹ Việt Nam Anh hùng; lãnh đạo Huyện ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ huyện; nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ cùng 150 đại biểu đại diện cho gần 80.000 người DTTS trên địa bàn huyện.
Phát biểu tại đại hội, đồng chí Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Phạm Xuân Khai ghi nhận những đóng góp của đồng bào các DTTS đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện Thanh Sơn trong thời gian qua.
Đồng chí Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đề nghị: Thời gian tới, các sở, ban, ngành của tỉnh tiếp tục quan tâm nghiên cứu, nắm chắc tình hình mọi mặt của đồng bào DTTS, từ đó tham mưu có hiệu quả với tỉnh các chính sách phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào DTTS, phù hợp với tình hình cụ thể của địa phương. Cấp ủy, chính quyền huyện Thanh Sơn quan tâm hơn nữa đến tâm tư nguyện vọng, ý kiến chính đáng của đồng bào các DTTS trên địa bàn; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào DTTS và thực hiện tốt các chính sách dân tộc; đồng thời tập trung thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, đẩy mạnh công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện, đặc biệt là đối với vùng đồng bào DTTS, vùng cao đặc biệt khó khăn.
Đồng chí Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy mong muốn thời gian tới, đồng bào các DTTS huyện Thanh Sơn sẽ tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc ngày càng vững chắc, cùng nhau chung sức góp phần phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng địa phương ngày phát triển.
image004_12.jpg
Các đại biểu biểu quyết thông qua danh sách đại biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS cấp tỉnh
Với tinh thần tập trung dân chủ và thống nhất cao, Đại hội đã biểu quyết thông qua danh sách đại biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS cấp tỉnh gồm 25 đồng chí; thông qua Quyết tâm thư và Chương trình hành động của Đại hội lần thứ III – năm 2019.
Trong dịp này, Ban Dân tộc tỉnh đã trao tặng Giấy khen cho 5 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình hành động và Quyết tâm thư Đại hội đại biểu các DTTS huyện lần thứ II – năm 2014. Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn trao tặng Giấy khen cho 25 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc huyện Thanh Sơn giai đoạn 2014 – 2019.
image006_3.jpg
Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen cho đại diện các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình hành động và Quyết tâm thư Đại hội đại biểu các DTTS huyện lần thứ II – năm 2014.
Thanh Sơn là huyện miền núi của tỉnh với dân số trên 13 vạn người; có 17 dân tộc cùng sinh sống, trong đó người DTTS chiếm gần 60%. Trong 5 năm qua (2015 – 2019), huyện đã thực hiện thắng lợi Quyết tâm thư và Chương trình hành động của Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện lần thứ II – năm 2014 gắn với các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, giảm nghèo bền vững, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Đặc biệt, huyện đã thực hiện lồng ghép các Chương trình mục tiêu quốc gia, chính sách giảm nghèo, chính sách dân tộc hiện có để phát huy tối đa nguồn lực nhằm đầu tư có hiệu quả các dự án trên địa bàn. Qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các DTTS, tạo tiền đề quan trọng để các DTTS có cơ hội tiếp tục phát triển, rút ngắn khoảng cách về tiếp cận các điều kiện xã hội giữa vùng xuôi và vùng núi, vùng cao.
Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 24,5 triệu đồng/năm; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 92,3%; tỷ lệ hộ nghèo giảm dần từ 2 – 3%/năm. Toàn huyện có 3 xã được công nhận xã nông thôn mới, 26/285 khu dân cư đạt tiêu chí khu dân cư nông thôn mới; 89% hộ gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”, trong đó có 52% là hộ người DTTS; đã bầu chọn trên 1.100 lượt người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc từ nay đến năm 2024 và trong thời gian tiếp theo, các DTTS huyện Thanh Sơn nỗ lực phấn đấu hoàn thành Quyết tâm thư và Chương trình hành động của Đại hội đại biểu các DTTS huyện lần thứ III – năm 2019. Trong đó phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt 33 triệu đồng/năm; tỷ lệ giảm hộ nghèo, cận nghèo giảm từ 1 – 2%/năm; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 13%; xây dựng từ 2 – 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới… Xây dựng đội ngũ cán bộ DTTS có phẩm chất và năng lực đáp ứng yêu cầu đổi mới trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế và thực tiễn tại địa phương.
Thanh Hòa

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Tác giả
Thanh Hoà
Nguồn bài viết
Phú Thọ Portal
Back to top button
Close