Đời Sống

Cựu chiến binh Đặng Ngọc Phong vượt khó làm giàu

PTO – Đến thăm mô hình trang trại tổng hợp của gia đình ông Đặng Ngọc Phong ở khu Quyết Tiến, xã Cự Đồng (huyện Thanh Sơn) chúng tôi không khỏi khâm phục ý chí và nghị lực của người cựu chiến binh đã khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế, trở thành tấm gương sáng tại địa phương.

IMG-8871.JPG
Ông Đặng Ngọc Phong (người đội mũ) không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn tham gia tích cực các phong trào do địa phương phát động
Xuất thân từ gia đình nông dân nghèo, ông Phong cảm nhận đầy đủ sự vất vả, nỗi thiếu thốn của người thân trong gia đình và người dân trong vùng. Ngay sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, ông Phong đã tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất ở nhiều nơi trong huyện, trong tỉnh và thử sức bằng việc trồng cây ăn quả trên chính mảnh đất đồi sau nhà. Sau một thời gian trồng thử nghiệm 20 gốc cây bưởi Diễn, nhận thấy tiềm năng phát triển từ cây ăn quả có múi, năm 2009 ông mạnh dạn đầu tư thêm 80 gốc bưởi Diễn, hiện đã cho thu hoạch. Ngoài ra, ông Phong còn nuôi gà thịt và 2000m2 ao thả các loại cá. Do ông trồng và chăn nuôi theo hướng an toàn thực phẩm nên tiếng lành đồn xa, cứ đến mùa thu hoạch, thương lái tự đến nhà để thu mua.
Bà Đinh Thị Quỳnh Hoa – Chi hội trưởng Chi Hội Nông dân khu Quyết Tiến cho biết: Mô hình vườn ao chuồng ở các địa phương khác không phải là mô hình mới nhưng ở khu Quyết Tiến thì đây lại là mô hình đầu tiên. Mô hình của gia đình ông Phong đã đem lại thu nhập khá ổn định. Nhận thấy đây là mô hình phù hợp đối với những người nông dân trong khu nên Chi hội Nông dân khu đang tuyên truyền nhân rộng mô hình này đến các hội viên để cùng học tập phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.
Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Phong còn tham gia tích cực các phong trào do địa phương phát động như đóng góp các Quỹ Khuyến học, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Vì người nghèo, ủng hộ khu xây dựng nhà văn hóa; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ hội viên cựu chiến binh, hội nông dân khác trong xã cùng sản xuất phát triển kinh tế, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.
IMG-8879.jpg
Ông Phong giới thiệu về mô hình nuôi cá của gia đình
Ông Đinh Công Mão chia sẻ: Thấy ông Phong làm mô hình trồng cây ăn quả có múi kết hợp với nuôi gà, thả cá thành công, tôi nhờ ông chia sẻ kinh nghiệm. Đến nay, mô hình của tôi đã có tới 300 gốc bưởi Diễn đang cho thu hoạch, bước đầu cũng đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.
Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Tiến Sinh – Bí thư Chi bộ khu Quyết Tiến cho biết: “Mô hình trang trại tổng hợp của gia đình ông Phong thể hiện sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm của ông Phong. Không chỉ năng động trong phát triển kinh tế, ông còn rất tích cực, nhiệt tình tham gia các hoạt động của địa phương như đóng góp xây dựng nông thôn mới, ủng hộ giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn”.
Quyết tâm không lùi bước trước khó khăn của cựu chiến binh Đặng Ngọc Phong đã mang lại thành quả xứng đáng để người dân địa phương học tập noi theo.
Nguyễn Liên

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Back to top button
Close