Thời sự

Công bố chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh năm 2016, Phú Thọ tăng 6 bậc

Sáng 14-3, tại khách sạn Melia, thành phố Hà Nội, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức Lễ công bố năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016. Dự buổi lễ có đồng chí Bùi Văn Quang- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư.
 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Văn Quang dự lễ công bố chỉ số PCI.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Văn Quang dự lễ công bố chỉ số PCI.

Năm 2016 là năm thứ 12, báo cáo PCI được tiến hành dựa trên thông tin phản hồi từ hơn 11.600 doanh nghiệp, trong đó có trên 10.000 doanh nghiệp dân doanh tại 63 tỉnh, thành phố và gần 1.600 doanh nghiệp FDI tại 14 tỉnh, thành phố. Chỉ số PCI nhằm đánh giá môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các địa phương nhằm thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiêp tư nhân. Theo báo cáo, chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố tiếp tục có sự cải thiện theo chiều hướng tích cực. Kết quả điều tra cho thấy 65% doanh nghiệp hoạt động có lãi mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại; quy mô vốn trung bình của doanh nghiệp đạt trung bình 18,1 tỷ đồng, cao nhất trong 12 năm qua….Các tín hiệu lạc quan về triển vọng kinh doanh được thể hiện qua con số 48% doanh nghiệp dự kiến mở rộng quy mô kinh doanh trong vòng 2 năm tới.

Đối với các doanh nghiệp FDI cũng có những dấu hiệu tương tự khi có 11% doanh nghiệp tăng mức vốn đầu tư; 63% danh nghiệp tuyển dụng thêm lao động. Các doanh nghiệp FDI đánh giá thủ tục của các tỉnh, thành phố đã thông thoáng hơn, doanh nghiệp được tạo nhiều điều kiện thuận lợi trong quá trình đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng….

Theo công bố chỉ số PCI năm nay, Đà Nẵng năm thứ 4 liên tiếp và lần thứ 7 dẫn đầu với 70 điểm. Tiếp theo là tỉnh Quảng Ninh với 65,60 điểm và Đồng Tháp với 64,69 điểm. Tỉnh Phú Thọ đứng thứ 29 với 58,60 điểm, tăng 6 bậc so với năm 2015. Lai Châu và Cao Bằng là 2 tỉnh đứng cuối cùng của bảng xếp hạng.
 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Văn Quang cùng lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư thăm Trung tâm giám sát truyền hình của Tập đoàn Viettel.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Văn Quang cùng lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư thăm Trung tâm giám sát truyền hình của Tập đoàn Viettel.

Sau khi dự lễ công bố chỉ số PCI, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thăm Trung tâm quản lý dữ liệu; Trung tâm giám sát truyền hình, Trung tâm điều hành toàn cầu của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, đối tác hỗ trợ Phú Thọ xây dựng đô thị thông minh. Đồng chí Bùi Văn Quang cảm ơn sự hỗ trợ của tập đoàn và mong muốn các hợp phần của dự án sẽ sớm được triển khai.

Lãnh đạo Tập đoàn Viettel khẳng định sẽ phối hợp tốt với các cơ quan chuyên môn của tỉnh để triển khai trong thời gian sớm nhất. Dự kiến tập đoàn sẽ triển khai các chương trình quan trọng như cải cách thủ tục hành chính; quản lý giao thông; an ninh trật tự… với chi phí hợp lý, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đồng thời có nguồn vốn đối ứng để triển khai chương trình có hiệu quả. Việc sớm xây dựng Việt Trì trở thành đô thị thông minh, tiến tới xây dựng chính quyền điện tử ở các huyện cũng sẽ góp phần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt những khâu chồng chéo trong các vấn đề về thủ tục để tiếp tục nâng cao chỉ số cạnh tranh PCI trong thu hút đầu tư của các doanh nghiệp vào địa bàn tỉnh.

 

Hùng Cường

Back to top button
Close