Kinh tế

Cổ Tiết: Phát huy thế mạnh để tập trung phát triển kinh tế

PTO – Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã giúp đời sống người dân xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông ngày một khấm khá hơn. Cùng với đó, phát huy lợi thế giao thông thuận tiện, hạ tầng phát triển, các hộ dân đã đẩy mạnh phát triển tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế đúng hướng, tăng thu nhập cho người dân.

img0940-1552006473
Trên địa bàn xã có khoảng 15 hộ sản xuất, kinh doanh cây giống lâm nghiệp, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhiều hộ dân.

Xác định nông nghiệp vẫn là ngành chính trong phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh lương thực, những năm qua, chính quyền xã Cổ Tiết khuyến khích người dân ứng dụng khoa học kỹ thuật, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi. Xã tuyên truyền, hướng dẫn người dân gieo trồng hết diện tích đất sản xuất, đảm bảo đúng thời vụ; công tác dự tính, dự báo được thực hiện kịp thời, giảm tối đa thiệt hại do thời tiết bất lợi. Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm của xã đạt khoảng 300ha, trong đó cây lúa khoảng 160ha, cây ngô khoảng 70ha, còn lại là lạc, sắn và các cây rau màu khác. Trên diện tích đất vườn đồi phù hợp, một số hộ cũng đã chuyển đổi trồng cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao như thanh long, bưởi Diễn. Trong chăn nuôi, xã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi; đặc biệt chú trọng đến công tác tiêm phòng, phun khử trùng, tiêu độc, xử lý chất thải…

Cùng với phát triển nông nghiệp, sẵn có lợi thế về vị trí địa lý, giao thông thuận tiện, nguồn lao động dồi dào, dân cư sống tập trung và có truyền thống cần cù, sáng tạo trong sản xuất, cơ sở hạ tầng nông thôn phát triển tương đối hoàn thiện, cấp ủy, chính quyền xã đã vận động nhân dân khai thác thế mạnh để đa dạng hoá các hoạt động kinh doanh, phát triển dịch vụ. Hệ thống giao thông chạy qua địa bàn xã được đầu tư khá hoàn thiện với các tuyến tỉnh lộ, huyện lộ đều được cứng hóa, thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa cho nhân dân.

Những năm gần đây, hoạt động thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp phát triển với nhiều loại hình đa dạng, vừa đáp ứng nhu cầu hàng hoá tiêu dùng ngày càng lớn trong nhân dân, vừa đảm bảo theo lộ trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng các ngành dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp. Xã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ cá thể đầu tư phát triển đa dạng ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ để thúc đẩy tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động địa phương. Trong đó, tập trung ở các ngành sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác, chế biến gỗ, may mặc, chế biến thức ăn gia súc…

Ông Nguyễn Duy Quân – Chủ tịch UBND xã cho biết: UBND xã đã phối hợp chặt chẽ với các chi nhánh ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, tư thương, nhân dân vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh; khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tiểu thương kinh doanh những sản phẩm, hàng hóa được sản xuất trong nước, trong tỉnh; hàng Việt Nam chất lượng cao.

Hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển ổn định và có mức tăng trưởng khá. Hiện nay toàn xã có khoảng 350 hộ sản xuất, kinh doanh, hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp. Lãnh đạo địa phương đã kịp thời đề ra các chủ trương hợp lý, giải quyết những vấn đề xã hội phát sinh, bảo đảm hài hòa giữa phát triển kinh tế với xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa. Cùng với đó, các ngành chức năng của xã cũng thường xuyên kiểm tra, ngăn ngừa, nhắc nhở doanh nghiệp, người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong kinh doanh, thương mại, bảo vệ môi trường. Đến nay, giá trị sản xuất công nghiệp xây dựng và dịch vụ trên địa bàn đạt trên 100 tỷ đồng/năm, chiếm tỷ trọng khoảng 75% trong cơ cấu kinh tế của xã.

Phát triển nông nghiệp cùng với chú trọng thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp đã tạo cho Cổ Tiết một diện mạo khang trang, đời sống nhân dân ổn định, giải quyết việc làm tại chỗ, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 30 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 3%, thời gian tới, xã khuyến khích các hộ đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, phát triển sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ theo hướng đa ngành, đa nghề, thu hút nghề mới để tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động địa phương.

Back to top button
Close