Đời Sống

Chung tay Xoa dịu nỗi đau da cam

PTO – Chiến tranh đã lùi xa nhưng hàng ngày nỗi đau của chất  độc da cam/dioxin vẫn hiện diện trong nhiều gia đình, ảnh hưởng đến nhiều thế hệ. Ước mơ dở dang, hạnh phúc không trọn vẹn… bởi chất độc quái ác với tận cùng nỗi đau mà nhiều nạn nhân đang phải gánh chịu. Tuy nhiên, cuộc sống vẫn thêm nhiều ý nghĩa khi cộng đồng luôn chung tay, góp sức giúp họ vượt qua mọi nỗi đau.

img6666-1551710415
Cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, địa phương, các cấp, các ngành, gia đình chị Hoàng Thị Thanh Nhàn, khu 1, xã Thanh Nga, huyện Cẩm Khê được Công ty TNHH XD & TM Ngọc Tuệ trao quà cho nạn nhân nhiễm CĐDC trực tiếp từ người cha. 

Trở về từ cuộc chiến, ông Lê Quốc Cường, khu Phố, xã Tây Cốc, huyện Đoan Hùng mang trong mình những vết thương của chiến tranh, bản thân bị nhiễm chất độc da cam (CĐDC). Những hôm trái gió trở trời, vết thương xưa lại hành hạ. Một trong số các con của ông cũng bị di chứng, nhưng cựu chiến binh Lê Quốc Cường đã vượt qua những nỗi đau ấy bằng ý chí, nghị lực để sống một cuộc đời ý nghĩa. Không ỷ lại vào chế độ, tự khẳng định với bản thân không thể gục ngã mà phải lao động để vươn lên thoát nghèo, ông đã mày mò, tìm mô hình phát triển kinh tế phù hợp với sức khỏe và điều kiện gia đình, mở cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y. Người con gái của ông bị nhiễm CĐDC cũng đã mở cửa hàng chụp ảnh với thu nhập ổn định, giờ đây gia đình ông đã có cơ ngơi khang trang, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. 

Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đoan Hùng luôn thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC giúp họ giảm bớt khó khăn, hòa nhập với cộng đồng. Hội NNCĐDC/dioxin huyện đã tích cực vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ, giúp đỡ những nạn nhân ốm đau, bệnh hiểm nghèo và có hoàn cảnh khó khăn. Năm qua, Hội đã vận động các doanh nghiệp, cá nhân trao tặng 15 xe lăn, 20 chiếc áo ấm, gần 100 chiếc chăn và nhiều suất quà; hỗ trợ làm, sửa lại 5 nhà cùng nhiều hoạt động khác, với trị giá hàng trăm triệu đồng… Qua đó, đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các nạn nhân giúp các nạn nhân, vơi bớt khó khăn, cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

Ông Tô Hòa – Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin huyện Đoan Hùng cho biết: Huyện có 28 chi hội NNCĐDC/dioxin xã, thị trấn với gần 700 nạn nhân.  Con, cháu họ cũng bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng ốm đau, bệnh tật kéo dài, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, đã tác động rất lớn đến đời sống vật chất, tinh thần của người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Nhằm giúp các nạn nhân từng bước khắc phục những khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, trong những năm qua các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và các địa phương đã quan tâm, có nhiều hành động thiết thực, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của địa phương, đơn vị; tích cực chăm lo, giúp đỡ, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với các nạn nhân bị nhiễm CĐDC và thân nhân của họ; tích cực triển khai chủ trương xã hội hóa công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC. Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh đã phối hợp với Tỉnh đoàn động viên, tạo điều kiện để hội viên da cam cùng đoàn viên, thanh niên chủ động tiếp cận, chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC, nhất là đối với số nạn nhân trong độ tuổi thanh, thiếu niên.

Năm qua, các cấp Hội trong tỉnh đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ các cấp và một số đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đi thăm hỏi, trao quà trực tiếp cho các nạn nhân ở các huyện: Đoan Hùng, Thanh Ba, Tam Nông, Thanh Sơn… nhân dịp Tết Mậu Tuất; hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà dột nát, cho vay vốn sản xuất kinh doanh không lấy lãi cho 210 hộ gia đình nạn nhân; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 1.000 lượt nạn nhân… với tổng số tiền trị giá trên 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, vận động ủng hộ 43 bộ quần áo, 110 chiếc chăn màn. 16 chiếc xe lăn, 100 suất gạo, gần 500 túi quà, trị giá gần 300 triệu đồng… Những việc làm này đã phần nào xoa dịu nỗi đau cho các gia đình nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mang lại cho họ lòng tin, nghị lực và cơ hội làm việc để nuôi sống bản thân; đồng thời động viên, khích lệ tinh thần học tập cho con cháu của họ.

Ông Nguyễn Văn Sản – Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh cho biết: Thực tế hiện nay, hầu hết các gia đình nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam đều có hoàn cảnh hết sức khó khăn, nhất là về kinh tế. Vì vậy, để tạo điều kiện ổn định đời sống cho các gia đình nạn nhân, ngoài việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công, các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể và nhân dân trong tỉnh đã có nhiều việc làm thiết thực và hiệu quả, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc như phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”…  Với chức năng, nhiệm vụ là tổ chức đại diện đứng ra bảo vệ quyền lợi cho các NNCĐDC, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh đã chú trọng tuyên truyền, vận động, kêu gọi sự giúp đỡ, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cho Quỹ NNCĐDC/dioxin, nhằm tạo nguồn lực giúp công tác chăm sóc các NNCĐDC đạt hiệu quả…

Back to top button
Close