Đời Sống

Chủ động phòng bệnh sởi

PTO – Thời tiết đông – xuân, nồm ẩm đang thuận lợi cho vi rút sởi phát triển và lây lan nhanh. Từ đầu năm đến 20/2, toàn quốc ghi nhận trên 400 trường hợp dương tính với sởi, trong tổng số 5.246 trường hợp sốt phát ban nghi sởi và chưa có trường hợp tử vong. Hiện bệnh sởi đã xuất hiện tại 43 tỉnh, thành phố, trong đó một số địa phương có số mắc cao như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bắc Ninh, Yên Bái… 

img7376-1551710387
Nhiều gia đình đã chủ động đưa con đến phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ (Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh) để được tư vấn tiêm phòng sởi đúng lịch.

Các trường hợp mắc sởi rải rác, chủ yếu ở trẻ em dưới 10 tuổi nhưng cũng ghi nhận nhiều người lớn mắc sởi. Trong số các trường hợp mắc sởi có đến 98,7% có tiền sử chưa tiêm vắc xin sởi hoặc không rõ tiền sử tiêm vắc xin sởi. Các trường hợp mắc tập trung chủ yếu tại vùng sâu, vùng xa – nơi tỷ lệ tiêm chủng vắc xin sởi thấp và những đô thị có số trẻ di biến động lớn nên có nguy cơ cao bùng phát dịch. 

Ở tỉnh ta, những năm qua, công tác phòng bệnh sởi được tích cực triển khai. Tính riêng năm 2018, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin sởi tại các địa phương trong tỉnh đạt 99,6%. Do vậy, từ đầu năm đến ngày 10-2 mới ghi nhận 4 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại thành phố Việt Trì, huyện Đoan Hùng và huyện Yên Lập, trong đó 2 trường hợp dương tính virut sởi. Mặc dù số ca mắc ít, chưa rộ lên thành dịch, nhưng trước diễn biến phức tạp của bệnh sởi trên cả nước, các cấp, các ngành trong tỉnh đã và đang tích cực phối hợp triển khai nhiều biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất sự lây lan trong cộng đồng.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm y tế các huyện, thành, thị chủ động rà soát tỷ lệ tiêm chủng, xác định các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp chưa đạt tiến độ tăng cường tiêm chủng đúng lịch vắc xin sởi cho trẻ 9-12 tháng tuổi và vắc xin sởi – rubella cho trẻ 18-24 tháng tuổi, đồng thời có kế hoạch tiêm bù, tiêm vét ngay trong tháng đối với những trẻ hoãn tiêm. Ở các xã vùng sâu, vùng xa, Trung tâm y tế tuyến huyện cử cán bộ giám sát, hỗ trợ các xã nhằm đảm bảo không có thôn, ấp, bản trắng về tiêm chủng… 

Bác sĩ Đào Thị Lan – cán bộ phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Những tháng gần đây, do dịch sởi bùng phát tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước nên số người đến tiêm vắc xin sởi cũng tăng lên. Không chỉ trẻ nhỏ mà nhiều người lớn, phụ nữ chuẩn bị mang thai cũng đến để được tư vấn và tiêm chủng phòng bệnh. Từ đầu năm 2019 đến nay, chúng tôi đã tư vấn và tiêm vắc xin phòng sởi cho trên 200 người”. Biết được diễn biến dịch sởi bùng phát tại nhiều địa phương trong cả nước, bà Đỗ Thị Cải ở khu 4, xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì không khỏi lo lắng nên đưa cháu đến phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật để tiêm phòng. Tuy nhiên, bà được bác sĩ tư vấn vì cháu mới 9 tháng tuổi nên chưa tiêm được mũi 3 trong 1: Sởi, quai bị, rubella mà sẽ đưa cháu về tiêm vắc xin sởi đơn tại trạm y tế xã vào tháng tới. 

Để chủ động phòng chống bệnh sởi, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm vắc xin phòng sởi. Khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu: Sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi, hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện.

Trường hợp mắc sởi nhẹ được cho cách ly tại nhà, trẻ cần phải nghỉ học, không tham gia các hoạt động tập thể ít nhất 7 ngày kể từ ngày phát ban sởi để tránh lây lan ra trường học và những người xung quanh. Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. Người lớn cũng cần chủ động đi tiêm vắc xin sởi tại các cơ sở y tế để tránh bị mắc sởi, nhất là phụ nữ chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng mũi sởi 3 trong 1 trước khi mang thai 3 tháng.

Back to top button
Close