Xã hội

Chính quyền huyện Tam Nông có “bật đèn xanh” cho nạn “đất tặc” lộng hành?

Thời gian qua, tại xã Hương Nộn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ người dân vô cùng bức xúc trước tình trạng khai thác đất trái phép tràn lan, thất thoát tài nguyên khoáng sản, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Thế nhưng, chính quyền sở tại lại có biểu hiện “làm ngơ” để cho đất tặc lộng hành.

Lợi dụng dự án để khai thác đất trái phép?

Nhận được thông tin về việc lợi dụng cải tạo trong Dự án xây dựng Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – GDTX huyện Tam Nông để khai thác đất trái phép thu lợi bất chính, ngày 25/5 phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã tìm về Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – GDTX huyện Tam Nông có địa chỉ tại xã Hương Nộn, huyện Tam Nông để ghi nhận sư việc, cho thấy phản ánh của người dân là hoàn toàn chính xác. Tình trạng khai thác đất trái phép với khối lượng lớn đang diễn ra rầm rộ nhưng lại không có một cơ quan chức năng nào xử lý.

Quan sát của phóng viên cho thấy, đại công trường ngổn ngang máy móc, với máy múc cùng rất nhiều xe tải (cả trọng tải lớn và vừa) đang làm việc hết công suất. Mặc cho bên trên là đường dây điện cao thế, nhưng bên dưới máy xúc và các ô tô tải vẫn hoạt động bình thường. Thậm chí, máy xúc tận dụng khai thác đất cả xung quanh cây cột điện, chỉ để lại mỏm đất bao, đe dọa đến sự an toàn của đường dây điện.

Đại công trường ngổn ngang máy móc, máy múc cùng rất nhiều xe tải đang làm việc hết công suất.
Đại công trường ngổn ngang máy móc, máy múc cùng rất nhiều xe tải đang làm việc hết công suất.

Rất nhiều xe tải chở đất nối đuôi nhau không che chắn cẩn thận di chuyển theo đường tránh lũ về hướng cầu Phong Châu, vào đổ đất tại một dự án ngay cạnh đầu cầu Phong Châu. Trong quá trình di chuyển đất rơi vãi xuống đường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ngày nắng thì bụi mù mịt, ngày mưa thì bẩn nhầy nhụa, khiến nhiều người dân vô cùng bức xúc.

Những xe tải chở đất đi qua để lại phía sau làn bụi dày đặc.
Những xe tải chở đất đi qua để lại phía sau làn bụi dày đặc.
Các xe tải này đổ đất tại một dự án ngay cạnh đầu cầu Phong Châu.
Các xe tải này đổ đất tại một dự án ngay cạnh đầu cầu Phong Châu.

Ông Đ, một người dân địa phương cho biết: “Ngày trước thì thấy họ đào đất chở đi vào tất cả các ngày, còn bây giờ chỉ thấy khai thác vào thứ bảy và chủ nhật thôi”.

Tìm hiểu của phóng viên được biết, UBND huyện Tam Nông đã có công văn  gửi UBND xã Hương Nộn, Ban quản lý các Công trình công cộng huyện Tam Nông và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – GDTX huyện Tam Nông cho phép thi công đảm bảo mặt bằng xây dựng công trình các hạng mục sân, vườn, đường giao thông, đào hố để trồng các loại cây phục vụ cho việc học tập và giảng dạy của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – GDTX huyện Tam Nông kết hợp với việc tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Kỷ Hợi 2019 của huyện Tam Nông vào ngày 11/2/2019.

Dự án xây dựng cải tạo Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – GDTX huyện Tam Nông bên này đang
Dự án xây dựng cải tạo Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – GDTX huyện Tam Nông bên này đang “ì ạch” thực hiện, còn bên cạnh là đại công trường khai thác đất trái phép.

Thế nhưng, các đơn vị đã lợi dụng việc cải tạo trong Dự án xây dựng Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – GDTX huyện Tam Nông để khai thác đất trái phép thu lợi bất chính. 

Chính quyền bất lực hay đang “bảo kê” cho “đất tặc”?

Sau khi ghi nhận tại hiện trường, phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã liên hệ qua điện thoại với ông Phan Nguyên Toại, Chủ tịch UBND xã Hương Nộn để thông tin sự việc. Tuy nhiên, thay vì tiếp nhận thông tin thì ông Toại lại “đá” trách nhiệm lên cấp trên: “Họ dừng rồi, có làm đâu, cái đó là địa bàn của huyện, trường nghề thuộc huyện quản lý, người ta hợp đồng với huyện, anh gặp huyện làm việc”.

Phóng viên lại tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Thế Thảo, Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Tam Nông và được thông tin: “Cái đấy vừa rồi huyện cũng có văn bản là dừng lại rồi, có gì để tôi điện cho xã để yêu cầu dừng lại”.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao, ít phút sau đó phóng viên nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ của một người đàn ông, xưng danh đến từ Công ty Khánh Tài, đơn vị đang hoạt động tại khu vực trường nghề mà phóng viên đang phản ánh. Người đàn ông này thông tin: “Thực ra cái công việc của bọn em thì anh biết rồi, nó không thường xuyên lắm” và mong phóng viên tạo điều kiện cho đơn vị.

Điều ngạc nhiên là người đàn ông xưng danh đến từ Công ty Khánh Tài sao lại biết được số điện thoại của phóng viên? Ai là người đã cung cấp số điện thoại của phóng viên cho người đàn ông này, trong khi trước đó, phóng viên chỉ liên hệ với ông Nguyễn Thế Thảo, Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Tam Nông và ông Phan Nguyên Toại, Chủ tịch UBND xã Hương Nộn.

Mang theo những phản ánh của người dân và để làm sáng tỏ nhiều vấn đề khuất tất tại Dự án cải tạo Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – GDTX huyện Tam Nông, ngày 30/5, phóng viên đã đến UBND xã Hương Nộn và UBND huyện Tam Nông để đặt lịch làm việc. Tuy nhiên, rất nhiều ngày trôi qua, hai đơn vị này vẫn “bặt vô âm tín” mặc cho những phản ánh của dư luận để rồi im lặng trước báo chí.

Máy xúc tận dụng khai thác đất cả xung quanh cây cột điện, chỉ để lại mỏm đất bao tạo nên sự nguy hiểm cho đường dây điện có thể đứt và đổ gãy bất cứ lúc nào.
Máy xúc tận dụng khai thác đất cả xung quanh cây cột điện, chỉ để lại mỏm đất bao tạo nên sự nguy hiểm cho đường dây điện có thể đứt và đổ gãy bất cứ lúc nào.

Trước sự việc trên, đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ cần vào cuộc kiểm tra và làm rõ những phản ánh của người dân về việc khai thác đất trái phép tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – GDTX huyện Tam Nông. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Tác giả
Trần Anh - Đức Thọ
Nguồn bài viết
Công Luận
Back to top button
Close