Đời Sống

Chị Nguyễn Thị Thoa – Gương sáng nông dân Mường

PTO – Bằng ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên, thời gian qua, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn học hỏi, tìm tòi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Chị Nguyễn Thị Thoa (sinh năm 1987) – người dân tộc Mường ở thôn Minh Tiến, xã Đồng Thịnh, huyên Yên Lập là một trong những điển hình như vậy.

c-Thoa.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho chị Nguyễn Thị Thoa (người đứng ngoài cùng bên phải)
Tham quan một vòng trang trại của gia đình với những đồi chè xanh ngát, những gốc bưởi sai trĩu quả đang độ thu hoạch và dãy chuồng trại chăn nuôi gà, lợn được quy hoạch khoa học, chúng tôi thực sự thấy khâm phục tinh thần nỗ lực vươn lên của chị Thoa.
Sau khi tốt nghiệp THPT, chị Thoa không học tiếp lên cao đẳng, đại học mà quyết định đi xuất khẩu lao động tại Malaysia. Sau 3 năm bươn chải nơi xứ người, ngoài việc dành dụm được một số vốn, chị cũng đã tích lũy cho mình được kinh nghiệm sống và tác phong làm việc chuyên nghiệp, tự tin. Sau khi trở về quê hương, chị không lựa chọn đi làm xa như những thanh niên đồng trang lứa mà quyết định đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi; quy hoạch lại đất đai để trồng rừng và cây ăn quả.
Chị Thoa chia sẻ: Gia đình tôi có diện tích đất đồi rộng, tận dụng lợi thế này, năm 2014, tôi đã đầu tư mô hình trang trại tổng hợp, phát triển trồng trọt và chăn nuôi. Ban đầu do vốn hạn hẹp, kinh nghiệm chưa có nên tôi mới chỉ dám xây chuồng quy mô nhỏ, nuôi khoảng 30 con lợn và vài trăm con gà thịt. Ngoài ra, tôi quy hoạch khoảng 2,5ha đất đồi rừng để trồng keo, bạch đàn; 2,5ha trồng chè và khoảng gần 0,7ha trồng bưởi diễn.
 Thoa-đồng-thịnh.jpg
Chị Nguyễn Thị Thoa tại vườn bưởi diễn của gia đình
Lứa lợn, gà đầu tiên xuất bán thuận lợi, cùng với doanh thu từ bưởi, chè, sau khi trừ chi phí chị Thoa thu về 150 triệu đồng/năm. Những thuận lợi bước đầu chính là động lực để chị Thoa tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô trang trại. Hiện nay, khu chăn nuôi lợn của gia đình chị được xây dựng khép kín, quy hoạch thành 2 khu chuồng trại chính gồm khu chăn nuôi lợn thịt và khu chăn nuôi lợn sinh sản.
Đến nay, sau 5 năm lập nghiệp, chị Thoa luôn duy trì nuôi hơn 100 con lợn thịt, hơn 10 con lợn nái đảm bảo cung cấp đủ con giống tại chỗ. Ngoài ra, 100 gốc bưởi Diễn mỗi năm cho thu hoạch từ 10.000 – 15.000 quả; 2,5ha chè nhờ chăm bón tốt cũng cho thu hoạch trên 45 tấn/năm… Không chỉ cần cù lao động, chị Thoa còn tích cực cập nhật những tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp nên năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập từ mô hình trang trại của chị cũng ngày càng tăng lên. Năm 2018, tổng thu nhập sau khi trừ chi phí đạt khoảng 250 triệu đồng và dự tính năm 2019 là trên 300 triệu đồng.
IMG-20191128-131653.jpg 
Đồi chè của gia đình chị Thoa hằng năm cho thu hoạch trên 45 tấn
Chia sẻ kinh nghiệm của bản thân, chị Thoa cho biết: Nghề nông là một nghề vất vả, không chỉ đòi hỏi sự cần cù, kiên trì mà cần phải có những hiểu biết nhất định về cây trồng, vật nuôi. Trong điều kiện biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh nhiều thì người nông dân phải thường xuyên cập nhật những kiến thức mới về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, cách thức phòng bệnh, tăng sức đề kháng cho đàn vật nuôi. Đặc biệt, muốn thành công thì mỗi người nông dân cần phải chủ động tìm hiểu để nắm bắt được nhu cầu thị trường, có hướng đầu tư phù hợp.
Lớn lên từ vùng đất khó nhưng bằng sự năng động, dám nghĩ dám làm và tinh thần học hỏi không ngừng đã giúp chị Nguyễn Thị Thoa thành công trong phát triển kinh tế theo mô hình trang trại tổng hợp, vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương mình. Không những vậy, chị còn luôn tận tình hướng dẫn người dân trong xã, nhất là những hộ đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn về kiến thức, kỹ năng trồng trọt, chăn nuôi; giúp đỡ các hộ có khó khăn về giống và cho vay vốn sản xuất không lấy lãi. Ngoài ra, hiện nay trang trại của chị đang giải quyết việc làm thường xuyên cho 3 lao động là người dân tộc thiểu số tại địa phương với thu nhập bình quân 4.500.000 triệu đồng/người/tháng.
Với những thành tích này, từ năm 2016 đến nay, chị Thoa đều được UBND xã Đồng Thịnh tặng danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Đặc biệt, tại Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Phú Thọ lần thứ III – năm 2019, chị Thoa vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện các chính sách dân tộc trong những năm qua.
Huyền Trang

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Back to top button
Close