Xã hội

Chấn chỉnh, xử lý tình trạng vi phạm của các trang thông tin điện tử

PTO – Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 49 trang thông tin điện tử (TTĐT) tổng hợp do Sở Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động; 3 trang TTĐT tổng hợp và 2 báo điện tử do Cục Phát thanh, Truyền hình và TTĐT – Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép. Ngoài ra, 100% các cơ quan, đơn vị Nhà nước của tỉnh đã có trang TTĐT; nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã thiết lập trang TTĐT trên mạng về mọi mặt đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và cập nhật thông tin hằng ngày, hằng giờ trên mạng Internet.

image005-21.jpg
Cán bộ phụ trách vận hành trang TTĐT của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức, kĩ năng do Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức
Là cơ quan có vai trò quản lý Nhà nước về công nghệ thông tin, báo chí – xuất bản, Sở Thông tin và Truyền thông đã tăng cường ban hành các văn bản chỉ đạo hướng dẫn thực hiện một số quy định đối với hoạt động của trang TTĐT, phối hợp với các cơ quan chủ quản báo chí, lãnh đạo các đơn vị để tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý nhằm thúc đẩy sự phát triển tích cực của truyền thông điện tử. Đồng thời, thường xuyên theo dõi, rà soát, kiểm tra hoạt động trang TTĐT để kịp thời nhắc nhở, định hướng hoạt động hiệu quả hơn. Qua theo dõi, rà soát, các trang TTĐT cơ bản đều thực hiện đúng các quy định của pháp luật về nội dung thông tin, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. Từ đó góp phần không nhỏ vào việc công khai hóa thủ tục hành chính, minh bạch thông tin, đáp ứng nhu cầu thông tin, giao dịch của người dân đồng thời đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Tuy nhiên, một số cá nhân, tổ chức vẫn thiếu hiểu biết các quy định của pháp luật dẫn đến những sai phạm trong đăng tải nội dung lên trang TTĐT.
Tháng 4/2019, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Phú Thọ đã tiến hành xác minh nội dung trang thông tin điện tử có tên miền “minhanhpharmacy.com” do bà Dương Thị Chiến, địa chỉ tại thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh đứng tên theo quy định của pháp luật do có nội dung quảng cáo vi phạm quy định pháp luật.
Qua quá trình kiểm tra, xác minh cho thấy do không hiểu biết các quy định của pháp luật về quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng trên môi trường mạng, bà Dương Thị Chiến đã nhờ người tạo trang TTĐT, đăng thông tin quảng cáo thực phẩm chức năng Ferti – Protect dưới dạng liệt kê công dụng của từng thành phần sản phẩm. Điều này vi phạm quy định tại Nghị định số 158/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Sau khi được cơ quan chức năng phân tích rõ hành vi vi phạm, bà Dương Thị Chiến đã hiểu và chấp hành việc nộp phạt; đồng thời khắc phục hậu quả bằng cách xóa bỏ quảng cáo trên trang TTĐT của mình.
Trường hợp của bà Dương Thị Chiến chỉ là một trong nhiều trường hợp sai phạm do sự thiếu hiểu biết của các chủ sở hữu trang TTĐT. Cụ thể các dạng vi phạm như: Thiếu xót trong đăng tải thông tin, trích dẫn nguồn tin, quy trình sản xuất, biên tập, đăng tải tin bài; sai phạm trong quảng cáo sản phẩm y tế, thực phẩm chức năng, quảng cáo trò chơi điện tử chưa được phép phát hành, quảng cáo cho những dịch vụ, sản phẩm bị cấm kinh doanh, cung cấp tại Việt Nam…
Trước thực trạng này, Sở Thông tin và Truyền thông đã thực hiện đồng bộ các biện pháp nâng cao hiệu quả quản lý trang TTĐT. Sở tiếp tục hỗ trợ về mặt kỹ thuật để hoàn thiện nâng cấp các trang TTĐT cho phù hợp, tiện lợi, thân thiện với người dùng; tập huấn nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ về yêu cầu, kỹ năng quản lý, tổ chức hoạt động cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý, quản trị, biên tập trang TTĐT. Đồng thời, yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp chủ động nghiên cứu kỹ Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và Thông tư 09/2014/TT-BTTTT ngày 19/8/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên trang TTĐT và mạng xã hội. Từ đó giúp mọi người dân, tổ chức, doanh nghiệp nâng cao ý thức, nắm bắt đầy đủ, có cách tiếp cận đúng và sử dụng hiệu quả mạng Internet.
Đặc biệt, thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng để phát hiện, làm rõ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm đảm bảo cho các hoạt động trên mạng của các cơ quan nhà nước cũng như của các tổ chức, đơn vị, cá nhân hoạt động lành mạnh, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không vô tình tiếp tay cho các hoạt động phá hoại hay các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến môi trường thông tin trên địa bàn tỉnh.
Khánh Trang

Nguồn bài viết: Phú Thọ Portal

Back to top button
Close