Giáo dục

Cẩm Khê: Chất lượng giáo dục mũi nhọn có nhiều khởi sắc

Cẩm Khê: Chất lượng giáo dục mũi nhọn có nhiều khởi sắc
Giáo viên Trường THCS Tạ Xá bồi dưỡng cho các em học sinh Đội tuyển học sinh giỏi môn Địa lý.

PTO – Trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục – đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW, huyện Cẩm Khê đã dành nhiều nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất trường lớp, chăm lo cho đội ngũ giáo viên (GV) và học sinh (HS). Nhờ đó, chất lượng giáo dục toàn diện của huyện đã có những bước khởi sắc, nhất là chất lượng giáo dục mũi nhọn.

Trở lại thăm Trường THCS Tạ Xá, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay đổi của trường. Những phòng học cấp 4 cũ kỹ thì nay đã được thay bằng những dãy nhà kiên cố, 2 tầng khang trang. Trao đổi với chúng tôi, Hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Văn Hậu cho biết: “Là xã công giáo toàn tòng, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, vì thế địa phương còn nhiều khó khăn, trước đây, tỷ lệ HSG của trường nằm trong tốp cuối của huyện, tuy nhiên những năm học gần đây, chất lượng giáo dục toàn diện, nhất là chất lượng mũi nhọn từng bước được nâng lên. Để có được kết quả này, trường triển khai các chuyên đề về đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng môn học để GV có điều kiện trau dồi, trao đổi nghiệp vụ. Các tổ chuyên môn chú trọng cải tiến và nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn, xây dựng các chuyên đề bồi dưỡng cho HS mũi nhọn… Năm học 2018-2019, trường có 5 giải HSG lớp 9 cấp tỉnh, đứng thứ 5/26 trường trong toàn huyện”. 

Với mục tiêu xây dựng trường trở thành địa chỉ tin cậy của vùng thượng huyện, Trường THCS Tuy Lộc đã có kế hoạch phát triển giáo dục toàn diện, định hướng theo từng năm. Nhà trường đã lựa chọn những em có năng khiếu về các môn để bồi dưỡng HS giỏi ngay từ đầu bậc học. Trường đặc biệt quan tâm đến công tác bồi dưỡng, cử GV đi học tập nâng cao trình độ, đồng thời tổ chức tổng kết khen thưởng xứng đáng cho GV, HS đạt được các giải cao để động viên, khích lệ kịp thời.  Nhờ đó, năm học 2018-2019, trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, truờng có 18 em đạt giải, đứng thứ nhất toàn huyện. Không chỉ ở Trường THCS Tạ Xá, Tuy Lộc các thầy giáo, cô giáo trên địa bàn huyện đã không quản ngại khó khăn hướng dẫn các em ôn luyện kiến thức phương pháp làm bài, phương pháp luyện tập để đạt thành tích cao trong các kỳ thi HS giỏi các cấp, điển hình là các Truờng THCS Tình Cuơng, Phú Lạc, Hiền Đa…

Năm học 2018-2019, giáo dục mũi nhọn của huyện Cẩm Khê đã đạt kết quả tích cực. Các cuộc thi cấp tỉnh đều được nâng lên: Thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học có 6/6 dự án dự thi đều đạt giải; thi HSG văn hóa lớp 9 đạt tổng số 95 giải,  tăng 27 giải so với năm học 2017 – 2018, đáng chú ý đội tuyển môn Lịch sử xếp thứ 1, môn Hóa học và Địa lý xếp thứ 2, môn Vật lý xếp thứ 3, môn Sinh học và Ngữ văn xếp thứ 4 toàn tỉnh… Thi cấp Quốc gia:  Thi Toán, Tiếng Việt lớp 5 trên Internet đạt 5 giải; Tiếng Anh lớp 5 trên Internet đạt 9 giải; thi Toán, Tiếng Việt lớp 9 trên Internet đạt 3 giải; thi Tiếng Anh lớp 9 trên Internet đạt 6 giải. Những kết quả này đã khẳng định bước đi đúng hướng, vững chắc về công tác tuyển chọn, bồi dưỡng, đào tạo những “hạt nhân” từ cơ sở của ngành giáo dục huyện. Đây được coi như “cú hích” quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn của huyện trong những năm học tiếp theo.

Để có được kết quả trên, thời gian qua, Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Khê đã tham mưu Huyện ủy, UBND huyện tổ hội thảo “Các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục huyện Cẩm Khê”, qua đó đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, đồng thời đề ra các giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng giáo dục của huyện. Ngoài ra, phòng chỉ đạo các nhà trường đẩy mạnh công tác quản lý, phát huy năng lực sáng tạo của GV và HS trong công tác bồi dưỡng HSG, gắn với yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục toàn diện trong các nhà trường. Ông Trần Văn Trà – Phó Trưởng phòng GD&ĐT cho biết: “Chúng tôi đã thành lập Ban Chỉ đạo, tổ giáo viên cốt cán bồi dưỡng HSG; tăng cường chia sẻ tài liệu, kinh nghiệm trong công tác phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng HSG trong CBQL, GV. Chỉ đạo đổi mới sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn trong các nhà trường và cụm trường; tích cực xây dựng các chuyên đề, chủ đề về công tác bồi dưỡng HSG. Tổ chức nghiêm túc, khách quan các kỳ thi HSG cấp huyện để đánh giá, tuyển chọn chính xác HSG và tham gia dự thi cấp tỉnh. Chỉ đạo thực hiện tốt các phong trào thi đua trong các nhà trường; đẩy mạnh công tác khuyến học khuyến tài, kịp thời động viên, biểu dương, khen thưởng các GV, HS có thành tích xuất sắc. Thực hiện tốt công tác truyền thông, phối hợp với cha mẹ học sinh để tạo được sự quan tâm, ủng hộ”. 

Huy Công
Nguồn bài viết: Báo Phú Thọ

Back to top button
Close